Kinh tế - xã hội Bỉm Sơn một năm nhìn lại

Đón Xuân Canh Tý 2020, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thị xã Bỉm Sơn tự hào về những thành tựu kinh tế - xã hội Thị xã đạt được trong năm qua. Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thời tiết, dịch bệnh tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp, giá cả thị trường không ổn định… song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở, sự đoàn kết thống nhất và sự nỗ lực của mỗi người dân, nên kinh tế- xã hội của thị xã trong năm qua có những khởi sắc đáng tự hào.

KCNBS.jpg

Năm 2019 là năm “tăng tốc về đích” thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ X nhiệm kỳ 2015 - 2020. Bởi vậy, ngay từ đầu năm, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã Bỉm Sơn nỗ lực thi đua lao động, sản xuất phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Các phòng, ban, đơn vị, các phường, xã trên cơ sở các chỉ tiêu, mục tiêu được giao đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Kết thúc năm 2019, nền kinh tế của thị xã tiếp tục ổn định và phát triển.Tốc độ tăng trưởng kinh tếđạt 12,1%, vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, ngành công nghiệp – xây dựng tăng 10,7%; ngành dịch vụ - thương mại tăng 16,7%; nông- lâm – thủy sản tăng 0,6% so với cùng kỳ. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 75 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,81%, giảm 0,62% so với năm 2018. Nét nổi bật trong năm 2019 đó là Thị xã có 14 dự án được Tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó có một số dự án lớn như: Dự án dây chuyền 3 – Nhà máy xi măng Long Sơn với quy mô vốn đầu tư 3.400 tỷ đồng; Dự án sản xuất găng tay y tế (tại khu A – KCN Bỉm Sơn) với tổng mức đầu tư 120 triệu USD…Các dự án đầu tư khu dân cư đô thị có quy mô lớn như : Khu dân cư phố Chợ tại xã Quang Trung, khu dân cư Nam Cổ Đam… đang được khẩn trương tiến hành GPMB và triển khai đầu tư đúng tiến độ.

Được xác định là ngành mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của thị xã, giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng đạt trên 16,500 tỷ đồng. Sản lượng một số sản phẩm tăng cao như: Bao bì đạt 91.400 sản phẩm, tăng 45,1%; Xi măng tăng 6,9%; sản phẩm may mặc tăng 12,9% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn ước đạt trên 2.900 tỷ đồng, bằng 101% so với kế hoạch. Trong đó, tổng giá trị thực hiện các công trình bằng nguồn vốn ngân sách đạt trên 120 tỷ đồng, vốn đầu tư phát triển của doanh nghiệp và vốn khác gần 2.800 tỷ đồng.

Hoạt động của các ngành dịch vụ có bước phát triển khá, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất và đời sống. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ năm 2019 đạt hơn 10.810 tỷ đồng. Công tác quản lý thị trường được duy trì thường xuyên, tập trung vào việc kiểm tra, kiểm soát, chống vận chuyển, buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại,…góp phần ổn định giá cả thị trường và chất lượng hàng hóa. Dịch vụ vận chuyển hàng hoá và vận tải hành khách tăng mạnh. Lĩnh vực bưu chính, viễn thông có tốc độ tăng trưởng cao, đa dạng với chất lượng ngày càng tốt hơn.
Sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản mặc dù gặp không ít khó khăn do thời tiết và dịch bệnh Tả lợn Châu Phi, song được sự chỉ đạo kịp thời của Thị xã và sự cố gắng của bà con nông dân, vẫn đạt kết quả khá. Gía trị sản xuất toàn ngành đạt khoảng 208 tỷ đồng, tăng 0,6% so với năm 2018. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được đầu tư nâng cấp mạnh; diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống nông dân được cải thiện và nâng cao. Xã Quang Trung đã được Tỉnh công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019.

Các lĩnh vực văn hoá - xã hội của Thị xã tiếp tục phát triển, từng bước kết hợp hài hoà với tăng trưởng kinh tế. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển ổn định, vững chắc. Trong năm học 2018 - 2019, tỷ lệ học sinh đỗkỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đạt 98,3%, thi đậu Đại học đạt 79,8%. Hệ thống cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giáo viên được tăng cường theo hướng chuẩn hoá. Công tác xã hội hoá giáo dục và đào tạo tiếp tục được đẩy mạnh. Năm 2019, Thị xã đã đầu tư khoảng 18,2 tỷ đồng vào cơ sở vật chất, thiết bị trường học; đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà Hiệu bộ Trường TH&THCS Quang Trung, Trường THCS Xi măng, Tiểu học Lam Sơn 3..

Hệ thống y tế từ thị xã đến cơ sở từng bước được củng cố và phát triển; cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư theo hướng hiện đại. Công tác khám chữa bệnh kết hợp phương pháp đông y và tây y được chú trọng; chương trình mục tiêu quốc gia về y tế triển khai có hiệu quả. Toàn thị xã có 7/7 phường, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Công tác giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa đạt nhiều kết quả tích cực. Trong năm, toàn thị xã giải quyết việc làm cho trên 2.200 lao động, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,81% theo chuẩn mới. Các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa được thực hiện đầy đủ, kịp thời; Công tác trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn xã hội được quan tâm thực hiện tốt, 100% xã, phường được công nhận “Xã, phường phù hợp với trẻ em”. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá tiếp tục được đẩy mạnh.

Mục tiêu năm 2020, Thị xã tiếp tục nâng cao chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế, phấn đấu đạt từ 11% trở lên. Trong đó ngành Công nghiệp- Xây dựng tăng 10,5%; ngành Thương mại – Dịch vụ tăng 12,8%; ngành Nông-Lâm- Thuỷ sản tăng 1,1%. Giá trị xuất khẩu trên địa bàn đạt 165 triệu USD, tăng 13,8%; Tổng thu ngân sách Nhà nước tăng 21% so với năm 2019. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt khoảng 4.600 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu ngườiđạt trên 80 triệu đồng.

Một mùa Xuân mới đang về, với sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ và nhân dân Bỉm Sơn, chúng ta tin tưởng rằng, Bỉm Sơn sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới trong năm 2020.
Hoàng Hùng

Kinh tế - xã hội Bỉm Sơn một năm nhìn lại