Cần sớm sắp xếp và cải tạo khu dân cư thuộc quy hoạch Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Trong đề án về Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị xã Bỉm Sơn đến năm 2030 có định hướng phát triển khu công nghiệp tập trung của thị xã tại khu vực phía Bắc với tổng diện tích 1.123ha. Tuy nhiên, tại khu vực quy hoạch, có gần 2.000 hộ dân đã sinh sống từ những năm 1980. Do chưa được quy hoạch dân cư, lại nằm trong quy hoạch công nghiệp nên cuộc sống của các hộ dân và công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương đều gặp khó khăn.

g.jpg
Ở khu phố 7,8,9,10 phường Ba Đình và khu phố 6,9 của phường Lam Sơn có gần 2.000 hộ dân chủ yếu là công nhân xây dựng nhà máy xi măng Bỉm Sơn, sau đó ở lại sinh sống. Hộ gần nhất cách nhà máy 150 m, hộ xa nhất khoảng 500m. Do không đảm bảo khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư nên mặc dù sinh sống ở đây gần 40 năm, nhưng các hộ dân vẫn không được quy hoạch thành khu dân cư và không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Sinh sống như các khu dân cư bình thường, nghĩa vụ thực hiện đầy đủ nhưng người dân ở đây đều phải tự đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng mà chưa có sự hỗ trợ của nhà nước. Cuộc sống của đa số hộ dân cũng tương đối khó khăn.
Theo quy định, người dân ở đây chỉ được xây nhà tạm để ở. Thực hiện đúng như vậy, coi như người dân tự trói buộc cuộc sống của mình. Còn những hộ xây dựng nhà ở kiên cố đương nhiên là trái pháp luật. Chưa kể các giao dịch ngầm về đất đai, nhà cửa vẫn diễn ra ở đây, gây không ít khó khăn cho công tác quản lý nhà nước ở địa phương.
Thời gian gần đây, môi trường sản xuất đã được nhà máy xi măng Bỉm Sơn cải thiện. Cuối năm 2018, Bộ y tế cũng đã ban hành thông tư số 25 bãi bỏ tiêu chuẩn khoảng cách từ các cơ sở sản xuất nằm đơn lẻ ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp đến nhà dân. Đây là cơ sở để tháo gỡ các vướng mắc và điều kiện để đề xuất điều chỉnh cục bộ khu vực này của UBND thị xã Bỉm Sơn có thể được thực hiện.

Mới đây, UBND tỉnh đã giao UBND thị xã Bỉm Sơn tiếp thu ý kiến của Bộ Y tế để hoàn chỉnh điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung, sắp xếp dân cư và cải tạo môi trường sống khu dân cư quanh khu vực nhà máy xi măng Bỉm Sơn. Theo đó, điều chỉnh một phần quy hoạch để đảm bảo khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư phù hợp. Số hộ dân nằm quá gần nhà máy sẽ được di chuyển đến nơi ở mới nhằm đáp ứng các điều kiện sinh hoạt và đời sống của người dân cũng như đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn thị xã.

VTV

Cần sớm sắp xếp và cải tạo khu dân cư thuộc quy hoạch Khu công nghiệp Bỉm Sơn