HĐND phường Ba Đình: những dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ 2016 - 2021

Nhiệm kỳ 2016 – 2021 là một nhiệm kỳ có nhiều khó khăn, thách thức. Song dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ phường, hoạt động của Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Ba Đình đã có nhiều đổi mới. Với chức năng giám sát và quyết định, HĐND phường đã thực hiện tốt vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương và để lại những dấu ấn tích cực trong lòng cử tri.

Một trong những dấu ấn nổi bật của HĐND phường Ba Đình trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 đó là chất lượng của các kỳ họp ngày càng được nâng cao. Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, HĐND phường Ba Đình đã tổ chức 12 kỳ họp trong đó có 3 kỳ họp chuyên đề. Các kỳ họp được tổ chức đúng luật, luôn có chuẩn bị chu đáo từ việc xây dựng nội dung, chương trình, thời gian, xây dựng báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết; tiếp xúc cử tri, giám sát, thẩm tra...Các báo cáo trình bày tại kỳ họp luôn chính xác, ngắn gọn và đầy đủ; chủ tọa điều hành kỳ họp đúng nội dung, chương trình đã được tham gia. Số lượng đại biểu đăng ký tham gia phát biểu ngày càng tăng. Nhiều ý kiến phát biểu trọng tâm, có chất lượng và sát với thực tế địa phương. Qua đó cho thấy, các đại biểu đã quantâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trên cơ sở đó phát huy được vai trò đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân.

Trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, HĐND phường đã ban hành 58 Nghị quyết các loại, trong đó có 36 Nghị quyết về tổ chức thực hiện nhiệm vụ của HĐND phường và các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng an ninh, thu chi ngân sách của địa phương; 1 Nghị quyết chuyên đề và 21 Nghị quyết về bầu cử, miễn nhiệm và lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt hằng năm. Từ những quyết định đúng đắn, phù hợp với tình hình nhiệm vụ của địa phương, trong nhiệm kỳ qua, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của phường đều có bước phát triển ổn định. Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng kinh tế: 15,8% trở lên; giữ vững chất lượng đạt chuẩn Quốc gia ở các trường học; tỷ lệ gia đình văn hóa: 95,4%, gia đình thể thao 83,5%; cơ quan, khu phố văn hóa: 14/15 đạt 93%; Tỷ lệ hộ nghèo còn 7 hộ = 0,27%, hộ cận nghèo còn 37 hộ =1,33%.

Hoạt động giám sát của thường trực HĐND phường đã có nhiều đổi mới, giám sát có trọng tâm, trọng điểm và ngày càng nâng cao chất lượng. Thường trực HĐND, các ban của HĐND và các đại biểu HĐND đã xây dựng kế hoạch giám sát cụ thể hàng tháng, hàng quý, theo kế hoạch để triển khai thực hiện. Trong đó bám sát về việc thực hiện nhiệm vụ chỉ tiêu kế hoạch được giao thông qua các kỳ họp; việc triển khai Nghị quyết HĐND phường; việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cử tri. Trong nhiệm kỳ 2016- 2021, Thường trực HĐND, các ban HĐND đã tổ chức 23 đợt giám sát chuyên đề trong nhiều lĩnh vực trọng yếu. Thông qua đó đã chỉ ra những ưu điểm cần phát huy và những tồn tại, hạn chế cần để các khu phố, các ngành có biện pháp khắc phục.

Cùng với đó hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và đôn đốc giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của HĐND nhằm để cho đại biểu HĐND lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Qua 12 kỳ họp, các đại biểu HĐND phường đã tham gia 25 lần tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp. Công tác tiếp xúc cử tri được tổ chức chủ yếu bằng hai hình thức tiếp xúc tại hội trường phường và tiếp xúc tại khu dân cư với sự tham gia của đông đảo nhân dân. Qua thống kê, mỗi buổi tiếp xúc cử tri có khoảng 180 – 250 cử tri tham gia, với trung bình từ 8 – 12 lượt ý kiến, kiến nghị. Các ý kiến đều được ghi nhận, tổng hợp để báo cáo tại kỳ họp cũng như gửi đến các ban, ngành liên quan. Tỷ lệ các ý kiến được giải quyết đạt 75%.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động HĐND phường, trong nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND phường Ba Đình tập trung vào một số giải pháp: Làm tốt công tác tham mưu, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng ủy phường đối với HĐND; tổ chức tốt các kỳ họp HĐND đảm bảo đúng quy trình, chất lượng tài liệu, định hướng phát biểu thảo luận, chất vấn đúng trọng tâm, trọng điểm; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát bằng bằng nhiều hình thức, trọng tâm về những nội dung sát thực với tình hình địa phương. Mong rằng với sự ủng hộ của cử tri, sự nỗ lực của từng đại biểu, HĐND phường Ba Đình sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, xứng đáng là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

HĐND phường Ba Đình: những dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ 2016 - 2021