Bỉm Sơn thực hiện tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao năm 2020

Nhằm khắc phục tình trạng ruộng đất phân tán, nhỏ lẻ, manh mún, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn; tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa, Thị xã Bỉm Sơn đã triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao năm 2020.

Tich tu.jpg
Ảnh minh họa.

Theo kế hoạch, tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tích tụ tập trung năm 2020 đạt 90 ha, trong đó, lĩnh vực trồng trọt là 30 ha, lĩnh vực chăn nuôi là 10ha, lĩnh vực lâm nghiệp là 50ha. Thị xã phấn đấu diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ cao trong trồng trọt đạt 400 triệu đồng/ha/năm trở lên; trong chăn nuôi đạt 500 triệu đồng/ha/năm trở lên. Diện tích sản xuất theo hướng công nghệ cao trong trồng trọt đạt 200 triệu đồng/ha/năm trở lên; trong chăn nuôi đạt 300 triệu đồng/ha/năm trở lên; trong lâm nghiệp đạt 200 triệu đồng/ha/năm trở lên.

Để hoàn thành mục tiêu đặt ra, UBND Thị xã đã chỉ đạo các phường, xã căn cứ vào điu kiện tự nhiên, sản phẩm chủ lực và lợi thế của từng địa phương để chỉ đạo xây dựng thành công ít nhất 1 mô hình tích tụ, tập trung đất đai thí điểm, trong đó tập trung vào lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp. Cụ thể, trên lĩnh vực trồng trọt, thực hiện mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc hộ dân thuê đất sản xuất lúa gạo chất lượng cao, quy mô 10 ha tại phường Đông Sơn và xã Quang Trung; Mô hình liên kết sản xuất rau an toàn tại phường Lam Sơn, phường Đông Sơn và phường Phú Sơn.Lĩnh vực chăn nuôi,xây trang trại chăn nuôi lợn thịt quy mô từ 2.000 con trở lên tại phường Đông Sơn, phường Phú Sơn và phường Bắc Sơn; Mô hình trang trại chăn nuôi gà thịt chất lượng cao liên kết với giết mổ, chê biến, xuất khẩu, quy mô 10.000 con tại phường Bắc Sơn và phường Phú Sơn.Lĩnh vực lâm nghiệp, xây dựng mô hình mô hình quy mô 50ha trồng rừng thâm canh gỗ lớn keo lai phục vụ sản xuất gỗ nội thất và xuất khẩu tại phường Bắc Sơn, phường Ba Đình.

Xác định việc chuyển dịch lao động nông nghiệp sang ngành nghề khác là giải pháp mang tính then chốt, làm cho nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp của một bộ phận gia đình, công nhân, lao động không còn, song vẫn đảm bảo đời sống là điều kiện cơ sở cho việc thực hiện tích tụ ruộng đất và phát triển sản xuất quy mô lớn. Muốn làm được điều này, Thị xã sẽ tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nỗ lực thu hút các nhà đầu tư vào thị xã Bỉm Sơn tìm hiểu và đầu tư sản xuất kinh doanh, từ đó sẽ thu hút lao động khu vực nông nghiệp sang làm việc trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ;đồng thời, triển khai thực hiện tốt chương trình đưa lao động làm việc tại nước ngoài: lựa chọn nước, ngành nghề phù hợp với đặc điểm lao động của Thị xã.

Bên cạnh đó, Thị xã tập trung huy động nguồn lực đầu tư; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tăng cường liên kết doanh nghiệp và hộ nông dân. Thị xã thực hiện công khai các sản phẩm chủ lực, chuẩn bị các phương án tiếp cận mời gọi doanh nghiệp, đồng thời sẵn sàng tiếp nhận và triển khai khi doanh nghiệp đề xuất; đơn giản hóa thủ tục hành chính, tập trung giải quyết nhanh các thủ tục hành chính có liên quan đến tích tụ ruộng đất và phát triển sản xuất quy mô lớn. Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai một cách nhanh chóng ; Khuyến khích và hỗ trợ liên kết các hộ sản xuất, các trang trại, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới để đủ tư cách pháp nhân ký hợp đồng, áp dụng khoa học công nghệ, quy trình sản xuất tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm; phát triển mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Tăng cường khả năng ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế và theo nhu cầu thị trường. Ứng dụng quy trình công nghệ tổng hợp, quy trình cơ giới hoá đồng bộ và tự động hoá trong quá trình sản xuất, trong bảo quản nông sản, ứng dụng công nghệ canh tác hữu cơ... Nâng cao năng lực cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông, cán bộ quản lý, xã hội hóa đào tạo nghề đảm bảo cho nông dân tiếp cận được các quy trình kỹ thuật, quy trình công nghệ mới áp dụng trong sản xuất;đồng thời, thực hiện tốt các cơ chế chính sách liên quan đến tích tụ tập trung đất đai để phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.
Phạm Thúy

Tich tu.jpg