Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế ở thị xã Bỉm Sơn

Những năm qua, Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chỉ đạo các chi hội, tổ phụ nữ duy trì các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, qua đó giúp nhiều gia đình hội viên, nhất là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Câu lạc bộ Hội Phụ nữ phường Ba Đình trao bò cho hội viên phụ nữ khó khăn.
Ba Đình là phường có 53 hộ nghèo, trong đó có 40 hộ do phụ nữ làm chủ hộ. Để giúp hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, năm 2016 hội phụ nữ phường ký nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội cho 97 hộ vay với số tiền hơn 3,1 tỷ đồng để đầu tư sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, hội ký hợp đồng tín chấp với tổ chức tài chính vi mô với số tiền gần 2,8 tỷ đồng cho 262 hộ vay kinh doanh vừa và nhỏ, chăn nuôi lợn thịt; trao 3 con bò sinh sản cho 3 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn làm chủ hộ có nhu cầu nuôi bò bằng hình thức cho vay một nhiệm kỳ. Hiện 3 con bò đã cho ra lứa bê đầu tiên khỏe mạnh và đang tiếp tục cho phối giống.

Trước đây gia đình bác Phạm Thị Vân ở khu phố 7, phường Ba Đình có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Chồng là thương binh mất sức lao động, một mình lương công nhân nuôi 3 con đang tuổi ăn, tuổi lớn, đói nghèo luôn đeo bám, thậm chí chiếc xe đạp cũng không có. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, đặc biệt từ khi tham gia sinh hoạt hội phụ nữ, được tuyên truyền, hướng dẫn cách làm ăn, tham gia tập huấn khoa học – kỹ thuật và được vay vốn của hội phụ nữ, ngân hàng chính sách xã hội, bác mua lợn về chăn nuôi. Ngoài làm ca, làm thêm giờ, bác tranh thủ thời gian chăm sóc đàn lợn, nhân đàn, quay vòng vốn; nuôi thêm 9 con bò, gần 100 con ngan, gà và thuê đất khai hoang phục hóa trồng 2 ha mía. Mỗi năm bác xuất bán 5-6 con bê và hàng trăm con lợn thịt, lợn giống. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, bác còn tham gia công tác xã hội, hiện là tổ trưởng tổ vay vốn, chi hội trưởng hội nông dân. Là người năng nổ, nhiệt tình, từng trải qua khó khăn nên bác rất thấu hiểu và thường xuyên giúp đỡ chị em, hội viên về vốn, giống mía, giống lợn và sẵn sàng phổ biến kinh nghiệm. Hằng năm bác thường bỏ tiền mua phân bón trả chậm cho hội viên, mỗi vụ từ 20 đến 30 triệu đồng. Nhờ chịu khó, năng động trong phát triển kinh tế, bác Vân thoát nghèo và trở thành hộ khá, giàu ở địa phương.

Chị Mai Thị Hải, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Ba Đình cho biết: Để đẩy mạnh các phong trào hoạt động, năm 2016 hội đã tiên phong thành lập mới 3 loại hình câu lạc bộ (CLB) gồm: CLB phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường; phụ nữ giúp nhau giảm nghèo; vì sức khỏe phụ nữ; đồng thời duy trì CLB xây dựng gia đình hạnh phúc. Riêng CLB phụ nữ giúp nhau giảm nghèo ngày ra mắt huy động được hơn 90 triệu đồng tiền mặt. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ, thăm hỏi các hội viên khi ốm đau, bệnh tật, hiếu hỷ... Hiện 11/11 chi hội đều thành lập CLB phụ nữ giúp nhau giảm nghèo và hoạt động hiệu quả. Từ đầu năm đến nay các chi hội đã rà soát và hỗ trợ 49 chị làm chủ hộ ngày công, con giống, gạo và tiền mặt. Phát động các tổ phụ nữ hùn vốn tiết kiệm thi đua ái quốc; thành lập 1 tổ tiết kiệm vàng ở khu 3 với 20 chị tham gia và đã trao được 2 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 500.000 đồng. Ngoài ra hội còn kêu gọi, vận động quyên góp, hỗ trợ xây mới 1 nhà mái ấm tình thương cho chị Lê Thị Lài, ở khu 7 với số tiền 24 triệu đồng. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, năm 2016 Hội Phụ nữ phường Ba Đình đã giúp 2 hộ gia đình phụ nữ làm chủ hộ vươn lên thoát nghèo.

Với quyết tâm giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững, năm 2017 Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn đặt mục tiêu 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp đỡ theo mô hình giúp người nghèo có địa chỉ; hỗ trợ xây dựng 4 nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn; 100% cơ sở hội và 92% gia đình cán bộ, hội viên trở lên đăng ký thực hiện cuộc vận động xây dựng mô hình gia đình 5 không, 3 sạch... Hiện hội đã tiến hành khảo sát 3 nhà, trong đó có 1 nhà mái ấm đang trong giai đoạn hoàn thiện; tiếp tục vận động chị em có điều kiện kinh tế khá giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng mô hình trồng rau sạch, vận động hội viên tham gia để giải quyết việc làm, tăng thu nhập; đồng thời khảo sát nhu cầu học nghề, phối hợp với trung tâm giáo dục thường xuyên - dạy nghề tỉnh dạy nghề cho chị em phụ nữ trong độ tuổi lao động có nhu cầu; phối hợp với các trung tâm học tập cộng đồng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học – kỹ thuật và tư vấn xuất khẩu lao động.

Chị Chu Thị Thu, Phó Chủ tịch Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn, cho biết: Đến nay, hội đã khai thác các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ vay phát triển kinh tế với tổng dư nợ tại ngân hàng chính sách xã hội hơn 30 tỷ đồng với 36 tổ tiết kiệm vay vốn; xây dựng 63 tổ nhóm tiết kiệm, tổ hùn vốn với số dư tiết kiệm gần 2 tỷ đồng; hoạt động của các CLB phụ nữ giảm nghèo, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế tiếp tục được duy trì đã giúp hàng trăm lượt hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ cây, con giống, cho vay không tính lãi. Song song với việc hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế, hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chị em phát huy nội lực, chủ động sáng tạo, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm, tương trợ giúp đỡ nhau giảm nghèo bền vững, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Mai Phương

Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế ở thị xã Bỉm Sơn

Câu lạc bộ Hội Phụ nữ phường Ba Đình trao bò cho hội viên phụ nữ khó khăn.

Mai Phương