Bỉm Sơn: Chủ động phòng, chống bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn

Ngày 25/04/2019 17:20:01

Trong thời gian qua, bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn có dấu hiệu xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Theo báo cáo của các cơ sở điều trị, đến nay, cả nước có ít nhất 55 tỉnh, thành phố có người mắc bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn. Trước tình hình trên, UBND thị xã Bỉm Sơn vừa ban hành công văn số 750/UBND-KT ngày 25/4/2019 về việc chủ động phòng, chống bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn trên địa bàn thị xã.

bo-y-te-khuyen-cao-chu-dong-phong-benh-san-day-va-au-trung-san-lon-102905 (1).jpg
Ảnh minh họa.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thị xã yêu cầuUBND các xã, phường chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách nông nghiệp, cán bộ thú y cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đến tận thôn, khu phố, hộ gia đình, phát hiện sớm ổ dịch và xử lý ngay khi còn trong diện hẹp. Rà soát, thống kê lại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, xóa bỏ các cơ sở giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Việc giết mổ gia súc, gia cầm phải thực hiện tại các cơ sở giết mổ đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, được cán bộ thú y kiểm soát trước, sau giết mổ và đóng dấu kiểm soát giết mổ trên thịt, dán tem vệ sinh thú y khi đạt tiêu chuẩn trước khi đưa ra thị trường. Yêu cầu người hành nghề kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm phải ký cam kết và chấp hành nghiêm các quy định hiện hành của pháp luật trong việc giết mổ, kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm; tuyệt đối không kinh doanh bày bán tại vỉa hè, quầy, sạp… không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, kiên quyết dẹp hàng rong, xóa bỏ chợ cóc, chợ tự phát trên địa bàn, không cho phép buôn bán thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm không đóng dấu kiểm soát giết mổ hoặc dán tem vệ sinh thú y trên sản phẩm thịt; Xử phạt nghiêm đối với hành vi kinh doanh động vật, sản phẩm động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, chưa qua kiểm soát giết mổ theo quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y.

Phòng Kinh tếchỉ đạo UBND các xã, phường hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường theo dõi đàn lợn, khuyến khích người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi Vietgap… Hàng ngày, vệ sinh chuồng trại, định kỳ vệ sinh tiêu độc, khử trùng, tu sửa chuổng trại, đặc biệt hệ thống xử lý chất thải nhằm hạn chế triệt để mầm bệnh (trứng sán, ấu trùng sán lợn…) không nuôi lợn thả rông; đồng thời, là đầu mối cùng với Trạm thú y và các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh theo dõi tình hình phòng chống dịch, diễn biến dịch bệnh để chủ động tham mưu cho Trưởng Ban chỉ đạo, UBND thị xã các biện pháp phòng chống kịp thời; Phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5, Trạm Thú y, Công an thị xã và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Trạm Thú ychịu trách nhiệm báo cáo đầy đủ, chính xác về diễn biến, tình hình dịch bệnh và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Ban quản lý chợ Bỉm Sơn tập trungkiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các nguồn thịt lợn đưa vào chợ, đặc biệt là thịt lợn đưa từ các huyện lân cận. Kịp thời báo cáo UBND thị xã hoặc các cơ quan chuyên ngành liên quan nếu phát hiện các trường hợp hộ vận chuyển, buôn bán kinh doanh thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phạm Thúy

Bỉm Sơn: Chủ động phòng, chống bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn

Đăng lúc: 25/04/2019 17:20:01 (GMT+7)

Ảnh minh họa.