2068
1205638

Đẩy mạnh công tác quản lý lòng, lề đường, vỉa hè trong các tháng cuối năm 2019 và trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Ngày 26/11/2019 08:48:13

Để duy trì đường thông, hè thoáng, đảm bảo trật tự đô thị nhất là trong dịp cuối năm 2019 và trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thị xã Bỉm Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giảm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, tạo đường thông, hè thoáng, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

DSC04409.jpg

Là phường cửa ngõ phía Bắc của thị xã, trên địa bàn có tuyến Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc – Nam chạy qua, có khu công nghiệp, khu bán đá – sinh vật cảnh, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hàng ngày rất đông, để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) và trật tự đô thị (TTĐT), vệ sinh môi trường trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền phường Bắc Sơn đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể và các khu dân cư phối hợp duy trì làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân trên địa bàn, đặc biệt là các hộ dân ở dọc tuyến Quốc lộ 1A, các hộ buôn bán đá – sinh vật cảnh.. chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về không bày bán hàng hóa, lắp dựng mái che, mái vẩy lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị. Các lực lượng của phường gồm Công an, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh duy trì công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng tuyên truyền các gia đình thực hiện nghiêm quy chế hương ước, quy ước ở khu dân cư; tích cực thực hiện Nghị quyết 12 của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã về xây dựng nếp sống văn minh đô thị; Tổ chức ký cam kết với từng hộ dân, nhất là các hộ ven các tuyến đường trục chính, các hộ kinh doanh, buôn bán dọc tuyến đường Quốc lộ 1A, đường Bà Triệu.

Qua theo dõi kết quả cho thấy vào những tháng cuối năm, tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán càng trở nên phức tạp, nhất là tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường dọc đường Nguyễn Huệ, Nguyễn Văn Cừ, Cù Chính Lan, các tuyến đường xung quanh khu vực Chợ Bỉm Sơn. Trước tình hình đó, phường Ngọc Trạo đã xây dựng kế hoạch chủ động phối hợp với lực lượng Công an và Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị thị xã tăng cường các đợt ra quân kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về TTĐT, vệ sinh môi trường; nhắc nhở người dân chấp hành các quy định về trật tự lòng lề đường, sắp xếp các hộ dân buôn bán đúng nơi quy định. Sau đợt ra quân, Phường tổ chức bố trí lực lượng duy trì đảm bảo trật tự vỉa hè, lòng đường, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông trên địa bàn nhằm tránh bị tái chiếm; từng bước tiến hành thí điểm thành lập các tổ tự quản về trật tự đô thị tại một số tuyến đường trọng điểm.

Để tăng cường công tác quản lý TTĐT, UBND thị xã đã ban hành Kế hoạch thực hiện giải phóng lòng, lề đường, vỉa hè trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn các tháng cuối năm 2019 và trước Tết Nguyên đán năm 2020. Theo đó, UBND thị xã giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng, các địa phương tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản về quy định hành lang an toàn giao thông đường bộ, công tác quản lý xây dựng vỉa hè đô thị và thực hiện nếp sống văn minh đô thị đến mọi người dân, từng gia đình, cơ quan, tổ chức và nhân dân sống dọc tuyến Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ, đường giao thông nội thị chấp hành nghiêm quy định về hành lang an toàn giao thông đường bộ. Các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đảm bảo: Kiểm tra ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, xóa bỏ các điểm rửa xe, biển hiện, quảng cáo rao vặt trái phép, giải tỏa các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lề đường để kinh doanh; duy trì kết quả giải tỏa, không để tình trạng tái lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ sau giải tỏa.

Theo ông Hà Kim Cương - Phó Đội trưởng phụ trách Đội Kiểm tra quy tắc đô thị thị xã: “Để đảm bảo trật tự đô thị dịp cuối năm 2019 và trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị thị xã sẽ tăng cường lực lượng tham gia cùng với UBND các phường, xã chấn chỉnh trật tự đô thị tại những khu vực điểm nóng; phối hợp với các ngành chức năng tập trung làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, quản lý về trật tự đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, nhắc nhở các cơ sở, hộ kinh doanh không vi phạm các quy định về trật tự đô thị”.

Công tác quản lý vỉa hè, lòng lề đường là một lĩnh vực khó khăn và phức tạp. Để công tác quản lý trật tự đô thị của thị xã đi vào nền nếp, trong thời gian tới, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng thì sự tham gia của các tổ chức đoàn thể khu dân cư, người dân và các hộ kinh doanh đóng vai trò quyết định. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức về giữ gìn trật tự đô thị, văn hóa giao thông để góp phần xây dựng thị xã ngày càng văn minh, sạch đẹp.
Nguyễn Tới

Đăng lúc: 26/11/2019 08:48:13 (GMT+7)

DSC04409.jpg

Nguyễn Tới