Những "chiến sĩ" trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Mặc dù đến thời điểm này, trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, những ngày này, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn thị xã nói chung và Trung tâm y tế Bỉm Sơn nói riêng vẫn đang ngày đêm chiến đấu với "giặc" corona để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

CSCD.jpg
Ảnh minh họa.

Nỗ lực phòng chống dịch Covid-19, tạo "lá chắn" phòng vệ từ nhận thức cộng đồng, những ngày qua, nhân viên Trung tâm Y tế Bỉm Sơn đã đến các trường, chợ, nhà ga, bến xe, bệnh viện và hộ gia đình có người nghi nhiễm bệnh dịch... để phun hóa chất Cloramin-B khử trùng, tiêu độc phòng chống dịch. Anh Phạm Tuyên cho biết: Mặc dù làm việc ở Phòng Dân số, nhưng được lãnh đạo giao nhiệm vụ đi phun hóa chất khử khuẩn, anh đã tham gia ngay. Vác trên vai bình hóa chất nặng hàng chục cân, anh đi bộ khắp khu chợ Xí nghiệp 4 phường Lam Sơn, Chợ Năm tầng phường Đông Sơn để phun hóa chất khử trùng; Theo anh, đây là việc làm cần thiết và có ý nghĩa, chung sức phòng chống dịch cho cộng đồng.

Bên cạnh việc thực hiện phun hóa chất khử trùng ở những nơi công cộng, nơi tập trung đông người, Trung tâm Y tế còn tích cực phối hợp với Đài Truyền thanh truyền hình - Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bỉm Sơn viết các tin bài tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 phát trên sóng truyền thanh và đăng trên Cổng thông tin điện tử thị xã; in sao đĩa CD về nội dung truyền thông các biện pháp giữ gìn vệ sinh phòng chống dịch để cấp phát cho các phường, xã; Hỏi –Đáp các vấn đề về phòng chống bệnh dịch Covid-19 để phát thanh tại các khu di tích xếp hạng cấp Quốc gia trên địa bàn... Đồng thời, tuyên truyền để người dân không hoang mang, kỳ thị những người nghi ngờ mắc dịch bệnh, người đến từ vùng dịch. Từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, mỗi người dân tự ý thức được việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Với phương châm hành động “phát hiện sớm, phản ứng nhanh, khoanh vùng khẩn cấp”, Trung tâm Y tế đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội - UBND thị xã,Công an thị xã, chính quyền các phường xã, lãnh đạo các doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài thực hiện việc rà soát, kịp thời nắm chắc số lượng người từ vùng dịch đến địa phương, người tiếp xúc với đối tượng nghi ngờ nhiễm dịch… đang cần phải cách ly, theo dõi để giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm trường hợp nghi mắc bệnh tại thôn, khu phố, hộ gia đình, doanh nghiệp, khoanh vùng và xử lý kịp thời;Hướng dẫn, tư vấn, trấn an các trường hợp bị cách ly để họ yên tâm thực hiện đủ 14 ngày cách ly; Tham gia điều tra dịch tễ học và lấy mẫu bệnh nhân nghi ngờ nhiễm để gửi cơ quan có thẩm quyền xét nghiệm mẫu bệnh phẩm theo quy định.

Cùng với đó, để công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện phòng chống dịch hiệu quả, Trung tâm đã phối hợp vớp Phòng Y tếtham mưu cho UBND thị xã xây dựng 3 tình huống để chủ động phòng, chống dịch bệnh (tình huống 1, chưa ghi nhận trường hợp bệnh trên địa bàn; Tình huống 2, có dịch bệnh xâm nhập và tình huống 3, dịch lan rộng), tại mỗi tình huống, đã phân công thực hiện các nội dung công việc cụ thể cho từng ngành, đơn vị, địa phương liên quan đối với từng nhiệm vụ. Trung tâm đã thành lập 02 Đội phản ứng nhanh để kịp thời ứng phó với các tình trạng khẩn cấp. Mặt khác, xác định y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong việc khám chữa bệnh nói chung và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng, Trung tâm Y tế đã tổ chức 03 lớp tập huấn cho cán bộ y tế phường, xã về công tác phòng chống dịch, điều trị cách ly bệnh nhân nghi ngờ, nhiễm bệnh theo Hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Xuân Hiệp – Giám đốc Trung tâm Y tế Bỉm Sơn cho biết: Để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Trung tâm đã chuẩn bị 435 kg Cloramin B, khẩu trang, vật tư phòng dịch; Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng y bác sỹ, nhân viên y tế, đảm bảo trực sẵn sàng 24/24 giờ. Dù công việc phòng, chống dịch vất vả song cán bộ, nhân viên Trung tâm luôn tâm niệm: Vất vả cho công tác phòng bệnh chỉ một, nhưng nếu lơ là để dịch bệnh xảy ra, lây lan thì sự vất vả sẽ gấp nhiều lần và còn nguy hại đến sức khỏe, tính mạng người dân. Vì vậy nên mọi người luôn nỗ lực, cố gắng động viên nhau thực hiện tốt nhiệm vụ.

Một trong những nhiệm vụ của Trung tâm y tế là “thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS, bệnh không lây nhiễm, bệnh chưa rõ nguyên nhân; tiêm chủng phòng bệnh; y tế trường học; phòng chống các yếu tố nguy cơ tác động đến sức khỏe, phát sinh, lây lan dịch, bệnh; quản lý và nâng cao sức khỏe cho người dân”, do đó phải đối mặt với nguy cơ lây bệnh, rủi ro trong nghề là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Song đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế của Trung tâm xác định phải làm đúng quy trình hướng dẫn phòng lây bệnh thì không phải quá lo lắng. Do đó, Trung tâm chỉ đạo đội ngũ y bác sĩ cố gắng hết sức, bằng kinh nghiệm, qua tập huấn, kết hợp nắm sát hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của tỉnh để yên tâm công tác, sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

Có thể nói, với sự vào cuộc chủ động, quyết liệt, hiệu quả, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn đã góp công lớn trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã. Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/02 sắp đến, chúng ta tôn vinh những “chiến sĩ” trên tuyến đầu chống giặc Covid-19, những “chiến sĩ” ấy đã chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân,góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế của địa phương.
Hoàng Hùng

Những "chiến sĩ" trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

CSCD.jpg
Ảnh minh họa.