Hội Chữ Thập Đỏ thị xã Bỉm Sơn: Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo

Trong thời gian qua, bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, hoạt động của các cấp Hội Chữ Thập Đỏ thị xã Bỉm Sơn đã khẳng định rõ nét vai trò cầu nối nhân đạo trong đời sống xã hội ở địa phương, trở thành địa chỉ đỏ có sức lan tỏa trong công tác nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng.

Hiện nay, Hội Chữ Thập Đỏ (CTĐ) thị xã Bỉm Sơn có 01 Câu lạc bộ Thiện nguyện viên và 11 Hội cơ sở với 2.153 hội viên, 157 tình nguyện viên, 5.398 thanh thiếu niên CTĐ. Đội ngũ cán bộ Hội ngày càng trưởng thành về chuyên môn, kỹ năng; nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo trong công tác tham mưu, tổ chức, quản lý, chỉ đạo và thực hiện các hoạt động nhân đạo xã hội. Hoạt động của Hội phù hợp với nhu cầu, lợi ích của người nghèo và nhóm người yếu thế trong cộng đồng. Để thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, thời gian qua, Hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, vận động các cá nhân, tập thể tham gia hỗ trợ, giới thiệu địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp đồng thời tổ chức tiếp nhận và trao trực tiếp đến các đối tượng cần trợ giúp. Nhờ đó đã có hàng nghìn đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ kịp thời.

Ngay từ đầu năm 2018, Hội CTĐ thị xã đã có nhiều hoạt động cụ thể, tham gia thực hiện các chính sách an sinh xã hội ở địa phương, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, nhân đạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, vận động hiến máu nhân đạo… Nổi bật là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, Hội đã tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng quan tâm giúp đỡ các đối tượng bằng tình cảm và vật chất, trao 670 suất quà với tổng giá trị 201 triệu đồng. Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội CTĐ thị xã đã trao 900 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng góp phần chăm lo, giúp đỡ người nghèo, nạn nhân chất độc dam cam, nạn nhân tai nạn rủi ro đột xuất được đón Tết vui vẻ, đầm ấm.

Với sự sáng tạo, năng động, Hội CTĐ thị xã đã duy trì và nhân rộng nhiều mô hình nhân đạo hiệu quả. Tiêu biểu như các mô hình: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với 1 địa chỉ nhân đạo”, mô hình “Bếp ăn tình thương”, “Nồi cháo dinh dưỡng” .. Bằng nhiều việc làm hết sức ý nghĩa, những mô hình, câu lạc bộ trên đã thu hút nhiều nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo nguồn lực đa dạng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong năm 2018, đã xây dựng được 01 nhà tình thương tại phường Ngọc Trạo với tổng giá trị 95 triệu đồng, trong đó Nhà máy xi măng Long Sơn tài trợ với số tiền ủng hộ 45 triệu đồng. Hàng tháng, có gần 1.000 suất cơm, cháo được phát miễn phí cho các bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn.. Bên cạnh đó, Hội đã tích cực tham gia công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa, thiên tai. Phát huy truyền thống "tương thân tương ái", trong năm qua, Hội đã trực tiếp và gián tiếp ủng hộ các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Lang Chánh, Cẩm Thủy khắc phục hậu quả do mưa lũ với tổng trị giá trên 600 triệu đồng. Mặt khác, Hội đã phối hợp tốt với ngành y tế tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng về kiến thức bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, phòng chống bệnh dịch, tai nạn thương tích, tham gia bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện khám và cấp thuốc miễn phí cho trên 200 đối tượng có hoàn cảnh khó khă tại xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành.

Đi đôi với các hoạt động từ thiện, một việc làm mang tính nhân đạo sâu sắc, nghĩa cử cao đẹp được Hội CTĐ quan tâm đó là công tác vận động hiến máu tình nguyện. Trong năm 2018, Hội CTĐ thị xã đã phát động và nhân rộng phong trào trong các lực lượng xã hội cùng tham gia, hiến tặng máu trực tiếp cho người bệnh khi cần cấp cứu kịp thời; duy trì có hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện. Đồng thời, tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào vận động, hiến máu tình nguyện. Kết quả đã thu được 319 đơn vị máu, bằng 106% chỉ tiêu đề ra. Qua đó, góp phần quan trọng cùng ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Từ những kết quả trên, có thể khẳng định Hội CTĐ thị xã đã phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng. Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch thường trực Hội CTĐ thị xã cho biết: Trong thời gian tới, Hội sẽ tăng cường công tác vận động nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ để duy trì các hoạt động nhân đạo, như: Chăm sóc sức khỏe, hiến máu nhân đạo, cứu trợ đột xuất...; phát triển hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ, các câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và những người dễ bị tổn thương trong xã hội có niềm tin và vươn lên trong cuộc sống.

Nguyễn Tới

Nguyễn Tới