Hội đồng nhân dân các phường Phú Sơn, Ngọc Trạo, Lam Sơn, Đông Sơn nhiệm kỳ 2016-2021 họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2019; Phương hướng, nhiệm vụ năm 2020

Trong 2 ngày 26 và 27/12/2019, HĐND các phường: Phú Sơn, Ngọc Trạo, Lam Sơn, Đông Sơn nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh (KT-XH, QP-AN) năm 2019; Phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Dự kỳ họp có đại biểu HĐND Thị xã bầu tại địa bàn cùng đông đủ trưởng ban, ngành đoàn thể của phường, lãnh đạo các khu phố và đại biểu HĐND phường.

* Tại Kỳ họp lần thứ 8, khóa II, HĐND phường Phú Sơn đã đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND phường năm 2019 và bàn, quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Trong năm 2019, tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường Phú Sơn gặp nhiều khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra làm ảnh hưởng tới phát triển kinh tế, nhất là chăn nuôi. Song được sự quan tâm chỉ đạo của UBND thị xã, sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ phường và sự quyết tâm của các ban, ngành đoàn thể địa phương, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn phường Phú Sơn ổn định và phát triển. Tổng giá trị sản xuất, kinh doanh đạt 1.087 tỷ đồng, bằng 100,9% kế hoạch, tăng 9,05% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách ước đạt 7.300 triệu đồng, bằng 183,33% dự toán thị xã giao; Chi ngân sách ước đạt 6.650 triệu đồng, bằng 167% dự toán thị xã giao. Thành lập mới được 13 doanh nghiệp, hoàn thành 100% chỉ tiêu thị xã giao. Lĩnh vực văn hóa- xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng: Gia đình văn hóa đạt 86,8%, gia đình thể thao đạt 56,6%. Phường đã tích cực quan tâm tới công tác giáo dục, các phong trào văn hóa- thể dục thể thao, y tế, an sinh xã hội và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân địa phương. Công tác quốc phòng – an ninh được giữ vững.

* Báo cáo của UBND phường tại kỳ họp thứ 9, HĐND phường Lam Sơn khóa VIII nhiệm kỳ 2016-2021 đã khẳng định: Năm 2019, Kinh tế trên địa bàn phường có bước phát triển khá, tổng giá trị sản xuất địa bàn đạt 1.683,8 tỷ đồng, tăng 11,6% so CK, đạt 103,4% KH. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giá trị ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ đạt 1.250 tỷ đồng, tăng 13,6% so CK, nông – lâm nghiệp đạt 8,8 tỷ đồng, tăng 3,5% so CK. Thu ngân sách đạt trên 9,1 tỷ đồng, chi ngân sách trên 8,96 tỷ đồng. Trong năm, phường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình bếp ăn bán trú và nhà bảo vệ trường mầm non, nhà hiệu bộ trường Tiểu học Lam Sơn 3; khởi công xây dựng Nhà văn hóa thôn Cổ Đam thuộc dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam ...Lĩnh vực văn hóa xã hội có chuyển biến tiến bộ. An sinh xã hội được đảm bảo. Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,54%. Quốc phòng – an ninh được giữ vững.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2020, phường tăng cường đầu tư, xây dựng hạ tầng cơ sở, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ; tập trung xã hội hóa chỉnh trang đô thị, đầu tư cơ sở hạ tầng. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,1%; tổng vốn đàu tư toàn xã hộ đạt trên 52 tỷ đồng; thu,chi ngân sách gần 6,7 tỷ; thu nhập bình quân đầu người 50 triệu đồng/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 0,5%.

* Tại kỳ họp thứ 8 HĐND phường Ngọc Trạo khóa VIII nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu thống nhất nhận định: Năm 2019, tình hình kinh tế trên địa bàn phường tăng khá so với cùng kỳ, cơ sở hạ tầngđô thị tiếp tục được đầu tư. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỉ trọng TM-DV, CN-XD, giảm tỉ trọng NN; thu ngân sách phường đạt gần 7,87 tỷ đồng, tăng 57,7% so KH Thị xã giao.Phường đã hoàn thành xây dựng gian hàng thực Phẩm sạch tại Kp 10; xây dựng tuyến mương thoát nước tại đường Trần Bình, thực hiện xóa bỏ các chợ tự phát trên địa bàn. Lĩnh vực VH-XH có nhiều chuyển biến tiến bộ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,7%.. An ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững.

Năm 2019, Phườngphấn đấu thu, chi ngân sách 6,76 tỷ đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xuống dưới 0,5%; triển khai lắp đặt dụng cụ tập thể dục thể thao công cộng tạo 3 địa điểm của KP 6, KP 10 và KP 14; tiếp tục thực hiện Đề án xây dựng trường Mầm non công lập... Tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự đô thị.

* Tại hội trường UBND phường Đông Sơn, kỳ họp thứ 2, HĐND phường khóa I nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Năm 2019, cả 2 đơn vị UBND phường Đông Sơn (cũ) và UBND xã Hà Lan đã tập trung lãnh đạo, điều hành thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Tổng giá trị sản xuất địa bàn đạt 417 tỷ đồng, tăng 16,9% so CK. Tốc độ tăng trưởng ngành CN-XD vượt kế hoạch đề ra. Toàn phường có 425 hộ sản xuất kinh doanh cá thể, 16 doanh nghiệp đang hoạt động, thành lập mới 12 DN. Ngành nông lâm nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi, có 3 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp, phải tiêu hủy 71 con. Thu ngân sách ước đạt gần 15,9 tỷ đồng, chi ngân sách gần 13,5 tỷ đồng. Phường đãlàm tốt công tác phối hợp GPMB dự án xây dựng dây chuyền 3 – Nhà máy xi măng Long Sơn; dự án sản xuất dụng cụ thể thao VAUDE... Lĩnh vực VH-XH có nhiều chuyển biến tiến bộ. An ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững.

Các kỳ họp cũng xem xét nội dung các báo cáo: UBND phường báo cáo “Báo cáo kết quả thu chi ngân sách đầu năm 2019 và dự toán thu chi ngân sách năm 2020”; HĐND phường Báo cáo tình hình hoạt động HĐND năm 2019; nhiệm vụ năm 2020, Báo cáo thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết của các Ban HĐND phường; Thông báo của UB MTTQ phường về “Hoạt động tham gia xây dựng chính quyền và tâm tư nguyện vọng của cử tri” và Tổ đại biểu HĐND Thị xã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 HĐND Thị xã khóa XI... các tờ trình có liên quan.

Phạm Thúy (Tổng hợp)

Phạm Thúy (Tổng hợp)