Cụ Hoàng Đình Quế làm khuyến học

Đến khu phố 1, phường Ba Đình thị xã Bỉm Sơn hỏi thăm Cụ Hoàng Đình Quế không ai là không biết. Ở khu dân cư, cụ được mọi người biết đến là một tấm gương mẫu mực, lạc quan, thân ái,chan hòa với mọi người và luôn đi đầu trong các phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Năm nay đã ở tuổi 85 – tuổi xưa nay hiếm, nhưng cụ Quế vẫn dành nhiều tâm huyết cho công tác khuyến học, khuyến tài bằng những việc làm tuy đơn giản nhưng lại rất thiết thực.

Cụ Quế sinh ra và lớn lên tại làng Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc – một vùng đất địa linh nhân kiệt của xứ Thanh, nơi đã sinh ra nhiều văn quan, võ tướng.Có lẽ chính điều đó đã hun đúc nên phẩm chất ham học hỏi của cụ. Khi còn trẻ, cụ là một tấm gương vươn lên học giỏi. Đến khi đã hưu, cụ lại đau đáu một điều làm thế nào để con cháu mình có ý thức vươn lên trong học tập. Còn nhớ cách đây hơn chục năm, cụ đã lập Qũy khuyến học cho dòng họ Hoàng Đình tại quê nhà, vận động anh em, dòng họ đóng góp được 150 triệu đồng. Số tiền này được sử dụng để động viên con cháu chăm lo học tập. Có thể nói, Qũy khuyến học do cụ lập ra đã tạo nên một sinh khí mới, tạo động lực để các em học sinh vươn lên, đạt được nhiều kết quả đáng tự hào trong học tập và rèn luyện. Bản thân con cháu cụ cũng đều chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Năm học vừa qua 1 cháu của cụ đã đạt 26 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Chia sẻ với chúng tôi, cụ bày tỏ nguyện vọng hằng năm sẽ tặng 10 suất học bổng cho các em học sinh vượt khó vươn lên trên địa bàn thị xã, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng. Cụ bộc bạch: Từ năm 1997, sau khi về hưu, cụ bắt đầu trích một phần lương hưu hàng tháng gửi tiết kiệm phòng lúc tuổi già đau ốm. Đến nay, sức khỏe vẫn bình thường, vợ chồng cụ bàn bạc và thống nhất dùng số tiền này làm Qũy khuyến học để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ là người dành nhiều tâm huyết cho công tác khuyến học, khuyến tài, cụ Hoàng Đình Quế còn được biết đến nguyên là Chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ Đường luật Bỉm Sơn. Cụ đã có nhiều sáng tác hay ca ngợi quê hương, đất nước và con người xứ Thanh. Những việc làm của cụ tuy rất đỗi bình dị nhưng đáng để mỗi chúng ta học tập và noi theo. Cụ Hoàng Đình Quế xứng đáng là một tấm gương “Tuổi cao – gương sáng”.
Bùi Nghĩa

Cụ Hoàng Đình Quế làm khuyến học