Tòa án nhân dân thị xã Bỉm Sơn xét xử lưu động 2 vụ án hình sự

Sáng ngày 13/01, tại Nhà văn hóa Khu phố 7 phường Ba Đình, Tòa án nhân dân thị xã Bỉm Sơn đã mở Phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động 2 vụ án hình sự với hai tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trộm cắp tài sản.

Lua dao.jpg
Ảnh minh họa.

Vụ án thứ nhất xét xử bị cáo Nguyễn Anh Sơn sinh năm 1998, trú tại khu phố 7, phường Ba Đình thị xã Bỉm Sơn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, khoảng 15h ngày 31/7/2016, Nguyễn Anh Sơn đang chơi điện tử ở quán Internet thuộc khu phố 1, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn thì thấy anh Phạm Quyết Thắng trú tại phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn đi một chiếc xe Honda Airblade mới chưa có biển kiểm soát cũng vào chơi điện tử. Do đang không có tiền tiêu xài nên Sơn nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt chiếc xe máy trên của anh Thắng để lấy tiền tiêu xài. Do tin tưởng bạn, nên khi Sơn hỏi mượn xe để đi chở bạn gái, anh Thắng đồng ý ngay. Sau khi lấy được xe máy, Sơn điều khiển chiếc xe vào thị trấn Hà Trung và gặp Phạm Duy Minh, sinh năm 1990, trú tại Thôn Kim Phú, xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung để nhờ tìm chỗ cắm xe. Tuy nhiên sau đó Sơn trả lời không chỗ nào nhận cắm. Mấy ngày sau, Minh gọi điện cho Sơn mang xe ra Cầu Lèn có người xem xe. Do tin tưởng Minh nên Sơn đã giao xe cho một người không quen biết mà không hỏi gì về tiền cắm xe. Qua quá trình điều tra, lấy lời khai, Minh không thừa nhận việc giới thiệu người đến nhận xe. Chiếc xe Airblade của người bị hại đến nay vẫn chưa thu hồi được và được Hội đồng định giá tài sản thị xã Bỉm Sơn định giá là 43.000.000 đồng. Xét lý lịch bị can, Bị cáo Sơn từng bị đưa vào trường giáo dưỡng và Tòa án huyện Yên Định xử phạt 12 tháng tù giam về tội Trộm cắp tài sản và đã chấp hành án. Ngày 21/10/2016, Nguyễn Anh Sơn bị Toà án nhân dân thị xã xử phạt 9 tháng tù giam vì tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản, nhưng do chưa thành niên nên choNguyễn Anh Sơn được tại ngoại.

Sau thời gian nghị án, Tòa tuyên phạt Nguyễn Anh Sơn 24 tháng tù giam vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và phải chấp hành 9 tháng tù giam vì tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản đã được Tòa án nhân dân thị xã Bỉm Sơn tuyên án trước đó. Tổng cộng Nguyễn Anh Sơn phải chấp hành 33 tháng tù giam và bồi thường 43.000.000 cho bị hại.

Sau khi kết thúc xét xử vụ án thứ nhất, Tòa án nhân dân thị xã tiếp tục xét xử vụ án thứ hai đối với bị cáo Nguyễn Văn Chung sinh năm 1965, trú tại khu phố 4, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn vì tội Trộm cắp tài sản.

Khoảng 8h30’ ngày 16/11/2016, Nguyễn Văn Chung đến quầy thuốc Hoàng Anh ở khu phố 5 phường Ba Đình thị xã Bỉm Sơn mua thuốc. Trong lúc chờ lấy thuốc, Chung nhìn thấy 1 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Ipphone4S của chị Nguyễn Thị Quyên sinh năm 1992 trú tại xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn là nhân viên bán thuốc. Lợi dụng lúc không ai để ý, Chung lén lấy điện thoại cho vào túi quần và mang đến một hiệu sửa chữa điện thoại ở xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn để tiêu thụ với giá 300.000 đồng. Sau đó, Chung đi bộ về. Trên đường trở về, Chung phát hiện trên bàn uống nước của cửa hàng điện dân dụng của gia đình anh Lê Đắc Tùng ở thôn 4 xã Quang Trung có một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Lenovo, Chung tiếp tục hành vi trộm cắp của mình. Khoảng 10 giờ cùng ngày, bị lực lượng công an thị xã Bỉm Sơn phát hiện, Chung đã đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hành vi nêu trên của Nguyễn Văn Chung đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản”, được quy định tại khoản 1 điều 138 Bộ luật hình sự. Căn cứ vào những chứng cứ phạm tội và lời khai của bị cáo tại phiên tòa và các quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân thị xã Bỉm Sơn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Chung 12 tháng tù giam.

Bản án của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thị xã tuyên đúng người đúng tội đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân tham dự; đồng thời, việc mở phiên toà xét xử lưu động góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên địa bàn, từ đó giúp người dân rút ra những bài học trong việc cảnh giác phòng ngừa tội phạm, quản lý, giáo dục con em phòng tránh những hành vi vi phạm pháp luật.

Tòa án nhân dân thị xã Bỉm Sơn xét xử lưu động 2 vụ án hình sự

Lua dao.jpg