Hội LHPN phường Ba Đình: Tích cực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Ba Đình hiện có 3.440 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 10 Chi hội với 84 tổ phụ nữ. Trong những năm qua, Hội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua do Trung ương Hội và Hội LHPN Thị Xã Bỉm Sơn phát động, trong đó nổi bật là phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế và các hoạt động về bảo vệ môi trường đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn phường Ba Đình.

4ae8b20df19409ca5085.jpg

Để đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, hàng năm, Hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi và vận động hội viên tham gia để có thêm kiến thức, kỹ thuật mới nhằm nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, Hội cũng phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàngtài chính vi mô Thanh hóa tạo điều kiện cho hội viên vay vốn, đầu tư phát triển kinh tế, với tổng số dư nợ hiện tại gần 4 tỷ đồng, giải quyết cho 313 hộ vay thông qua các tổ tiết kiệm - vay vốn. Bên cạnh đó, Hội còn vận động xây dựng nguồn tiết kiệm tại các Chi hội đạt trên 940 triệu đồng, giúp đỡ cho 175 lượt hội viên vay vốn phát triển sản xuất và chăn nuôi tạo nguồn thu nhập ổn định.

Điểm nổi bật trong hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế của Hội LHPN phường Ba Đình những năm qua, đó là Hội đã xây dựng và duy trì hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo” một cách thường xuyên, mang lại hiệu quả thiết thực. CLB “Phụ nữ giúp nhau giảm nghèo” của phường có 10 CLB thành viên với tổng số 182 chị em phụ nữ tham gia. Trong 05 năm qua, CLB đã huy động nội lực trong các thành viên được 244 triệu đồng. Từ nguồn quỹ trên, CLB đã mua 09 con bò giống giúp 09 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay ko lấy lãi; trao tặng 02 bò giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, CLB còn vận động các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn được 40 tấn xi măng, 4,5 vạn gạch và 25 triệu tiền mặt... với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng, giúp sửa chữa và làm mới 07 ngôi nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên có nhà dột nát. Bên cạnh đó, CLB là nhịp cầu nhân ái giúp kết nối những nữ Doanh nhân, các nhà hảo tâm đến giúp đỡ các hội viên nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, người tuổi cao bệnh hiểm nghèo trên địa bàn với gần 80 triệu đồng tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm như: hàng chục tấn gạo, 55 bộ quầnáo đồng phục học sinh, hàng nghìn quyển vở, bút, sách giáo khoa.... Qua những hoạt động thiết thực trên, Hội LHPN phường Ba Đình đã hỗ trợ giúp đỡ được 13 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, góp phần không nhỏ vào công tác an sinh xã hội, giảm nghèo trên địa bàn phường.

Song song với việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN Phường đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm bảo vệ môi trường . Năm 2017, Hội đã thành lập CLB “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trườngvới 217 chị em tham gia tại 10 CLB thành viên. Sau khi thành lập, CLB đã tổ chức tuyên truyền ký cam kết về Vệ sinh an toàn thực phẩm đến 100% hội viên, yêu cầu hội viên cam kết dùng thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ; 258 hộ kinh doanh và 100% hộ dân cam kết thực hiện 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các CLB thành viên đã đăng ký thực hiện tuyến đường Chi hội Phụ nữ tự quản. Đến nay, đã có 14 tuyến chính và 28 tuyến phụ do Chi hội phụ nữ tự quản trong toàn phường. Các thành viên CLB duy trì tổng vệ sinh vào chiều thứ 7 hàng tuần, ra quân nhắc nhở cấm bán hàng rong trên vỉa hè, phát động trồng cây xanh và hoa ở các tuyến đường. Công việc trên được duy trì thường xuyên, nghiêm túc có phân công nhiệm vụ cụ thể, ghi chép và kiểm tra chéo nhau. Nhờ vậy, trên địa bàn phường đã có 04 tuyến đường và 02 khuôn viên nhà văn hóa đảm bảo các tiêu chí xanh – sạch – đẹp được bà con nhân dân khen ngợi. Ngoài ra, CLB “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường” phường Ba Đình đã vận động và hỗ trợ gần 2.000 làn nhựa cho các chị em nhằm giảm thiểu túi nilon ảnh hưởng môi trường; phối hợp giám sát cửa hàng sản xuất thực phẩm phát hiện 02 trường hợp bán hàng kém chất lượng báo với nhà chức năng xử lý kịp thời.

Với những kết quả đã đạt, Hội LHPN Phường Ba Đình đã liên tục được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen các năm 2016, năm 2017 và năm 2019; Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen về “Mô hình sáng tạo CLB và công tác phối hợp quản lý vốn vay hiệu quả”; cùng nhiều Giấy khen của UBND Thị xã, Hội LHPN Thị xã vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội.

Phạm Thúy

4ae8b20df19409ca5085.jpg