Kỳ họp thứ IV HĐND phường Bắc Sơn và xã Quang Trung

Vừa qua, Hội đồng nhân dân (HĐND) các phường Bắc Sơn và xã Quang Trung đã tổ chức kỳ họp thứ 4, nhiệm kỳ 2016 – 2021 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Tới dự có đại diện tổ đại biểu HĐND Thị xã bầu tại địa bàn và đại biểu HĐND các xã phường.

* Tới dự kỳ họp tại xã Quang Trung có đồng chí Mai Đình Lâm – Phó chủ tịch UBND Thị xã.
Tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, Quốc phòng an ninh năm 2017, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Báo cáo nêu rõ, năm 2017, giá trị sản xuất địa bàn đạt trên 300 tỷ đồng, đạt 97% kế hoạch (KH) và tăng 6,5% so cùng kỳ (CK); thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/người/năm, đạt 91,6% KH. Tổng thu ngân sách trên 10 tỷ đồng, bằng 209% KH, tăng 48% so CK. Tổng chi ngân sách ước đạt trên 7 tỷ đồng, vượt 41% KH, tăng 40% so CK. Chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm thực hiện, trong năm xã đã có thêm 2 tiêu chí đạt chuẩn, nâng tổng số tiêu chí đạt chuẩn lên 17/19 tiêu chí. Cùng với đó lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.
Năm 2018, xã Quang Trung đặt ra mục tiêu đẩy nhanh tốc độ phát triển gắn với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý; nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; ưu tiên phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo quy hoạch, nhất là hệ thống thủy lợi. Phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu: tổng giá trị sản xuất địa bàn gàn 350 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người 34 triệu đồng; tổng thu, chi ngân sách gần 8,6 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,3%, gia đình văn hóa 84%, gia đình thể thao 43% và được công nhận đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.
* Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2017 được trình bày tại kỳ họp HDNĐ phường Bắc Sơn nêu rõ: Trong năm qua, tình hình kinh tế của xã tiếp tục phát triển ổn định; văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; quốc phòng – an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu mà Nghị quyết HĐND đề ra đã hoàn thành kế hoạch. Cụ thể: tổng giá trị sản xuất kinh doanh ước đạt gần 1.800 tỷ đồng, trong đó giá trị công nghiệp – xây dựng đạt gần 1.400 tỷ đồng, vượt 10% so CK, giá trị dịch vụ thương mại đạt trên 350 tỷ đồng, vượt 16% so CK. Thu ngân sách địa phương trên 6,1 tỷ đồng, vượt 24% KH; chi ngân sách đạt trên 4,8 tỷ đồng, đạt 98% KH; thành lập mới 19 doanh nghiệp. Trong năm xét và hoàn thiện 213 hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thiện và đưa vào sử dụng 3 tuyến đường dân sinh; đầu tư xây dựng Trường tiểu học và THCS. Công tác. Lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm thực hiện. Phường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn, nhất là Kỷ niệm 40 năm thành lập Đảng bộ Thị xã và Lễ hội Sòng Sơn năm 2017. Nhờ đó đời sống tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được đảm bảo và tăng cường, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả việc “xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT”.
Năm 2018, phường phấn đấu một số chỉ tiêu chủ yếu: Tổng giá trị sản xuất kinh doanh đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng 0,8%; thu nhập bình quân đầu người 67 triệu đồng/người/năm; thu và chi ngân sách Thị xã giao trên 4,8 tỷ đồng; thành lập mới 10 doanh nghiệp; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,7%, cận nghèo 2,3%.
Kỳ họp cũng xem xét nội dung các báo cáo: UBND phường Báo cáo kết quả thu chi ngân sách đầu năm 2017 và dự toán thu chi ngân sách năm 2018; HĐND phường báo cáo tình hình hoạt động HĐND năm 2017; nhiệm vụ năm 2018; thông báo củaỦy ban MTTQ phường về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền và tâm tư nguyện vọng của cử tri và các tờ trình có liên quan.
Bùi Nghĩa

Kỳ họp thứ IV HĐND phường Bắc Sơn và xã Quang Trung