Bảo hiểm xã hội Bỉm Sơn: Đổi mới để phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp

Đối với ngành Bảo hiểm xã hội, năm 2019 là năm khởi đầu cho việc thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH). Cùng với các đơn vị thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bảo hiểm xã hội thị xã Bỉm Sơn đã và đang tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đổi mới phong cách phục vụ, thực hiện mục tiêu chung của ngành về xây dựng đội ngũ cán bộ “nỗ lực, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm 2019, BHXH Bỉm Sơn đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các nội dung về cải cách hành chính của ngành tới toàn thể cán bộ, viên chức tích cực tham gia, coi cải cách hành chính là hoạt động thường xuyên. BHXH thị xã cũng gắn việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính với công tác thi đua, khen thưởng, từ đó gắn trách nhiệm tới cán bộ, viên chức trong cơ quan. Cùng với đó, BHXH thị xã đãtích cực triển khai các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn giải quyết các chính sách về bảo hiểm.

Bảo hiểm xã hội thị xã đã triển khai nghiêm túc thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ giao dịch tại Tổ tiếp nhận và Quản lý hồ sơ đặt tại trụ sở BHXH thị xã. Trong năm 2019, BHXH thị xã đã cấp sổ BHXH cho người lao động tham gia BHXH là 1.997 sổ, trong đó, số sổ cấp mới 1560 sổ; số sổ cấp lại do mất, hỏng, đổi thông tin trong sổ BHXH là 406 sổ và cấp sổ lũy kế: 31 sổ. Về thẻ bảo hiểm y tế, trong năm đã cấp mới được 17.998 thẻ; cấp lại 10.013 thẻ và gia hạn 2.024 thẻ… Đồng thời với đó, BHXH thị xã đã tăng cường thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, dịch vụ công ích qua Bưu điện. Khi thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, các đơn vị sử dụng lao động không phải kê khai tờ khai BHXH bằng giấy như trước mà thực hiện các thao tác trên máy tính của đơn vị và được kết nối với hệ thống phần mềm quản lý của ngành BHXH. Khi thực hiện kê khai tờ khai BHXH qua mạng internet, các cơ quan đơn vị sử dụng lao động không phải gửi tờ khai BHXH qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH như trước đây. Hình thức giao dịch điện tử giữa đơn vị sử dụng lao động với ngành BHXH đã và đang mang lại nhiều tiện ích vừa quản lý đối tượng tham gia, thụ hưởng BHXH, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp (BHYT, BHTN) trên phần mềm vừa mang tính bảo mật cao và thuận tiện trong quá trình tra cứu thông tin. Qua đó giảm thời gian giao dịch, tiết kiệm chi phí cho người sử dụng lao động khi thực hiện các thủ tục về BHXH, BHYT, BHTN. Kết quả giải quyết trả cho đơn vị, cơ quan BHXH cũng thực hiện thông qua dịch vụ công ích của Bưu điện thị xã.

Việc thực hiện cải cách hành chính, Bảo hiểm xã hội thị xã đã nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm bớt thời gian, tiết kiệm chi phí cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi làm thủ tục liên quan đến chính sách Bảo hiểm. Qua đó, nhằm góp phần xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động có hiệu lực và hiệu quả, tích cực phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Những kết quả đạt được trong năm 2019 sẽ là nền tảng quan trọng để Bảo hiểm xã hội thị xã tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2020, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác an sinh xã hội và và các nhiệm vụ khác đã đề ra.
Hoàng Hùng

Hoàng Hùng