Hội Người cao tuổi thị xã Bỉm Sơn: Hưởng ứng phong trào “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”

Từ năm 1995, MTTQ tỉnh Thanh Hóa khởi xướng phong trào xây dựng “Gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, sau đó Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhân rộng trong cả nước. Phong trào mang tính nhân văn sâu sắc, đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, khẳng định được vai trò, tác dụng to lớn trong việc giữ gìn, tôn vinh và phát huy những giá trị đạo lý tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Việc bình xét công nhận danh hiệu cấp Tỉnh và thị xã được tiến hành vào dịp ngày Hội đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư và ngày thành lập MTTQ 18/11 hàng năm. Kết quả thực hiện Phong trào đã khuyến khích, động viên các nhân tố điển hình, người tốt, việc tốt, khắc phục những mặt còn hạn chế, thúc đẩy phong trào phát triển có chất lượng và hiệu quả. Phong trào đã bổ sung những giá trị mới về gia đình Việt Nam, là nền móng xây dựng xã hội trong sáng, thân thiện.

Từ nhận thức sâu sắc ý nghĩa vai trò quan trọng của phong trào trong xã hội, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) thị xã Bỉm Sơn đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy và chính quyền làm nòng cốt trong phong trào chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT. Các cấp Hộiđã lồng ghép phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động với phong trào “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng” được bình xét công nhận hằng năm đối với tập thể và hội viên phải là gia đình văn hóa, trong đó đạt tiêu chuẩn “Ông bà cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo” được MTTQ xã phường công nhận. Qua bình xét hằng năm, trên 90% hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”, trong đó 40% đạt khá, 20% xuất sắc tiêu biểu được các cấp hội khen thưởng.

NCT luôn mẫu mực trên mọi lĩnh vực công tác và đời sống xã hội. Nhiều NCT trực tiếp sản xuất kinh doanh, vận động con cháu tổ chức sản xuất, kinh doanh, coi lao động là hạnh phúc, là niềm vui và là điều kiện để rèn luyện và giữ gìn sức khỏe. Hiện nay có 1.220 NCT trực tiếp, tham gia sản xuất kinh doanh. Có nhiều mô hình kinh tế, nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, xây dựng dân dụng, may mặc, sửa chữa cơ khí, dịch vụ thương mại, nhà hàng khách sạn, trang trại vườn đồi do NCT làm chủ, hằng năm lợi nhuận đạt hàng trăm triệu đồng. Trong đó nổi lên là 45 đại biểu được Hội NCT cơ sở và Hiệp hội DN lựa chọn bầu đi dự Hội nghị biểu dương NCT sản xuất giỏi cấp thị xã và Tỉnh Thanh Hóa. Tiêu biểu như các ông Nguyễn Tất Quán, Trịnh Xuân Ngự, Trịnh Xuân Lâm, Nguyễn Quang Quý, Trần Minh Sơn, Nguyễn Văn Can bà Phạm thị Lý… là những NCT mẫu mực đứng đầu các DN thu hút hàng ngàn lao động, đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước. Kinh tế Trang trại vườn đồi, chăn nuôi do NCT làm chủ, đã và đang hoạt động tốt có nhiều đóng góp cho sự phát triển KT-XH của địa phương. Về cây ăn quả Bưởi, Cam, Chanh, Ổi, Nhãn, Dứa đã phát triển 80 ha cho thu hoạch hằng năm 200-300 Trđ/trang trại.

Phong trào khuyến học, khuyến tài đang phát triển mạnh từ trong gia đình, dòng họ, khu dân cư. NCT là lớp người đi đầu mẫu mực trong công tác khuyến học, khuyến tài. Có trên 30% gia đình NCT làm tốt công tác khuyến học, gia đình đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học” ngày càng tăng. NCT mẫu mực trong hoạt động VHVN-TDTT, xây dựng gia đình văn hóa. Toàn thị xã có 85 Câu lạc bộ của NCT với 2.585 cụ tham gia giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội. NCT mẫu mực tham gia công tác xã hội, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; giữ gìn an ninh chính trị TT-ATXH. Hiện có 461 NCT tự nguyện tham gia công tác đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội ở khu dân cư, được cán bộ, đảng viên, bà con kính trọng. NCT là lớp người cây cao bóng cả, có bản lĩnh, kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm gương mẫu trong cuộc sống, mẫu mực trong gia đình, dòng họ.

Ông bà cha mẹ mẫu mực đã nêu gương sáng cho con cháu noi theo. Thông qua cuộc vận động, con, cháu trong các gia đình biết kính trên, nhường dưới, lễ phép với ông bà, cha mẹ, chăm sóc phụng dưỡng ông bà, cha mẹ chu đáo hơn. Ông bà, cha mẹ mẫu mực là tiền đề, là nhân tố để cho con cháu học tập, rèn luyện trở thành người tiến bộ. Con cháu thảo hiền là một trong những điều kiện để gia đình bình đẳng, hạnh phúc.

Để thực hiện tốt phong trào trong những năm tiếp theo, các cấp Hội NCT trên địa bàn thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của NCT và hội viên về giá trị to lớn và nội dung cơ bản của phong trào, từ đó luôn luôn nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Tiếp tục chỉ đạo đưa phong trào đi vào chiều sâu, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong thời kỳ mới. Các cấp Hội NCT coi đây là trọng tâm công tác nhằm vận động hội viên và NCT thực hiện tốt nội dung phong trào; bảo đảm huy động được sức mạnh tổng hợp để thúc đẩy phong trào phát triển ngày một sâu rộng, sinh động và hiệu quả. Tiếp tục lồng ghép các phong trào thi đua do Trung ương Hội NCT và Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Luôn đổi mới công tác phát động, sơ kết, tổng kết, nhân rộng các điển hình, mô hình tiên tiến để phong trào “Ông bà cha mẹ mẫu mực con cháu hiếu thảo” ngày càng phát triển lên tầm cao mới, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, không ngừng nâng cao đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Ngọc Tú

Ngọc Tú