Nghị lực vượt lên số phận của người chủ cửa hiệu sửa chữa đồ điện tử Mai Văn Đức – khu phố 9, phường Bắc Sơn.

Cuối một con ngõ nhỏ thuộc khu phố 9, phường Bắc Sơn, có một cửa hiệu sửa âm thanh, điện tử. Mặc dù khiêm tốn trong con ngõ nhỏ, không biển chỉ dẫn, không biển quảng cáo nhưng cửa hiệu này lại là địa chỉ tin cậy của người dân trong vùng, thậm chí cả những công ty sự kiện lớn ở huyện Thạch Thành, Nga Sơn, Hậu Lộc, Kim Sơn – Ninh Bình. Điều đặc biệt là chủ nhân của cửa hiệu – anh Mai Xuân Đức lại là một người khuyết tật giàu nghị lực, vượt lên số phận, khẳng định mình và làm chủ cuộc đời.

Phuong KT.jpg

Sinh năm 1980, do di chứng của chiến tranh, anh Mai Xuân Đức bị teo cơ bẩm sinh chân bên phải. Đi lại khó khăn, anh vô cùng đau khổ. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy anh đã bằng ý chí và nghị lực vươn lên, quyết tâm khẳng định chính mình. Khác với bạn bè cùng trang lứa, sau khi xong lớp 9, anh Đức quyết định nghỉ học và bôn ba khắp nơi kiếm sống. Cái duyên đưa đẩy anh đến với nghề sửa chữa điện tử. Ông trời vốn rất công bằng khi lấy đi sự lành lặn của cơ thể, nhưng lại phú cho anh đức tính ham học hỏi, kiên trì và tỉ mẩn. Thế nên, những kiến thức của nghề này anh đều học qua sách báo, tivi và học lỏm chứ chẳng qua trường lớp đào tạo nào. Trong lúc trò chuyện với chúng tôi, anh tiếp rất nhiều khách trực tiếp mang đồ đến sửa chữa và các cuộc điện thoại của khách hàng. Thế mới biết, khách hàng tin tưởng anh đến mức nào.

Anh chia sẻ: Trong hành trình khẳng định bản thân, anh đã gặp và yêu chị Thơm - vợ anh bây giờ. Vì cảm mến chàng trai khuyết tật, giàu nghị lực, chị đã vượt qua rào cản của người thân để đến bên anh. Sau 15 năm chung sống, chị đã khẳng định được lựa chọn của mình là đúng đắn bằng một gia đình hạnh phúc với 2 thiên thần nhỏ đáng yêu. Vợ chồng anh chị hòa thuận, tu chí làm ăn. vợ thì lo việc vườn đồi, chồng sửa chữa điện tử tại nhà, con cái chăm ngoan, gia đình luôn tràn ngập tiếng cười. Một cuộc sống mà cách đây gần 20 năm, chưa bao giờ anh dám nghĩ đến.

Anh Đức cho biết, khoảng gần 3 năm nay, anh bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực mới là nuôi chim – cây – cá cảnh. Vừa là thỏa mãn sở thích của mình trong thời gian rảnh rỗi, vừa để tạo thêm thu nhập cho gia đình. Bằng đôi mắt tinh tế, đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú, anh đã thổi hồn những dáng cây nguyên sơ, những hòn đá thô kệch thành những sản phẩm được nhiều người yêu thích, sẵn sàng mua lại với giá cao. Anh bảo, lĩnh vực này đòi hỏi phải đầu tư nhiều công sức lắm. Điều đầu tiên là phải có con mắt tinh tường, phát hiện ra những dáng đẹp của cây, của đá. Quá trình tạo dáng cho cây có lẽ là khâu quan trọng nhất. Anh nói: “Chỉ một nhát kéo sai thôi, là mất giá trị của cả cây”. Để có được những sản phẩm như vậy anh đã phải trăn trở nhiều ngày đêm. Nhiều thất bại nhưng anh không nản chí mà quyết tâm làm cho bằng được, không để mọi người coi mình là “Người khuyết tật”.

Không chỉ tu chí làm ăn, anh Đức còn rất tâm huyết với công tác của Hội người khuyết tật phường Bắc Sơn, tích cực tham gia các phong trào tại địa phương. Tấm gương của anh đã truyền cảm hứng cho những người cùng cảnh ngộ, giúp họ tự tin vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống. Nhận xét về anh Đức, chị Hoàng Thị Huyền – Chủ tịch Hội người khuyết tật phường Bắc Sơn cho biết: Anh Đức là một người ham học hỏi, vượt khó vươn lên, luôn quan tâm chia sẻ với mọi người xung quanh, nhất là những người kém may mắn, trong công việc anh rất chăm chỉ, sáng tạo và nghiêm túc.

Một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh là mong muốn của bất cứ ai. Tuy nhiên trong cuộc sống, không phải ai cũng may mắn được như vậy. Hy vọng rằng tấm gương của anh Mai Văn Đức – Hội viên Hội người khuyết tật phường Bắc Sơn sẽ tiếp thêm ý chí và nghị lực cho những số phận kém may mắn để họ vươn lên trong cuộc sống hòa nhập cộng đồng, trở thành những người có ích cho xã hội.

Bùi Nghĩa

Phuong KT.jpg