Chiến sỹ cảnh sát hình sự tận tụy với công việc

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng Công an Nhân dân (19/8/1945-19/8/2020), chúng tôi được giới thiệu đến gặp Trung tá Lê Quang Anh – Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã – Người đã ghi dấu ấn trong nhiều chuyên án lớn.

Anh Quang CA.jpg

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với anh đó là một chiến sỹ cảnh sát hình sự với giọng nói điềm đạm. Khi biết chúng tôi muốn viết về một tấm gương chiến sỹ công an tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác, anh đã khiêm tốn trả lời: thành tích của anh chưa là gì so với các anh em khác. Nhưng khi kể về công việc của một chiến sỹ cảnh sát hình sự, anh lại kể với một giọng nói say sưa và đầy nhiệt huyết.

Qua trò chuyện chúng tôi được biết: Sau khi tốt nghiệp Học Viện Cảnh sát Nhân dân năm 1998, chiến sỹ Lê Quang Anh được phân về Đội cảnh sát hình sự - Công an thị xã Bỉm Sơn với nhiệm vụ Trinh sát. Từ năm 2002 đến năm 2006, anh tình nguyện lên công tác tại xã miền núi Thạch Thành. Năm 2006, anh trở về công tác tại Đội cảnh sát điều tra về trật tự an toàn xã hội, công an thị xã Bỉm Sơn. Đến năm 2008 anh được điều động giữ chức vụ Phó Trưởng Công an phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn. Năm 2014, anh được đề bạt là đội trưởng đội Cảnh sát điều tra về trật tự an toàn xã hội, công an thị xã Bỉm Sơn.

Trong suốt 22 năm làm nhiệm vụ của một chiến sỹ cảnh sát hình sự, Trung tá Lê Quang Anh cùng các đồng nghiệp đã phá hàng trăm vụ án lớn nhỏ. Tiêu biểu như: Vụ án mang bí số L176T năm 2015, Trung tá Lê Quang Anh cùng các anh em trong đội tiến hành mật phục, bắt giữ hai đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, thu giữ 208 triệu đồng, 16 thẻ ATM, 4 điện thoại di động và nhiều sim điện thoại các loại; Vụ án trộm cắp tài sản tại công ty xi măng Long Sơn ngày 20/4/2019 , bắt 3 đối tượng người Trung Quốc đột nhập trộm cắp số tiền 8 tỉ đồng; Phối hợp với phòng PC01 điều tra vụ án tại phường Bắc Sơn năm 2017...Trong số đó phải kể tới chuyên án 891T – Trộm cắp tài sản kiôt chợ Bỉm Sơn năm 2019. Khoảng 7h30p nhận được tin báo của anh Phạm Xuân Hiệu sinh năm 1972 trú tại khu phố 6, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn về việc 2 kiôt số 24 và 28 phía tây bắc chợ Bỉm Sơn bị kẻ gian phá khóa trộm cắp khoảng 300 chiếc đồng hồ đeo tay và dây lưng, ví da, kính mắt, tổng giá trị tài sản khoảng 180 triệu đồng. Sau khi tiếp nhận tin báo, đội CSĐT hình sự do Trung tá Lê Quang Anh làm đội trưởng đã tiến hành các hoạt động điều tra xác minh ban đầu tại hiện trường, thu thập các tài liệu chứng cứ phục vụ công tác điều tra. Xác định đây là vụ án sử dụng phương thức và thủ đoạn gây án tinh vi, Đội CSĐT hình sự đã xác lập chuyên án 891T – Trộm cắp tài sản. Sau 10 ngày bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Trung tá Lê Quang Anh và đồng nghiệp đã xác định được đối tượng gây án, khởi tố bị can là Trần Văn Diễn sinh năm 1994 ở Hà Giang, Hà Trung, Thanh Hóa, mở rộng điều tra đã bắt khẩn cấp đối tượng Mai Hoàng Ba sinh năm 1993 ở Hà Tiến, Hà Trung, Thanh Hóa về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Chuyên án được phá thành công.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Quang Anh chia sẻ: Cảnh sát hình sự phải là những người có tinh thần thép, có thể vượt qua mọi cám dỗ, nếu không sẽ bị ngã gục trước những “viên đạn bọc đường”. Có những lúc anh và đồng nghiệp cảm thấy mệt mỏi và bất lực trước những vụ án phức tạp và đầy hiểm nguy, nhưng bản lĩnh của người chiến sỹ cảnh sát hình sự được luyện rèn qua bao khó khăn, thử thách đã giúp các anh vượt qua. Theo anh, người chiến sỹ cảnh sát hình sự phải cương quyết, khôn khéo khi đấu trí với tội phạm. Cương quyết là tinh thần vững vàng, ý chí sắt đá, thái độ cứng rắn, không nhân nhượng, không thỏa hiệp với tội phạm. Khôn khéo là cách ứng xử thông minh, linh hoạt của cán bộ, chiến sĩ công an đối với tội phạm.

Hình ảnh người Đội trưởng luôn tận tụy với công việc thì Trung tá Lê Quang Anh cũng là người rất hiểu về giá trị thiêng liêng của tình cảm gia đình đối với cuộc sống của mỗi người. Vì thế, anh luôn tạo điều kiện để các chiến sỹ trong Đội có thể làm tròn trách nhiệm với bố mẹ, vợ con, gia đình. Sự tận tâm, nhiệt huyết với công việc của Trung tá Lê Quang Anh là tấm gương cho cán bộ chiến sỹ trong đơn vị.
Thanh Dung

Chiến sỹ cảnh sát hình sự tận tụy với công việc