Các cơ sở Y tế trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch, để phòng chống dịch Covid-19 xâm nhập, Thị xã đã triển khai nhiều giải pháp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó các Trạm y tế trên địa bàn đang khẳng định vai trò tiên phong phòng, chống dịch bệnh ngay từ tuyến cơ sở.

Tram YTNT.jpg
Trạm Y tế phường Ngọc Trạo.

Những ngày này, tại Trạm y tế phường Bắc Sơn, ngoài việc tập trung làm tốt công tác khám, chữa bệnh thì nhiệm vụ quan trọng hàng đầu chính là công tác phòng, chống Covid-19. Mỗi y, bác sỹ, nhân viên y tế ở Trạm luôn đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe người dân. Bà Lê Thị Hiền- Khu phố 2, phường Bắc Sơn chia sẻ: “Khi đến Trạm y tế khám bệnh, tôi được bác sỹ ở Trạm hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày để phòng bệnh cho bản thân, mọi người trong gia đình”.

Trạm y tế là tuyến cơ sở gần nhất. Thời gian qua công tác phòng, chống dịch Covid-19, các trạm y tế phường, xã trên địa bàn thị xã vẫn liên tục duy trì các hình thức giám sát để phát hiện, xử lý ngay từ đầu nếu có vấn đề phát sinh. Hiện trạm y tế ở 7 phường, xã đã hướng dẫn, giúp đỡ các trường hợp là lao động, du học sinh, thân nhân từ Nhật Bản, Hàn Quốc…trở về địa phương thực hiện các biện pháp tự cách ly tại nhà, tự theo dõi sức khỏe của mình. Đồng thời, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các trạm y tế đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, đảm bảo cung cấp kịp thời, đầy đủ những thông tin chính thống cho người dân trên địa bàn, qua đó tránh tâm lý hoang mang cũng như chủ quan trong công tác phòng, chống Covid-19. Bà Nguyễn Thị Ngọt – Thôn Đoài Thôn, phường Đông Sơn cho biết: “Các y, bác sỹ ở Trạm y tế phường đã phổ biến các kiến thức về dịch bệnh cũng như cách phòng, chống nên chúng tôi không hoang mang lo sợ. Mặc dù bệnh có sự lây lan nhanh nhưng nếu biết cách phòng, chống sẽ ngăn chặn được dịch bệnh”.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, các y, bác sỹ của các trạm y tế phường, xã còn đến tận nhà hướng dẫn người dân đo thân nhiệt, điền thông tin vào “Phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày người được cách ly chưa có triệu chứng”; tổ chức phun khử khuẩn tại trụ sở cơ quan, trường học, trạm y tế.. đề phòng chống dịch Covid-19. Bác sỹ Phan Thị Kim Oanh – Trưởng trạm y tế phường Đông Sơn cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trạm y tế phường tiếp tục tập trung theo dõi sát tình hình dịch bệnh đồng thời bám sát sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế thị xã và các cơ quan chức năng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 để tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai thực hiện, sẵn sàng có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát dịch bệnh”.

Được biết, tại cơ sở 2 Trạm y tế phường Đông Sơn (trụ sở trạm y tế xã Hà Lan cũ) được thị xã chọn là nơi thực hiện cách ly tập trung thứ 3 trên địa bàn thị xã (sau Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn và bệnh viện đa khoa ACA). Hiện nay, Trung tâm Y tế Thị xã và Trạm y tế phường Đông Sơn đang khẩn trương dọn dẹp phòng, chuẩn bị vật tư y tế cùng với các lực lượng chức năng của thị xã xây dựng phương án sẵn sàng thực hiện cách ly, theo dõi tập trung những trường hợp nghi nhiễm dịch Covid-19.

Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn cho người dân, 7 trạm y tế phường, xã trên địa bàn đã và đang tập trung nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch ngay từ tuyến đầu, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra và lây lan trên địa bàn.
Nguyễn Tới

Các cơ sở Y tế trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Tram YTNT.jpg
Trạm Y tế phường Ngọc Trạo.

Nguyễn Tới