2093
6382066

Nông dân Bỉm Sơn, vui Xuân, đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ sản xuất vụ Chiêm Xuân 2020

Những ngày này, khắp các địa phương trên địa bàn thị xã diễn ra nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết. Với phương châm vui Xuân, đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ sản xuất, để đạt được các mục tiêu về năng suất, sản lượng lương thực đề ra trong vụ sản xuất Chiêm Xuân 2019- 2020.

Chiem xuan.jpg
Ảnh minh họa.

Các cơ quan chuyên môn của Thị xã và xã, phường đã tập trung chỉ đạo sát sao công tác sản xuất vụ Chiêm Xuân 2019- 2020, vận động nhân dân gieo cấy đúng khung lịch thời vụ. Hướng dẫn nhân dân vệ sinh đồng ruộng; đắp bờ giữ nước, nạo vét kênh mương, tu bổ sữa chữa các công trình thủy lợi, cải tạo đất nhằm hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển vụ.

Thôn Điền Lư, Đoài Thôn là một trong số những vùng của phường Đông Sơn tổ chức gieo sạ thẳng cao trong những năm qua. Sở dĩ phương thức này được nông dân ưa chuộng và phát triển sâu rộng như vậy là vì gieo thẳng là một biện pháp có nhiều ưu điểm: Không phải làm mạ, không mất nhiều công để cấy và lúa phát triển nhanh hơn. Đặc biệt là năng suất lúa gieo thẳng dù ở vụ xuân hay vụ mùa đều cao hơn lúa cấy. Mặt khác, gieo thẳng còn làm cho ruộng lúa được thông thoáng nên cây mạ đẻ nhánh khỏe lại ít sâu bệnh hại. Vì vậy, qua tổng kết nhiều năm, mỗi sào lúa gieo thẳng luôn có năng suất cao hơn lúa cấy từ 25 - 30%. Vì vậy, vụ Chiêm Xuân năm nay, Phường tiếp tục khuyến cáo bà con nông dân tập trung gieo sạ thẳng. Với tổng diện tích gieo trồng vụ Chiêm Xuân năm 2019-2020 là 328 ha, trong đó diện tích lúa là 273 ha, phường Đông Sơn tiếp tục lựa chọn đưa vào gieo cấy những giống cho năng suất cao như Thái Xuyên 111, Bắc Thơm số 7, Hương Thơm số 1, TBR 279….

Đối với xã Quang Trung, ngay từ đầu vụ Chiêm Xuân, UBND xã đã xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu cụ thể cho từng thôn để các Thôn có định hướng và các biện pháp phù hợp với tình hình sản xuất thực tế của thôn và chỉ đạo các hộ dân thực hiện. Đến nay các hộ nông dân trên địa bàn xã đã vệ sinh đồng ruộng và cày lật đất 100% diện tích đất gieo cấy. Với tổng diện tích gieo trồng vụ Chiêm Xuân là 156ha, xã Quang Trung sẽ dành 100 ha để cấy lúa lai.

Vụ Chiêm Xuân 2019- 2020, thị xã Bỉm Sơn phấn đấu gieo trồng với tổng diện tích là 1.323 ha. Trong đó, diện tích cây lúa là 514 ha; diện tích trồng mầu, cây có củ là 64,3 ha; cây mía 700 ha; cây ngô 45 ha. Với tổng sản lượng lương thực có hạt phấn đấu đạt 3.250 tấn. Hiện tại, các hộ dân đã cơ bản xuống giống- gieo xong các trà mạ. Mạ đang phát triển tốt, bà con nông dân tích cực dọn sạch tàn dư cỏ dại, vệ sinh đồng ruộng, chủ động nguồn nước tưới tiêu, nên hầu hết diện tích ở các xứ đồng đều có nước để cấy, không còn phụ thuộc vào thời tiết như những năm trước. Bà con nông dân trên địa bàn thị xã đã chủ động trong sản xuất vụ Chiêm Xuân năm nay, gieo cấy đúng khung lịch thời vụ, cấy hết diện tích để đảm bảo sản lượng, lương thực như kế hoạch đã đề ra.
Hoàng Hùng

Chiem xuan.jpg