Nư thủ khoa khối C: Cô học trò có trái tim nhân hậu

Những ngày này, không khí tại Trường THPT Lê Hồng Phong dường như sôi nổi hơn. Ai cũng nói chuyện về một nữ sinh có số điểm xét tuyển đại học cao nhất trường. Nữ sinh đó chính là em Nguyễn Thị Linh – cựu học sinh lớp 12C7. Với số điểm 27,25, trong đó địa 9,75, văn 9 và sử 8,5, Linh đã xuất sắc đã trở thành thủ khoa khối C của thị xã Bỉm Sơn.

Thu khoa.jpg
Nguyễn Thị Linh sinh ra và lớn lên tại xã Hà Vinh – một xã thuần nông của huyện Hà Trung. Bố là công nhân, mẹ đã nghỉ mất sức mấy năm nay. Gia cảnh quá khó khăn, anh trai Linh phải nghỉ học giữa cấp 3 để đi làm phụ giúp bố mẹ nuôi em ăn học. Thế nên Linh là niềm hy vọng của cả gia đình. Thấu hiểu được nỗi lòng cha mẹ, Linh quyết tâm học thật giỏi, học cho cả phần của anh.
Nhà Linh cách trường khoảng 10km nên Linh thường phải dậy thật sớm để đi học. Hôm nào học bồi dưỡng vào buổi chiều, Linh sẽ phải đi tổng cộng gần 50km. Đường xá xa xôi, đi lại vất vả, thế nhưng hiếm có hôm nào Linh nghỉ học. Thương cô học trò hiếu học, các thầy cô giáo đã hỗ trợ Linh tiền học bồi dưỡng và một số khoản đóng góp của nhà trường. Ngoài ra, có tài liệu gì hay, các cô đều chia sẻ cho Linh.
Không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ và thầy cô, Linh đã đạt được kết quả cao trong học tập và trở thành niềm tự hào của bố mẹ. Trong suốt 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, Linh luôn là học sinh giỏi toàn diện. Năm học lớp 10, Linh được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn địa lý. Dù nhỏ tuổi nhất, nhưng em lại dành giải nhì - cao nhất đội tuyển. Phát huy kết quả đó, năm lớp 11 em bứt phá đạt giải nhất toàn tỉnh. Trong Cuộc thi Tri thức và văn hóa do nhà trường tổ chức, dưới sự dẫn dắt của đội trưởng Nguyễn Thị Linh, đội thi Lớp 12C7 đã xuất sắc dành được giải nhất.
Chia sẻ với chúng tôi về phương pháp học của mình, Linh cho biết: Ở trên lớp, em cố gắng tập trung nghe giảng bài để lĩnh hội tất cả kiến thức thầy cô truyền đạt. Về nhà em đọc lại sách giáo khoa một lượt và tham khảo thêm tài liệu. Ngoài ra, em còn sử dụng mạng xã hội Facebook để tham gia vào một nhóm chia sẻ phương pháp học các môn xã hội.
Không chỉ tập trung vào các môn xã hội, Linh cũng học đều các môn tự nhiên. Với em, mỗi môn học đều có sự thú vị riêng và sẽ giúp mình trưởng thành, hiểu biết hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên em đặc biệt yêu thích môn Địa lý. Em mong muốn được đồng hành với môn học này suốt đời. Chính vì thế, em đã chọn Ngành du lịch để có thể được đi đến mọi miền đất nước và cả những vùng đất xa xôi trên thế giới.
Nhận xét về cô học trò nhỏ của mình, cô giáo Lê Thị Thu Hiền - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 C7 cho biết: “Em Linh là một học sinh vừa thông minh, vừa chăm chỉ. Em dành rất nhiều thời gian để học và đọc tài liệu. Thành quả của em đạt được ngày hôm nay xứng đáng với những nỗ lực rèn luyện của bản thân em trong thời gian qua. Đây cũng là niềm vinh dự, tự hào cho trường lớp, gia đình”.
Nhớ lại thời khắc biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, Linh nói: Không có từ ngữ nào có thể diễn tả được tâm trạng của em lúc ấy. Khi ấy là tất cả dường như vỡ òa. Mẹ em đã bật khóc vì quá xúc động, còn các thầy cô giáo thì rất tự hào về em”.
Không chỉ học giỏi, Linh còn là một cô gái có trái tim nhân hậu. Sau khi có kết quả thi, Linh nhận được khen thưởng của Trường và các mạnh thường quân. Mặc dù gia cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng Linh đã trích lại một phần tiền thưởng để trao tặng lại cho các em học sinh khóa dưới. Linh chia sẻ: Em đã nhận được nhiều phần thưởng rồi nên em muốn động viên các em khóa dưới, nhất là các em có hoàn cảnh khó khăn để tiếp thêm động lực cho các em vươn lên trong cuộc sống.
Kết quả tốt đẹp ngày hôm nay là thành quả của quá trình học tập không ngừng và cũng cánh cửa mở ra một tương lai tươi sáng cho Nguyễn Thị Linh, giúp em thực hiện được những ước mơ và hoài bão của mình. Với số điểm này, Linh có thể chọn cho mình những trường thuộc top đầu trong đào tạo ngành du lịch. Thế nhưng em dự định đăng ký học tại một trường ngoại thành Hà Nội vì sợ gánh nặng kinh tế lại đè lên đôi vai của bố mẹ. Biết được tâm tư của Linh, các thầy cô đã khuyên bảo và động viên em thay đổi quyết định. Các thầy cô cũng mong sao Linh sẽ được một mạnh thường quân nào đó hỗ trợ trên con đường sắp tới. Mong sao ước mong đó sẽ trở thành hiện thực để vơi bớt những lo toan vất vả của bố mẹ Linh và tiếp sức cho em đạt được ước mơ mà mình theo đuổi.

Nư thủ khoa khối C: Cô học trò có trái tim nhân hậu

Thu khoa.jpg