Công ty Cp Vật liệu xây dựng Bỉm Sơn: Đổi mới để phát triển

Đăng lúc: 14:05:48 01/09/2017 (GMT+7)

Công ty CP Vật liệu xây dựng (VLXD) Bỉm Sơn, tiền thân là Xí nghiệp VLXD Bỉm Sơn, “đứa con đầu lòng” của ngành công nghiệp VLXD thị xã Bỉm Sơn, được thành lập trên cơ sở tiếp nhận và nâng cấp phân xưởng gạch đỏ của Nhà máy gạch Bỉm Sơn.

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển (5/9/1987 – 5/9/2017), được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Bỉm Sơn; sự ủng hộ có hiệu quả của các cấp, các ngành, đoàn thể thị xã; các đơn vị kinh tế Trung ương, địa phương đóng trên địa bàn Bỉm Sơn; của tỉnh Thanh Hóa, tập thể cán bộ, người lao động Công ty đã đoàn kết, từng bước khắc phục mọi khó khăn, thử thách, đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm và dần nâng cao thu nhập cho người lao động.
Từ những ngày đầu thành lập, tập thể lãnh đạo Xí nghiệp VLXD Bỉm Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, nhất là đầu tư xây dựng các dây chuyền sản xuất phù hợp. Nhờ đó những khó khăn trong sản xuất nhanh chóng được khắc phục, đi vào ổn định và từng bước phát triển. Sản xuất, kinh doanh phát triển, hiệu quả kinh tế ngày càng tăng, xí nghiệp đã thu hút thêm và bảo đảm việc làm ổn định cho hàng trăm lao động. Từ khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (năm 1999) đến nay, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty CP VLXD Bỉm Sơn không ngừng thi đua lao động sáng tạo, chủ động trong sản xuất, kinh doanh, đồng thời huy động các nguồn lực, trong đó đóng góp quan trọng của cổ đông để đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất gạch tuynel tiên tiến thay thế sản xuất gạch thủ công năng suất thấp, ô nhiễm môi trường. Dây chuyền lò tuynel số 1 được Công ty đầu tư năm 2001, công suất 15 triệu viên/năm, dây chuyền lò tuynel số 2 đầu tư năm 2006, công suất 25 triệu viên/năm. Dây chuyền lò tuyenl số 3 công nghệ mới nhất hiện nay với trần phẳng, không phơi, công suất 35 triệu viên/năm và được đầu tư xây dựng tháng 8 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017 ra lò, đạt năng suất, chất lượng cao, nhanh chóng được khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng, sản phẩm sản xuất đến đâu tiêu thụ ngay đến đó. Đây là công trình chào mừng 40 năm Ngày thành lập Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn (11-1977 – 11-2017), 30 năm thành lập Công ty CP VLXD Bỉm Sơn. Trong 30 năm qua, Công ty đã sản xuất và tiêu thụ 1,024 tỷ viên gạch tuynel..., sản phẩm của Công ty đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Cúp vàng vinh danh sản phẩm xứ Thanh năm 2012 và là sản phẩm luôn đạt thương hiệu, uy tín với người tiêu dùng.
Song hành cùng sản xuất gạch tuynel, Công ty đã chủ động đầu tư thêm sản phẩm mới là nghiền xi măng. Năm 1989, đã lắp đặt máy nghiền xi măng công suất 1,2 tấn/giờ và 2 tấn/giờ; đến năm 1999 và năm 2002, thay 2 máy 6 tấn/giờ cho công nghệ nghiền 1,2 tấn/giờ và 2 tấn/giờ. Đến năm 2004 và năm 2010, Công ty lắp đặt 2 máy nghiền xi măng 14 tấn/giờ, đồng bộ cả hệ thống phân ly, cân bằng và đóng bao tự động... Hoạt động suốt hơn 28 năm và đạt sản lượng 1,555 triệu tấn xi măng. Năm 2016, Công ty đã đầu tư dây chuyền gạch ngói tuynel cao cấp số 3 hiện đại thay cho phân xưởng nghiền xi măng, bao gồm cả một số hạng mục của lò tuynel số 2. Qua 30 năm xây dựng và phát triển, tổng vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty đạt 146 tỷ đồng, giá trị sản xuất đạt 903 tỷ đồng, tổng doanh thu đạt 925 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hơn 60 tỷ đồng, cổ tức của cổ đông đạt bình quân 18%/năm, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Để đạt thành tích trong sản xuất, kinh doanh như ngày hôm nay, bộ máy quản lý của doanh nghiệp luôn được quan tâm hàng đầu nhằm nâng cao hiệu lực lãnh đạo, quản lý, điều hành trong doanh nghiệp. Điều quan trọng nữa phải kể đến đội ngũ cán bộ chủ chốt của Công ty đều được cử đi đào tạo, đào tạo lại cho phù hợp với nhiệm vụ phát triển của doanh nghiệp trong từng thời kỳ. Phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được đông đảo cán bộ và người lao động tham gia. Kết quả, đã có hàng trăm sáng kiến, cải tiến... mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh mỗi năm, với số tiền làm lợi hàng trăm triệu đồng. Việc phát động, thực hiện các phong trào thi đua trong doanh nghiệp còn động viên tập thể người người lao động hướng vào thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất, kinh doanh hàng năm đã đề ra. Thông qua các phong trào thi đua cũng đã xuất hiện nhiều tổ, đội lao động tiên tiến, xuất sắc, nhiều cá nhân lao động giỏi và chiến sĩ thi đua trong doanh nghiệp. Đây thực sự là những nhân tố đã và đang đi đầu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm; đồng thời, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội và đạt “Cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”... Với những kết quả đạt được, Công ty CP VLXD Bỉm Sơn đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2001, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2004, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2008; Chính phủ tặng 6 cờ thi đua dẫn đầu ngành công nghiệp Thanh Hóa vào các năm 2001, 2003, 2004, 2006, 2007 và 2011. Cá nhân đồng chí Nguyễn Tất Quán, Chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty, là thương binh hạng ¾, được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba năm 1985. Ngoài ra, tập thể, nhiều cá nhân được Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; tỉnh Thanh Hóa và thị xã Bỉm Sơn trao tặng bằng khen, giấy khen./.
                                                                                           Xuân Hùng