Hội nông dân phường Ba Đình phát huy vai trò trong công tác giảm nghèo bền vững

Năm 2017, phường Ba Đình được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác giảm nghèo. Để đạt được kết quả ấy phải nói đến vai trò của Hội nông dân phường trong việc hỗ trợ giúp đỡ hội viên vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Bà Vũ Thị Mạnh – khu phố 11, phường Ba Đình là hội viên hội nông dân phường. Gia đình bà chủ yếu phát triển chăn nuôi gà và lợn. Mặc dù cần cù, siêng năng, chịu khó làm ăn nhưng do thiếu vốn đầu tư, giá cả đầu ra trong 2 năm 2016 – 2017 bấp bênh. Thêm vào đó, chồng bà lại bị bệnh hiểm nghèo, chi phí điều trị tốn kém. Cuộc sống gia đình bà vì thế lâm vào cảnh túng quẫn. Trước những khó khăn ấy, gia đình bà được cán bộ khu phố thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ. Hội nông dân phường tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội và hỗ trợ cây giống, con giống. Bà Mạnh chia sẻ: năm 2017 có lẽ là năm đáng nhớ nhất của cuộc đời bà. Khi vừa được vay 50 triệu để phát triển kinh tế theo diện hộ nghèo thì chồng bà qua đời. Mất đi trụ cột gia đình, bà tưởng chừng như không trụ nổi. Thế nhưng bằng ý chí vươn lên, bà gạt nước mắt động viên các con quyết tâm phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Với số vốn được vay, bà mở rộng chuồng trại, nhập thêm lợn, gà giống. Nhờ chí thú làm ăn, kinh tế gia đình bà có sự chuyển biến rõ rệt. Thu nhập bình quân đạt 2,5 triệu đồng/người/tháng. Nhờ đó, gia đình bà đã thoát nghèo ngay trong năm 2017.

Không chỉ riêng gia đình bà Mạnh, trong năm 2017, Hội nông dân phường Ba Đình có 3 hộ hội viên nghèo vươn lên thoát nghèo. Cùng với thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, cán bộ, hội viên, nông dân đã phát động đóng góp ủng hộ hội viên nghèo trên địa bàn phường với số tiền 1.000.000 đồng. Cán bộ, hội viên tích cực tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau thông qua phổ biến kinh nghiệm làm ăn, hỗ trợcung ứng giống cây 11.000.000 đồng, con giống 15.000.000 đồng. Ban xóa đói giảm nghèo, Hội nông dân Phường đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các tổ vay vốn về mục đích sử dụng vốn. Tổng số dư nợ Ngân hàng chính sách xã hội trên 2 tỷ đồng cho 87 lượt hộ vay. Năm 2018, Hội nông dân phường tiếp tục phát động và nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, vận động nông dân đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tạo ra nguồn lực từ nội bộ nông dân để làm giàu và giảm nghèo bền vững. Trong chỉ đạo tổ chức thực hiện phong trào gắn với thực hiện các nội dung theo tinh thần Nghị Quyết số 16-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Phát triển, sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, áp dụng đồng bộ tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, cơ giới hóa. Phấn đấu để phong trào có bước phát triển mới về chất, làm xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân sản xuất,kinh doanh giỏi có qui mô lớn, ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, đạt trình độ sản xuất tiên tiến trong các lĩnh vực. Bên cạnh đó, vận động các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi giúp các hộ nghèo về kỹ thuật, vốn, vật tư và kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ có hiệu quả đối với các hộ nghèo. Hằng năm, phối hợp tổ chức phân loại, làm rõ nguyên nhân các hộ nghèo, cận nghèo để có biện pháp cụ thể hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nông dân nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2018, mục tiêu của thị xã giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,09% xuống còn 1,45%. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, cần sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương. Tin tưởng rằng với sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể từ thị xã đến xã phường thị xã sẽ hoàn thành được mục tiêu đã đề ra.

Bùi Nghĩa

Hội nông dân phường Ba Đình phát huy vai trò trong công tác giảm nghèo bền vững