Người nông dân dám nghĩ, dám làm

Quang Trung là xã có quỹ đất nông nghiệp tương đối lớn. Tuy nhiên do đặc điểm sâu và trũng nên trước đây người dân chỉ sản xuất một vụ lúa, còn một vụ để đất không. Trước tình hình ấy, xã đã thực hiện dồn điển, đổi thửa, tích tụ ruộng đất, khuyến khích phát triển trang trại, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi với mục tiêu nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Trong Cam.jpg

Nhờ đó, các hộ dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển trang trại, gia trại nuôi trồng các cây, con có giá trị kinh tế cao. Một trong số trang trại làm ăn hiệu quả phải kể đến trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hùng.

Được sự giới thiệu của Hội nông dân thị xã, chúng tôi tới thăm trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hùng tại thôn 2 xã Quang Trung. Dẫn chúng tôi thăm quan trang trại, dưới giàn mướp lúc lỉu quả, ông Hùng chia sẻ: Khu vực này trước kia là khu chăn nuôi lợn rộng hơn 300m2. Do nằm sát khu dân cư nên ảnh hưởng đến ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Được sự vận động của lãnh đạo xã, ông đã phá bỏ khu chuồng trại, đầu tư hơn 200 triệu đồng để xây dựng hệ thống dàn mướp, vừa là để cải tạo cảnh quan, vừa giữ gìn vệ sinh môi trường. Dù có thiệt hại về mặt kinh tế, nhưng lại góp phần làm đẹp khu dân cư nên ông và gia đình rất phấn khởi. Ông còn hồ hởi giới thiệu: Đây là giống mướp Thái Lan, có đặc điểm giòn, ngọt, năng suất cao. Lứa quả đầu tiên ông chưa vội bán mà để nhân giống cho các vụ sau. Còn xơ mướp, ông đang mày mò, nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm hữu dụng thân thiện với môi trường.

Qua câu chuyện ông kể, chúng tôi cảm nhận ông là một người nông dân dám nghĩ dám làm. Chẳng thế mà từ vùng đất trũng chỉ trồng lúa và nuôi cá cho thu nhập chẳng đáng là bao, ông đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi sang làm trang trại tổng hợp. Trong khuôn viên trang trại rộng 2.5 ha, ông bố trí 1 ha trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như Thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh, bưởi tiến vua, chanh không hạt, cam canh… 1,5ha còn lại, ông đào ao thả cá. Ông cho biết: Khi đi thăm quan các mô hình sản xuất nông nghiệp, thấy ở đâu có cách làm hay, sáng tạo, ông đều học hỏi và ứng dụng vào trang trại của mình. Ông đã đầu tư hệ thống máy sục ôxy, quạt nước, máy phun mưa và sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn.Nhờ đó, năng suất và chất lượng vật nuôi được nâng lên rõ rệt. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu về hơn 200 triệu đồng. Không chỉ góp phần phát triển kinh tế gia đình, trang trại ông còn tạo thêm việc làm cho 5- 6 lao động thời vụ.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Nguyễn Xuân Hùng còn tích cực tham gia vào công tác xã hội tại thôn và xã. Hiện nay ông đang làm Phó chủ tịch Hội làm vườn và trang trại xã Quang Trung, Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh xã. Ở vị trí nào ông cũng nêu cao vai trò tiền phong gương mẫu, luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành mọi công việc được giao. Ngoài ra ông còn tích cực tham gia phong trào Xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Cùng với bà con hàng xóm, ông đã đóng góp vật liệu và ngày công để làm đường, chỉnh trang lại tường rào, cắt tỉa cây cối, giúp cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp hơn.

Trước khi ra về, ông chia sẻ với chúng tôi rằng: mong ước của ông là trong tương lai sẽ phát triển trang trại theo hướng Trang trại học đường, ông muốn biến nơi đây trở thành nơi trải nghiệm đầy thú vị của các em học sinh, giúp các em học hỏi được nhiều điều hay trong cuộc sống. Ngoài ra ông cũng ấp ủ kế hoạch thành lập một Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn Việt Gap để tạo ra những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Tin tưởng rằng với bản chất cần cù, dám nghĩ, dám làm, mong ước này của ông Nguyễn Xuân Hùng sẽ sớm trở thành hiện thực.

Người nông dân dám nghĩ, dám làm

Trong Cam.jpg