Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 3 chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy trong dịp Tết Nguyên đán.

Tết Nguyên đán là thời điểm có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 3 đã triển khai nhiều biện pháp phòng cháy chữa cháy với quyết tâm không để xảy ra hỏa hoạn trên địa bàn thị xã, đảm bảo cho nhân dân vui xuân đón tết yên bình.

Trong dịp tết, chợ và trung tâm thương mại thường tập trung khối lượng hàng hóa lớn phục vụ mua sắm tết của nhân dân. Vì vậy đây là một trong những nơi dễ xảy ra cháy nổ. Với phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, Đội chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực 3 đã tổ chức tuyên truyềncho bà con tiểu thương các biện pháp phòng cháy cũng như cách xử lý khi xảy ra hỏa hoạn…. Bà Trần Thị Thoa – kinh doanh quần áo tại Chợ Bỉm Sơn cho biết: Sau khi được cán bộ, chiến sỹ lực lượng phòng cháy chữa cháy tuyên truyền, bà ý thức được rằng nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc về người và tài sản. Vì vậy bà và các chị em tiểu thương bảo nhau thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy, như: bày hàng hóa gọn gàng, đúng nơi quy định, không để tràn lan, lấn chiếm đường đi lối lại; để hàng hóa cách xa các thiết bị sinh nhiệt; tắt các thiết bị điện khi hết giờ kinh doanh và đặc biệt không không thắp đèn, hương, nến, thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ.

Bên cạnh việc tuyên truyền cho bà con tiểu thương, Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 3 còn hướng dẫn Ban quản lý chợ Bỉm Sơn trang bị hệ thống PCCC tại chỗ như bình chữa cháy, họng nước chữa cháy, biển tiêu lệnh và tập huấn cho nhân viên về công tác PCCC, đồng thời tổ chức cho Ban quản lý chợ ký cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong dịp tết.

Trong dịp nghỉ tết nguyên đán sắp tới, để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra, Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 3 đã chuẩn bị tốt về phương tiện chữa cháy gồm 5 xe chữa cháy, 1 xe nước và 1 xe chỉ huy. Đồng thời phân công lịch trực ban đảm bảo thường trực 60% quân số, số còn lại là ứng trực, sẽ sẵn sàng có mặt khi được điều động.

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm các quy định về PCCC; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện, bếp đun... để kịp thời khắc phục những nguy cơ gây ra cháy, nổ. Cẩn trọng trong việc đốt đèn nến, thắp hương, đốt vàng mã trong dịp tết. Mỗi gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh cần trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Bình chữa cháy xách tay, nước chữa cháy, các phương án chữa cháy và cứu nạn khi có tình huống cháy, nổ xảy ra, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ gây ra và để người dân có thể đón một Tết Nguyên đán năm 2019 an vui, đầm ấm.