Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
387
Hôm qua:
345
Tuần này:
1221
Tháng này:
1817
Tất cả:
28664

Nhà máy Xi măng Long Sơn thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường

Đăng lúc: 09:47:10 27/03/2017 (GMT+7)

Thời gian qua, chúng tôi nhận được thông tin phản ánh của người dân thôn Trường Sơn, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn về việc Nhà máy Xi măng Long Sơn, đóng trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường và chủ yếu là tiếng ồn, bụi.

Trên công trường xây dựng dây chuyền 2 - Nhà máy Xi măng Long Sơn.
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sau một thời gian đầu tư xây dựng, tháng 11- 2016, dây chuyền 1 Nhà máy Xi măng Long Sơn chính thức đi vào sản xuất. Đi đôi với sản xuất, Công ty TNHH Long Sơn (chủ đầu tư) triển khai xây dựng dây chuyền 2 và dự kiến tháng 9 – 2017 đi vào sản xuất. Đây là dự án sản xuất công nghiệp có vốn đầu tư lớn, công suất 5 triệu tấn xi măng/năm. Trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy, công ty đã lựa chọn công nghệ sản xuất xi măng tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay và thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường. Kỹ sư Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Phòng Tổng hợp vật tư, Nhà máy Xi măng Long Sơn, cho biết: Việc phản ánh của người dân thôn Trường Sơn về việc gây ô nhiễm môi trường của nhà máy là có thật, nhưng vấn đề ô nhiễm không lớn và hiện đã được khắc phục. Trong quá trình đầu tư xây dựng công ty luôn quan tâm thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường. Như đầu tư lắp đặt 2 hệ thống lọc bụi tĩnh điện và tay áo (túi lọc) được nhập khẩu, máy đo độ ồn do Cộng hòa Liên bang Đức sản xuất, hiện công ty đã đặt 1 xe ô tô chuyên dùng do nước ngoài sản xuất để hút đất, rác trong khuôn viên nhà máy. Tiếng ồn xảy ra vừa qua chủ yếu do quạt của ống khói nghiền than và các kỹ sư, chuyên gia của nhà máy đã hiệu chỉnh, bọc bảo ôn và tiếng ồn đã giảm nhiều. Thông qua quan trắc bằng máy đo độ ồn, hiện độ ồn trong nhà máy và khu vực xung quanh đã giảm sâu so với tiêu chuẩn cho phép.

Ngoài ra, trong quá trình đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng Long Sơn, chủ đầu tư đã, đang tìm đối tác nước ngoài để xuất khẩu xi măng. Khi đồng ý chủ trương, các đối tác nước ngoài sẽ đến nhà máy tìm hiểu quy trình, công nghệ sản xuất, nhất là việc bảo đảm vệ sinh môi trường theo tiêu chuẩn, mới chấp nhận nhập khẩu sản phẩm xi măng Long Sơn.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, hiện các tuyến đường giao thông xung quanh khu vực Nhà máy Xi măng Long Sơn, có bụi bẩn, tiếng ồn là do nhiều xe ô tô của doanh nghiệp, cá nhân vận chuyển đất sét xuất gạch tuynel, đất san lấp mặt bằng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, nhà máy sản xuất vôi gần Nhà máy Xi măng Long Sơn..., gây ra./.

                                                                                      Xuân Cường