Những ngôi nhà ấm tình đồng đội

Trong những năm qua, Hội CCB thị xã Bỉm Sơn đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp và xây mới nhiều căn nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó đã góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xóa nhà dột, nhà tạm do Hội CCB tỉnh phát động. Những căn nhà mới khang trang, vững chắc đã góp phần giúp các cựu chiến binh còn khó khăn có thêm niềm vui và động lực để vươn lên trong cuộc sống, đồng thời lan tỏa truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam.

Dong doi.jpg

Những ngày đầu tháng 12, theo chân cán bộ Hội CCB thị xã, chúng tôi có dịp tới thăm gia đình cựu chiến binh Vũ Văn Quý - Hội viên Chi hội 11 phường Ba Đình. Trong tiết trời se lạnh của mùa đông, chúng tôi vẫn cảm nhận được sự ấm áp qua những cái bắt tay thân tình, qua ánh mắt và nụ cười của người lính cựu dành cho các đồng chí cán bộ Hội. Cựu chiến binh Vũ Văn Qúy là hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Vợ chồng ông tuổi cao, sức yếu, thu nhập không ổn định. Mọi chi phí trông chờ vào quán bán hàng ăn sáng của gia đình. Căn nhà nơi vợ chồng ông cùng người con trai đang sinh sống ngày một cũ nát và ẩm thấp. Thế nhưng do kinh tế eo hẹp nên vợ chồng ông chưa có điều kiện sửa chữa lại. Chia sẻ với những khó khăn của hội viên, Hội CCB thị xã đã hỗ trợ gia đình 15 triệu đồng để cải tạo ngôi nhà. Với số tiền đó, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và bà con lối xóm, gia đình ông đã khởi công sửa chữa nhà vào tháng 10 vừa qua. Sau hai tháng thi công, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành. Nói chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Qúy chia sẻ: Ông rất vui vì năm nay, gia đình ông được đón tết trong căn nhà mới. Hai vợ chồng tôi nghĩ rằng xây dựng một căn nhà rất khó khăn, nhất là ở tầm tuổi này. Nhưng đến giờ phút này được sống trong căn nhà khang trang, vợ chồng tôi rất vui và rất cảm động trước sự quan tâm giúp đỡ của Hội CCB thị xã.

Cùng chung niềm vui với cựu chiến binh Vũ Văn Qúy, CCB Dương Đình Truyền - Chi hội khu phố 1 phường Lam Sơn và CCB Mai Duy Hiệp - Chi hội khu phố 4 phường Bắc Sơn cũng được đón tết trong căn nhà mới. Đây là 3 hội viên được Hội CCB thị xã hỗ trợ về nhà ở trong năm 2020 với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Ông Lê Văn Thống - Chủ tịch Hội CCB thị xã cho biết: Nhận thấy rõ những căn nhà mới đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của các CCB nghèo, nên Hội đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cấp hội cùng bám sát cơ sở và năm bắt cuộc sống của từng hội viên, kịp thời giúp đỡ để đồng đội của mình không phải ở trong những ngôi nhà tạm bợ nữa. Từ năm 2017, Hội CCB thị xã đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp mức tiền 24.000 đồng/hội viên/năm xây dựng nhà nghĩa tình cựu chiến binhnhằm xóa nhà dột, nhà tạm cho hội viên khó khăn. Từ số tiền trên, trong 4 năm qua, Hội đã khảo sát và hỗ trợ được 11 hội viên. Số tiền hỗ trợ về nhà ở chỉ dao động ở mức từ 15 - 50 triệu/căn nhà. Trong đó sửa chữa từ 15 - 35 triệu, xây mới từ 40 - 50 triệu đồng. Số tiền đó chưa phải là nhiều nhưng là tấm lòng của những người lính năm xưa dành cho đồng đội.

Có thể nói, Chương trình xóa nhà dột, nhà tạm cho CCB nghèo là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những căn nhà nghĩa tình đồng đội không chỉ giúp các cựu chiến binh có điều kiện an cư lạc nghiệp, vươn lên trong cuộc sống mà còn khẳng định vai trò tích cực của lực lượng cựu chiến binh trong cuộc chiến chống đói nghèo, chăm lo đời sống hội viên, góp phần với các cấp chính quyền, đoàn thể thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh và phát triển kinhtế- xã hội của địa phương. Trong thời gian tới, Hội CCB thị xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh vận động hội viên các cấp hội ủng hộ tiền và công sức để xây dựng, sửa chữa thêm nhiều căn nhà mới cho các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, quyết tâm không để hội viên nào phải sống trong điều kiện thiếu thốn về nhà ở.

Những ngôi nhà ấm tình đồng đội

Dong doi.jpg