Cô giáo Nguyễn Thị Liên – Tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác

Nhắc tới trường Mầm non Phú Sơn không thể không nhắc tới cô Nguyễn Thị Liên – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường – Một trong những gương mặt tiêu biểu của ngành giáo dục thị xã Bỉm Sơn, một người nhiệt huyết trong sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ.

Tháng 7 năm 2013 Trường mầm non Phú Sơnđược thành lập trên cở sở chia tách từ trường Mầm non Quang Trung. Cô Nguyễn Thị Liên được đề bạt làm hiệu trưởng nhà trường. Thời gian đầu mới thành lập trường, cơ sở vật chất còn khó khăn thiếu thốn nhưng cô Nguyễn Thị Liên đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học và cùng với tập thể nhà trường làm tốt công tác xã hội hoá, huy động mọi nguồn lực xã hội, phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, vận động cha mẹ học sinh đóng góp kinh phí xây dựng trường. Diện mạo của trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Đến nay nhà trường đã có 9 phòng học kiên cố và 6 phòng hiệu bộ chức năng, khuôn viên, sân trường rộng thoáng mát đảm bảo xanh, sạch, đẹp có đồ chơi ngoài trời đầy đủ các chủng loại và 1 khu vườn cổ tích đẹp, rộng rãi, thoáng mát cho các cháu vui chơi.

Gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện cuộc vận động “Hai không” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” của ngành, hàng năm Cô Liên cùng Ban giám hiệu nhà trường thực hiện đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, tin học, khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. Hàng năm 100% giáo viên tham gia phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm cấp trường, có nhiều đề tài được xếp loại cấp thị xã và cấp tỉnh. Hiện tại giáo viên của trường đạt chuẩn là 33/33, tỷ lệ 100%; Trên chuẩn là 25/33, tỷ lệ 76%.

Cô Liên đã cùng tập thể lãnh đạo nhà trường đặc biệt chú trọng công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Trong các buổi học các cháu được xem tranh, ảnh, phim tư liệu, nghe kể chuyện, đọc thơ, nghe các bài hát về Bác Hồ. Lồng ghép nội dung giáo dục truyền thống, kỹ năng sống qua các trò chơi dân gian, tham quan dã ngoại. Chính vì vậy, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ của nhà trường luôn được phòng giáo dục đào tạo đánh giá cao và nhận được sự tin yêu của phụ huynh học sinh. Năm 2016-2017 nhà trường vinh dự được UBND Tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc, được tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen. Năm 2018-2019 nhà trường được nhận cờ thi đua của Bộ giáo dục và đào tạo và vẫn giữ vững là trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia cấp độ I. Sở giáo dục – đào tạo Tỉnh công nhận đơn vị đạt chuẩn cấp độ II về chất lượng giáo dục năm 2019.

Có được những thành tích đó không thể không có dấu ấn của cô Hiệu trưởng có tấm lòng nhân ái. Trong công tác đền ơn đáp nghĩa Cô Liên cùng với nhà trường nhận phụng dưỡng hai gia đình thân nhân liệt sỹ tại khu phố 4, phường Phú Sơn. Đồng thời, cô còn tuyên truyền vận động cán bộ giáo viên và cha mẹ học sinh quyên góp tiền, mỳ tôm, quần áo, sách vở ủng hộ trẻ em nơi bị thiên tai, bão lụt, nhờ Hội Thiện nguyện Bỉm Sơn chuyển cho trẻ em tại huyện Mường Lát và Quan Sơn tỉnh Thanh Hóa.

Với những cống hiến không ngừng nghỉ cho ngành giáo dục thị xã Bỉm Sơn, trong 3 năm 2016, 2017, 2018 Cô Nguyễn Thị Liên liên tục đạt đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được đảng uỷ phường Phú Sơn khen thưởng; Được Ban chấp hành Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn tặng giấy khen đạt danh hiệu đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” trong 3 năm liên tục 2013-2015; Đạt giải A hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” cấp phường, giải 3 hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” cấp thị xã được Thị ủy Bỉm Sơn khen thưởng; Năm 2014 được UBND tỉnh thanh Hóa tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 về “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Năm 2016 được UBND thị xã Bỉm Sơn tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 03 về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; 3 năm liên tục đạt đoàn viên công đoàn xuất sắc được công đoàn ngành khen thưởng và đạt CSTĐ cấp cơ sở, được công nhận danh hiệu Nhà giáo tiêu biểu của thị xã Bỉm sơn lần thứ nhất giai đoạn 2013-2018.

Theo những người đồng nghiệp của cô Nguyễn Thị Liên, khi ở trường, cô dành hết tâm huyết cho công việc, khi về nhà cô là một người vợ, người mẹ đảm đang, luôn có ý thức xây dựng hạnh phúc gia đình, nhiều năm liền cô được công đoàn bầu chọn danh hiệu: “Giỏi việc nước đảm việc nhà”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt...”. Nếu không có tấm lòng yêu nghề, mến trẻ thì cô Nguyễn Thị Liên cùng các đồng nghiệp của cô không thể cống hiến thời gian và sức trẻ để ươm mầm tương lai cho đất nước. Gần 30 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, cô giáo Nguyễn Thị Liên đã đem hết khả năng, tâm huyết của mình cho từng lứa học sinh, cho sự phát triển của nhà trường, xứng đáng với niềm tin của đồng nghiệp, học sinh và các bậc phụ huynh. Chúc cô sức khỏe và mãi là người mẹ hiền, người cô, người chị của tập thể CBGVNV trường mầm non Phú Sơn, mãi là người thầy tận tụy vì sự nghiệp trồng người cho của ngành giáo dục nước nhà nói chung và của thị xã Bỉm Sơn nói riêng.
Thanh Dung

Thanh Dung