Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đạt kết quả cao

Chi còn hơn 2 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Năm nay, cách tính điểm xét tốt nghiệp có sự thay đổi so với năm 2018. Tổng điểm được tính theo tỷ lệ 70% điểm tất cả các bài thi cộng 30% điểm trung bình của học sinh cả năm lớp 12 thay vì tỷ lệ 50 – 50 như trước kia.

Điều đó dẫn đến nguy cơ trượt tốt nghiệp sẽ cao hơn. Chính vì vậy, các nhà trường đã định hướng kế hoạch học tập cho học sinh ngay từ đầu năm học để các em có kết quả học tập tốt nhất. Đến thời điểm này, công tác tổ chức ôn tập đang được các nhà trường triển khai theo đúng kế hoạch.

Năm 2018, Trường THPT Bỉm Sơn có số điểm trung bình kỳ thi THPT quốc gia đứng thứ 3 toàn tỉnh, sau trường Lam Sơn và Hàm Rồng. Phát huy thành tích đó, thầy và trò nhà trường đang tăng tốc ôn luyện với quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Năm nay, nhà trường có 285 thí sinh, trong đó có 284 em đăng ký xét tuyển đại học, 1 em đăng ký xét tuyển tốt nghiệp để đi du học. Nhằm trang bị kiến thức cho các em, ngay sau khi kết thúc năm học, nhà trường đã tổ chức các lớp ôn luyện với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm. Việc tổ chức lớp dựa trên nguyện vọng, học lực và mục tiêu chọn trường đại học của các em học sinh. Ưu điểm của việc phân hóa lớp ôn luyện không chỉ giúp phụ đạo cho các em học sinh yếu kém, mà còn bồi dưỡng cho các em có học lực khá giỏi những kiến thức nâng cao để các em có thể đạt được điểm cao trong kỳ thi. Nội dung ôn tập bám sát cấu trúc đề tham khảo của Bộ giáo dục và đào tạo công bố và chuẩn kiến thức lớp 12. Bên cạnh công tác ôn tập, nhà trường cũng tổ chức 2 đợt thi thử. Qua các đợt thi thử đã giúp cho các em làm quen với dạng đề thi và biết được những điểm yếu, những kiến thức còn thiếu để kịp thời bổ sung và có phương pháp ôn tập phù hợp; đồng thời chuẩn bị một tâm thế tự tin để sẵn sàng với Kỳ thi sắp tới. Thầy giáo Nguyễn Văn Hải – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã tăng cường việc tuyên truyền tới phụ huynh và học sinh những điểm mới trong quy chế thi, đồng thời đẩy mạnh công tác hướng nghiệp cho các em bằng nhiều hình thức. Đến nay, có thể nói các em đã có một tâm thế tự tin, thoải mái, sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia.

Trường THPT Lê Hồng Phong có 247 học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia, trong đó 110 em có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng và 67 em thi tốt nghiệp. Mục tiêu của nhà trường trong kỳ thi này là đậu tốt nghiệp THPT đạt 95 – 97%, đậu đại học và cao đẳng đạt 60%. Để đạt được mục tiêu đó, nhà trường đã quyết định giữ nguyên lớp 12 để tổ chức ôn luyện. Điều đó giúp các thầy cô giáo nắm được điểm mạnh, điểm yếu của các em học sinh để lên chương trình ôn luyện phù hợp. Thời gian ôn luyện được chia thành 2 đợt. Đợt 1 kết thúc vào 20/5 nhằm phụ đạo cho các em học sinh yếu kém. Đợt 2 từ 23/5 – 20/6 nhằm củng cố và nâng cao kiến thức để các em phấn đấu đạt được điểm cao. Ngoài ra nhà trường đã tổ chức 4 đợt thi thử để có sự chuẩn bị tốt nhất về tinh thần trước kỳ thi. Thầy Nguyễn Quang Hải – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong cho biết: Trong 3 năm trở lại đây, kết quả đậu tốt nghiệp của nhà trường đạt 100%. Tuy nhiên không vì thế mà nhà trường chủ quan, nhất là trước sự thay đổi về cách tính điểm trong kỳ thi năm nay.

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến rất gần, thời gian này, cùng với sự chuẩn bị của nhà trường, sự định hướng ôn tập của giáo viên thì học sinh cần nghiêm túc học tập, ôn luyện, nỗ lực hết mình để đạt được kết quả cao nhất. Tuy nhiên, bên cạnh việc ôn luyện kiến thức, các em cần bố trí thời gian nghỉ ngơi phù hợp, tránh quá áp lực và căng thẳng để có tinh thần thư thái sức khỏe tốt khi bước vào một trong những kỳ thi quan trọng.

Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đạt kết quả cao