2003

Giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Ba Đình

Chiều ngày 28/4, đoàn giám sát của HĐND thị xã do đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch HĐND thị xã làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại phường Ba Đình về việc thực hiện quy định của pháp luật về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Cùng đi có đại diện Ủy ban Kiểm tra Thị ủy, Ban Tuyên giáo Thị ủy, UB MTTQ thị xã, Ủy ban bầu cử thị xã và các ban HĐND thị xã.

giam sat cong tac chuan bi bau cu tai P Ba dinh.JPG

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử phường Ba Đình, sau khi được tiếp thu, quán triệt các Chỉ thị của Đảng, Quốc hội về công tác bầu cử, Ban thường vụ Đảng ủy phường đã chỉ đạo triển khai công tác bầu cử ngày 27/1/2021. Phường đã thành lập Ban chỉ đạo cuộc bầu cử gồm 14 thành viên, Ủy ban bầu cử gồm 11 thành viên và thành lập các tiểu ban liên quan, ấn định 5 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND phường. Quy trình xác định số lượng, cơ cấu đại biểu HĐND, các bước giới thiệu, tiếp nhận hồ sơ được thực hiện theo đúng quy định. Phường đã tổ chức 10 hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú với sự tham gia của 798 cử tri. Sau hội nghị hiệp thương lần 3 đã thống nhất lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND phường là 36 người. Trong đó nữ 17 người chiếm 47,2%, đại biểu ngoài Đảng 14 người 38,8%, dưới 40 tuổi 8 người chiếm 22,2%, đại biểu tái cử 10 người chiếm 27,7%. UBND phường triển khai rà soát và lập danh sách cử tri gồm 6.612 người. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, cấp phát tài liệu phục vụ bầu cử, đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống dịch Covid 19 được thực hiện đúng theo quy định.

Sau khi các thành viên trong đoàn giám sát tham gia ý kiến, kết luận buổi làm việc, đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch HĐND thị xã cho rằng: Đến thời điểm này, các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử của phường Ba Đình là đúng kế hoạch và trình tự theo quy định của Luật bầu cử và hướng dẫn của Thị xã. Trong quá trình thực hiện đã có sự chủ động, sáng tạo, xử lý linh hoạt và kịp thời các tình huống xảy ra. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, phường Ba Đình tiếp tục xác định công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò của Cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri trong bầu cử, giải quyết tốt các khiếu nại có liên quan bầu cử; ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, vi phạm pháp luật về bầu cử; đồng thời thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch Covid 19… với quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử trên địa bàn Phường diễn ra đúng luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

giam sat cong tac chuan bi bau cu tai P Ba dinh.JPG