Ban Pháp chế HĐND Tỉnh giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thị xã

Chiều ngày 7-9, đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND Tỉnh do đồng chí Phan Thanh Thuận - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND Tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Thị xã về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thị xã từ tháng 6/2014 đến 31/7/2017.

Làm việc với đoàn, về phía Thị xã có đồng chí Nguyễn Tiến Thuận – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Bùi Huy Hùng – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã cùng đại diện các ban, ngành liên quan.
Báo cáo của UBND thị xã tại buổi làm việc cho thấy: Hơn 3 năm qua, Ban chỉ đạo 389 Thị xã đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Các lực lượng chức năng đã thành lập 17 đoàn kiểm tra liên ngành đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và phối hợp với cơ quan chức năng nhằm phát hiện, xử lý các vi phạm về vận chuyển hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại, vật tư nông nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, động vật hoang dã... Từ tháng 6/2014 đến 31/7/2017, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã thực hiện kiểm tra 537 vụ. Trong đó, xử lý 523 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 1,5 tỷ đồng; qua đó, góp phần ổn định thị trường, đảm bảo tốt cung cầu hàng hóa, đảm bảo an ninh kinh tế, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thị xã còn một số hạn chế như:Nội dung tuyên truyền chưa đa dạng, chưa phù hợp với từng nhóm đối tượng và thời điểm; kết quả phát hiện và xử lý vi phạm chưa tương xứng với tình hình thực tế; tình trạng hàng hóa không niêm yết giá, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn còn xảy ra.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Thanh Thuận - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND Tỉnh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng chí đề nghị: Trong thời gian tới, Thị xã cần xây dựng kế hoạch khắc phục các hạn chế, khuyết điểm mà đoàn giám sát đã chỉ ra. Bên cạnh đó, cần tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo 389 Thị xã; Củng cố lực lượng làm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo hướng tập trung, chuyên sâu, phân định rõ trách nhiệm của người đứng đầu. Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng trong công tác tuyên truyền và kiểm tra, xử lý vi phạm. Công tác chỉ đạo phải có trọng tâm, trọng điểm và quyết liệt hơn nữa. Các kết quả thanh, kiểm tra, cơ sở vi phạm phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân được biết.
Trong chương trình làm việc, đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND Tỉnh đã đi kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại Công ty THHH MTV Thành Công, khu phố 6, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn.
Phạm Thúy

Phạm Thúy