Phát triển doanh nghiệp ở thị xã Bỉm Sơn

Hiện nay, thị xã Bỉm Sơn có gần 400 doanh nghiệp (DN). Trong những năm qua, nhiều DN trên địa bàn thị xã đã đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới thiết bị và công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đóng góp vào sự tăng trưởng của các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thị xã, nhất là lĩnh vực công nghiệp - xây dựng.

Công ty TNHH Xây lắp vận tải Phục Hưng được thành lập năm 2004. Những năm gần đây, công ty đã mạnh dạn đầu tư vốn, tăng cường nhân lực để triển khai nhiều công trình có giá trị cao, như: Hạ tầng Trung tâm Hội chợ Triển lãm tỉnh, đường trục trung tâm Khu đô thị Ngọc Lặc... Hiện nay, công ty đang là chủ đầu tư của dự án Trung tâm Văn hóa thể thao Phục Hưng. Tọa lạc trên diện tích 7,5 ha, tổng mức đầu tư 71 tỷ đồng với đầy đủ các hạng mục: Nhà thi đấu đa năng, sân bóng đá mini ngoài trời, sân tennis, bể bơi, trung tâm tổ chức sự kiện, các công trình phụ trợ - đây sẽ là công trình điểm nhấn của thị xã Bỉm Sơn trên lộ trình phát triển thành thành phố trong tương lai gần. Đại diện chủ đầu tư cho biết: Dự án khởi công tháng 2-2017; hiện nay, đơn vị đang tích cực huy động vốn, nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu khánh thành nhà thi đấu đa năng vào tháng 10-2017.

Với mục tiêu thành lập 110 DN vào năm 2017, mới đây, thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Kế hoạch số 404/KH-UBND về phát triển DN. Theo đó, thị xã Bỉm Sơn sẽ tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng thông thoáng; tạo dựng môi trường thuận lợi để hỗ trợ DN khởi nghiệp và sáng tạo. Tổ chức triển khai, thực hiện bảo đảm, kịp thời, có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa, thực hiện và nhân rộng mô hình một cửa điện tử. Khai thác có hiệu quả các nguồn đầu tư, xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Tăng cường đối thoại giữa lãnh đạo thị xã và các DN. Tổ chức thực hiện quy định đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án và tiếp tục tạo quỹ đất sạch để cải thiện chỉ số PCI trong tiếp cận đất đai của tỉnh. Công khai các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để DN, các nhà đầu tư nắm bắt thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tạo điều kiện hỗ trợ, khuyến khích DN phát triển công nghiệp nông thôn. Hỗ trợ DN chuyển đổi công nghệ mới, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và phát triển tài sản trí tuệ. Xây dựng và phát triển thương hiệu nhằm nâng cao chất lượng, danh tiếng của sản phẩm nổi tiếng, nhất là các sản phẩm chủ lực, các thương hiệu tập thể của thị xã. Công khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra; không thanh tra, kiểm tra trùng lắp, chồng chéo, gây phiền hà, trở ngại cho DN.

Ông Tống Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn, cho biết: Thị xã sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, các sở, ngành của tỉnh xây dựng chương trình xúc tiến, thu hút đầu tư công nghiệp - dịch vụ vào địa bàn. Ưu tiên thu hút các dự án sản xuất công nghiệp phụ trợ cho các ngành công nghiệp ô tô, lọc hóa dầu, sản xuất linh kiện và lắp ráp điện tử, cơ khí chế tạo, dệt may, giày da, chế biến gỗ mỹ nghệ xuất khẩu. Tập trung xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, có năng lực, trình độ quản lý để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của DN trong thời gian tới.

Tùng Lâm

Phát triển doanh nghiệp ở thị xã Bỉm Sơn