20582

Tưng bừng lễ hội Đình Làng Gạo năm 2016

Sáng 01/4 (Là ngày 25/2 Âm lịch), UBND xã Hà Lan đã tổ chức Lễ hội Đình Làng Gạo năm 2016 nhằm tri ân công lao to lớn của Thành Hoàng làng đã có công lao khai sáng và che chở cho làng được bình yên, thịnh vượng. Tới dự lễ có đồng chí Nguyễn Tiến Thuận – Bí thư Thị ủy, Tống Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị xã, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy; đại diện một số phòng, ban Thị xã, lãnh đạo xã Hà Lan cùng đông đảo bà con nhân dân, du khách thập phương.

Làng Gạo, tên nôm xưa gọi là Điền Đoài, nhân dân trong vùng sống quanh năm cơ cực. Sau nhờ có quan thượng trị Quốc công Trần Cao Sơn quê Nghệ An, thời Hậu Trần, chỉ dẫn cho cách làm ruộng 2 vụ lúa, nhờ đó cuộc sống của người dân trở nên no đủ. Tương truyền, đây là nơi chứa quân lương của Quân Tây Sơn, vua Quang Trung thấy lương thảo dồi dào nên gọi là đình Làng Gạo. Phía Đông Nam của làng có cánh đồng lúa có cồn cao, chôn cờ lệnh của Nghĩa quân nên dân gian gọi là đồng Cắm Cờ; phía Đông Bắc của làng, nơi xưa kia có nhiều đàn quạ đến ăn thực phẩm thừa của quân Tây Sơn được gọi là cành đồng Bãi Ác (tức là quạ đen); phía Tây Bắc làng Gạo là Gò Bia nơi xưa kia quan lính dựng bia luyện tập cung nỏ… Di tích Đình Làng Gạo được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận là di tích cấp Quốc gia năm 1993.

Sau khi đồng chí Bí thư Đảng ủy xã đánh trống khai hội, các đồng chí lãnh đạo Thị xã và bà con nhân dân du khách thập phương đã lần lượt vào dâng hương trong Đình. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, nghi thức tế lễ được tiến hành nhằm cầu mong Thành hoàng che chở cho cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh.

Trong khuôn khổ lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa như: Thi kéo co, giao lưu văn nghệ chào mừng Lễ hội Đình làng gạo năm 2016 và chào mừng Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Phạm Thúy

Tưng bừng lễ hội Đình Làng Gạo năm 2016