6352059

Chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Đông Sơn là cần thiết

Chợ truyền thống từ lâu được coi là nét đẹp đặc trưng trong văn hóa – thương mại của người Việt. Trong những năm gần đây, việc mua bán hàng hóa của người dân được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau, như: Siêu thị, trung tâm thương mại, chợ điện tử (mua qua mạng Internet).

Song chợ truyền thống vẫn đã và đang đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống phân phối tiêu thụ hàng hóa, mang tính ổn định và thuận tiện trong phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong khu vực; khả năng thâm nhập, tiếp cận sâu tới người tiêu dùng là rất cao. Trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, chợ Đông Sơn là một chợ mang nét truyền thống như vậy.

Tuy nhiên, sau gần 30 năm hoạt động, chợ Đông Sơn bộc lộ nhiều tồn tại như: Bộ máy quản lý chợ hoạt động thiếu chuyên nghiệp, còn nặng tính hành chính; công tác quản lý lỏng lẻo; việc bố trí các ngành hàng không hợp lý; một số tiểu thương tự ý lấn chiếm diện tích kinh doanh, bán không đúng ngành hàng đăng ký; việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa còn hạn chế làm cho người tiêu dùng khó tránh khỏi việc mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường còn nhiều bất cập; công tác phòng cháy, chữa cháy không đảm bảo, chợ xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của tiểu thương và người tiêu dùng… Do đó, việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Đông Sơn là cần thiết.

Ngày 09/4/2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1253/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục các dự án chợ thuộc khu vực thành phố, thị xã, thị trấn và chợ nằm ở vị trí có giá trị thương mại cao của các huyện thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chợ Đông Sơn, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn thuộc diện cần chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác trong năm 2019. Hiện tại, chợ Đông Sơn có diện tích 7.600m2, dự kiến sau khi mở rộng, thực hiện chuyển đổi, chợ có diện tích là 12.100 m2; là chợ hạng III. Mục tiêu sau khi chuyển đổi, bà con tiểu thương sẽ được kinh doanh trong chợ mới khang trang, hiện đại với các ngành hàng được quy hoạch hợp lý, hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường đồng bộ; hàng hóa đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ;an ninh trật tự được đảm bảo... nhằm đưa chợ truyền thống ngày càng phát triển theo hướng văn minh. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Đông Sơn sẽ tăng thu ngân sách, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trên cơ sở Quyết định số 1253 của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND thị xã Bỉm Sơn đang từng bước triển khai thực hiện việc lựa chọn doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư, kinh doanh, khai thác chợ theo quy định tại Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND ngày 19-3-2018 của UBND tỉnh Ban hành Quy định về quy trình chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các quy định hiện hành của Nhà nước có liên quan.
Nguyễn Tới

Chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Đông Sơn là cần thiết