Người trồng đào tích cực chăm sóc đào phục vụ Tết Nguyên đán

Chỉ còn không đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời gian này, nhiều hộ trồng đào trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đang tích cực chăm sóc, thực hiện công đoạn tuốt lá, nuôi mắt, chuẩn bị phục vụ thị trường Tết.

Dao.jpg
Ảnh minh họa.

Gắn bó với nghề trồng đào đã trên 10 năm, gia đình anh Bích, chị Hiền ở đường Phan Chu Trinh, thôn Cổ Đam, phường Lam Sơn đã dành 3 ha đất để trồng đào. Với số lượng trên 3.000 cây, trong đó phần lớn là đào trên 1 năm tuổi, anh Bích đã đầu tư hàng trăm triệu đồng cho vườn đào. Vốn đầu tư nhiều và chỉ xuất bán cây, cành đào vào dịp Tết nguyên đán, song anh Bích vẫn lựa chọn giống cây trồng này vì theo anh trồng đào khá đơn giản, ít tốn công lao động mà giá trị kinh tế của cây đào cũng khá cao. Đào của gia đình anh phát triển khá tự nhiên, chỉ tốn công làm cỏ, phun thuốc trừ sâu, tuốt lá… nên giá cả phù hợp với nhu cầu bình dân của những người có thu nhập trung bình. Năm nay thời tiết nắng ấm nhiều, rét ít nên thời điểm này gia đình anh mới tập trung tuốt lá để nuôi mắt đào.

Khác với gia đình anh Bích, gia đình anh Lục, chị Diện ở khu phố 6, phường Bắc Sơn lại đầu tư rất nhiều công sức trong việc chăm sóc, tạo dáng, thế đào. Sau Tết nguyên đán hàng năm, gia đình anh nhập các cây đào về vườn, chăm sóc, hồi sức cho cây. Ngay sau khi trồng lại một thời gian, anh đã tạo dáng cho cây, củng cố tán cây và thường xuyên cắt tỉa cho cây đào để cây đào phân cành nhánh, tạo bộ khung tán. Anh Lục cho biết: “Quá trình chăm sóc, người trồng đào phải thật sự khéo léo và kỳ công, đặc biệt đối với công đoạn uốn, cắt tỉa, tạo dáng cho cây. Để thành công trong chăm sóc đào cảnh thì thời tiết tác động tới 90%, còn lại là 10% là kinh nghiệm của người trồng vì vậy phải biết kết hợp giữa kinh nghiệm và thực tế, người trồng đào cần điều chỉnh, chia từng giai đoạn chăm sóc cho phù hợp. Vì thời tiết, trời ấm áp cây đào sẽ nở hoa sớm, còn trời lạnh thì hoa đào sẽ nở muộn”. Nét đặc sắc của vườn đào gia đình anh Lục đó là cách tạo các dáng đào, bằng kinh nghiệm và bàn tay tài hoa, anh đã tạo các dáng cho cây đào như: Dáng trực thể hiện sự hiên ngang, bất khuất; Dáng nghiêng với ý nghĩa thể hiện hình tượng người phụ nữ; Dáng hoành biểu hiện sự mềm mại, duyên dáng; Dáng huyền thể hiện hình ảnh của sự kiên trì nhẫn nại vượt qua phong ba bão táp hướng tới tương lai phát triển….Thế đào càng phức tạp, càng tốn nhiều thời gian và công phu sẽ có giá trị càng cao khi bán ra thị trường. Vì thế, đào của gia đình anh chủ yếu cung cấp cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân có thị hiếu khá cầu kỳ trong “chơi đào”. Đến nay, vườn đào của gia đình anh Lục với trên 150 gốc đào đã được tạo dáng, tuốt lá; do thời tiết nắng ấm nên anh Lục đang đào đất xung quanh gốc đào để “hãm” đào, hạn chế tưới nước, cấp dinh dưỡng để cho cây đào có nhiều nụ, nụ to, sắc thắm, bung nở đúng dịp Tết.

Để “lấy ngắn nuôi dài”, bên cạnh việc đam mê với nghề trồng đào, gia đình anh Lục còn trồng rau, củ sạch theo tiêu chuẩn Vietgap. Anh đầu tư hơn 300m2 nhà kính để trồng cà chua, trên 1000m2 đất để trồng bắp cải, súp lơ, su hào, đậu cove sạch…Các sản phẩm nông sản này đã sẵn sàng cung cấp ra thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Cùng với các hộ trồng đào, các hộ trồng cây ăn quả khác như bưởi, cam, ổi hay hoa trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn cũng đang tích cực chăm sóc cây trồng để sẵn sàng đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng tốt, mang lại giá trị thu nhập cao trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020.
Hoàng Hùng

Người trồng đào tích cực chăm sóc đào phục vụ Tết Nguyên đán