Nỗ lực vì sự hòa nhập cộng đồng của Người khuyết tật

Bảo vệ, chăm sóc và tạo điều kiện cho người khuyết tật hòa nhập cộng đồng là những hoạt động có ý nghĩa kinh tế, chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội. Chính vì vậy, Pháp lệnh Người tàn tật (năm 1998) và Luật Người khuyết tật (năm 2010) chọn ngày 18/4 hằng năm làm ngày Người khuyết tật Việt Nam có ý nghĩa lớn đối với người khuyết tật Việt Nam.

Thực hiện Luật Người khuyết tật, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã thể hiện trách nhiệm cao đối với người khuyết tật thông qua các hoạt động xã hội hóa trợ giúp người khuyết tật; triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người khuyết tật. Nhiều hoạt động chăm lo cho người khuyết tật như: Đào tạo, giới thiệu việc làm; thăm hỏi, tặng quà; quan tâm chia sẻ, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ; tuyên truyền Luật Người khuyết tật rộng rãi đến tận người dân, giúp họ hiểu và thực hiện các quyền và lợi ích của người khuyết tật… Tất cả các hoạt động trên nhằm tôn vinh, chia sẻ, động viên và kêu gọi cộng đồng chung tay chăm sóc người khuyết tật; phát huy vai trò của người khuyết tật, giúp họ vượt lên số phận, vững tin vào cộng đồng; đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng thể hiện trách nhiệm của mình đối với người khuyết tật, góp phần đưa Luật Người khuyết tật đi vào cuộc sống.
Hiện nay, trên địa bàn Thị xã có trên 3.000 người khuyết tật ở các dạng tật khác nhau. Nhiều tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động chăm lo cho người khuyết tật rất đáng được biểu dương, trong đó có vai trò to lớn của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi từ thị xã đến xã, phường. Hội luôn quan tâm đến công tác phát triển hội viên cũng như năng động tìm các nguồn xã hội hóa để tạo việc làm phù hợp với năng lực, sức khỏe, tăng thu nhập và giúp đỡ hội viên khó khăn. Tính riêng trong năm 2018, thông qua nhiều hình thức vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị, cá nhân đóng góp xây dựng Quỹ “Thắp sáng niềm tin, tấm lòng nhân ái”; đỡ đầu các cấp học, tặng học bổng, sách vở đồ dùng học tập nhân dịp năm học mới; tặng xe lăn, xe đạp; hỗ trợ làm nhà mới và sửa nhà… cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, hộ nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn… với số tiền và hiện vật quy ra tiền trên 1 tỷ 300 triệu đồng, trong đó Hội tự vận động được 186 triệu đồng. Đa số người khuyết tật trên địa bàn thị xã đã có tinh thần lạc quan, vượt qua mặc cảm, tự ti. Cũng từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương người khuyết tật với sự tiếp sức, cổ vũ của người thân, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng đã nỗ lực, tự tin vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
Kỷ niệm 21 năm ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998-18/4/2019), thị xã Bỉm Sơn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tuyên truyền những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu trên các lĩnh vực: học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phuc; Tuyển chọn đội văn nghệ tham gia Hội thi tiếng hát người khuyết tật toàn tỉnh với chủ đề “Những trái tim khát vọng”; Đẩy mạnh công tác xây dựng quỹ, đa dạng các loại hình, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ, đỡ đầu, nuôi dưỡng người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn; Mở lớp đào tạo nghề cho người khuyết tật sử dụng xe lăn trên địa bàn thị xã… Kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, gia đình và cộng đồng hãy quan tâm chăm sóc, chia sẻ, giúp đỡ và tạo điều kiện cho người khuyết tật hòa nhập cộng đồng và người khuyết tật nỗ lực vươn lên sống tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội.
Nguyễn Tới

Nỗ lực vì sự hòa nhập cộng đồng của Người khuyết tật