Khai mạc kỳ họp thứ IV HĐND Thị xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Sáng ngày 19/12, tại Trung tâm Hội nghị Thị xã đã diễn ra phiên khai mạc Kỳ họp thứ 4 HĐND Thị xã Bỉm Sơn khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND Thị xã năm 2017, bàn và quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2018.

HD3.JPG

Tới dự có đồng chí Nguyễn Tiến Thuận - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã, đại diện tổ đại biểu HĐND Tỉnh Thanh Hóa bầu tại địa bàn, đồng chí Bùi Huy Hùng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã, các đồng chí Thường trực Thị ủy, lãnh đạo UBND Thị xã, Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp Thị xã; Bí thư đảng ủy, Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ các xã, phường, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàncùng các đại biểu HĐND Thị xã khoá XI.

Sau bài diễn văn khai mạc của đồng chí Nguyễn Tiến Thuận – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã, các đại biểu đã được nghe đồng chí Tống Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND Thị xã trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2017, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Báo cáo nêu rõ: Năm 2017, tình hình kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ của Ban thường vụ Thị ủy, HĐND, UBND Thị xã cùng với sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, kinh tế Thị xã có bước tăng trường khá, văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Cụ thể: Các chỉ tiêu về kinh tế đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Tổng giá trị sản xuất địa bàn ước đạt 17.855 tỷ đồng, tốc độ tăng trường kinh tế ước đạt 22,6%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Công nghiệp - Xây dựng chiếm 76,06%, Thương mại - Dịch vụ chiếm 22,63%; Nông - Lâm - Thủy sản chiếm 1,31%; thu nhập bình quân đầu người ước đạt trên 68 triệu đồng/năm, tăng 17,2% so CK. Thu và chi ngân sách địa phương ước đạt trên 321 tỷ đồng. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được thực hiện có hiệu quả theo đúng lộ trình và kế hoạch đề ra; xã Hà Lan đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, xã Quang Trung hoàn thành 17/19 tiêu chí; công tác phát triển doanh nghiệp được quan tâm thực hiện, phát triển cả về số lượng và chất lượng. Về công tác xây dựng cơ bản, tổng vốn đầu tư toàn xã hội của Thị xã ước đạt 5.355 tỷ đồng, tăng 14,1% so CK; Thị xã đã thực hiện nhiều công trình chỉnh trang đô thị chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng bộ Thị xã; một số công trình trọng điểm được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả như: Trung tâm Hội nghị - Nhà văn hóa Thị xã Bỉm Sơn, đường giao thông từ Quốc lộ 1A vào Nhà máy xi măng Long Sơn và khu công nghiệp phía đông Thị xã.

Trong lĩnh vực văn hóa xã hội, chất lượng giáo dục – đào tạo được nâng lên rõ rệt; hoạt động văn hóa – thông tin, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, trọng tâm là các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đảng bộ Thị xã góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân; hệ thống y tế từ Thị xã đến xã phường hoạt động hiệu quả, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao; nề nếp, kỷ cương, kỷ luật hành chính được thực hiện nghiêm túc. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, đời sống nhân dân ổn định. Công tác quân sự quốc phòng được triển khai đồng bộ, hiệu quả; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2018, Thị xã tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm là cải cách hành chính và dịch vụ công, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, huy động đa dạng và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng đô thị; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa – xã hội, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao đời sống nhân dân; tăng cường quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong đó tập trung vào một số chỉ tiêu chính: tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 13,5% trở lên, giá trị sản xuất trên địa bàn phấn đấu đạt 20.266 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 70 triệu đồng/người/năm; 81,5% trường đạt chuẩn quốc gia; 100% xã phường đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn II; giải quyết việc làm mới 1.900 người; tỷ lệ hộ nghèo còn 2%.

Cũng trong phiên khai mạc, các đại biểu đã được nghe các báo cáo về kết quả thực hiện thu - chi ngân sách nhà nước năm 2017, dự toán phân bổ ngân sách năm 2018; Kết quả hoạt động của HĐND Thị xã năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018; Tình hình tội phạm và công tác kiểm sát năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018; thông báo công tác MTTQ tham gia chính quyền năm 2017 và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri 6 tháng cuối năm 2017 và các tờ trình liên quan.

Kỳ họp thứ IV HĐND Thị xã khóa XI năm 2017 sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/12.

Bùi Nghĩa

Khai mạc kỳ họp thứ IV HĐND Thị xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021

HD3.JPG

Kỳ họp thứ IV HĐND Thị xã khóa XI năm 2017 sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/12.

Bùi Nghĩa