Một tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc ta. Qua phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là chị Đặng Thị Hương, hiện đang là Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Ban Nữ Công Xí nghiệp May Bỉm Sơn -Tổng Công ty May 10.

Dang Thi Huong.jpg

Ngay từ khi đang còn là sinh viên ngành Sư phạm Tiểu học, chị Đặng Thị Hương đã tìm hiểu và được biết hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp cơ thể thay máu, nâng cao sức đề kháng” nên chị đã tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện do nhà trường tổ chức. Sau khi về công tác tại Xí nghiệp May Bỉm Sơn, thuộc Tổng Công ty May 10, tham gia các hoạt động xã hội, chị Hương càng thấu hiểu máu rất cần thiết trong cấp cứu người bệnh, “mỗi giọt máu cho đi- một cuộc đời ở lại” nên chị càng tích cực tham gia Ngày Hội Hiến máu tình nguyện do Xí nghiệp May Bỉm Sơn và Hội Chữ Thập Đỏ thị xã tổ chức, phát động. Ngoài ra, chị Hương còn sẵn sàng làm tình nguyện viên hiến máu trực tiếp khi có bệnh nhân cấp cứu cần máu. Trung bình mỗi năm, chị tham gia hiến máu tình nguyện từ 1- 2 lần. Đến nay, số lần chị tham gia hiến máu là 13 lần, con số đó sẽ được cộng thêm trong những năm tiếp theo.

Chị Hương chia sẻ: Những ngày đầu, khi Xí nghiệp May vận động hiến máu tình nguyện, có rất ít người tham gia do lo sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Song từ kinh nghiệm hiến máu nhiều lần của bản thân, tôi đã tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia phong trào hiến máu nên từ con số chỉ có 4 người tham gia đã tăng lên thành 32 người. Con số này không ngừng tăng qua các năm, đặc biệt cuối năm 2019, chúng tôi đã vận động được hàng chục người nhà công nhân tham gia hiến máu.

Ngoài việc tích cực tham gia hiến máu và vận động đoàn viên Công đoàn tham gia các phong trào hiến máu tình nguyện, với cương vị là Phó Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp may Bỉm Sơn, chị Hương đã chủ động đề xuất với Lãnh đạo, với Ban Chấp hành Công đoàn hỗ trợ cho những người tham gia hiến máu tình nguyện về trang phục mang màu sắc riêng của Xí nghiệp May Bỉm Sơn và chế độ ăn uống đảm bảo sức khỏe sau hiến máu. Đặc biệt, tại Xí nghiệp May Bỉm Sơn đã lập phần mềm theo dõi nhóm máu của cán bộ, công nhân viên, lao động để trong trường hợp cần thiết có thể huy động nguồn máu tại chỗ do lực lượng cán bộ, công nhân trong Xí nghiệp tình nguyện hiến máu.

Với những đóng góp của mình trong chuyên môn cũng như trong công tác đoàn thể nên những năm qua, chị Đặng Thị Hương đã nhận được nhiều giấy khen của Tổng Công ty May 10- Xí nghiệp May Bỉm Sơn; Liên đoàn Lao động thị xã; Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh. Đặc biệt, năm 2019, chị Hương đã được nhận Giấy khen của Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa vì đã có thành tích trong công tác vận động, hiến máu tình nguyện năm 2018-2019.
Nguyễn Tới

Một tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện