22021

Tấm gương nữ bí thư chi bộ làm tốt công tác dân vận

Khu phố 12 phường Bắc Sơn, Bỉm Sơn, từ lâu được biết đến với tên gọi Thung Cớn – nằm ở phía bắc của thị xã Bỉm Sơn, giáp với tỉnh Ninh Bình. Những năm trước, cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Khắc sâu lời dạy của Bác “Lấy dân làm gốc”, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu phố Phạm Thị Nhâm đã vận động người dân phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương và thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nếp sống mới ở khu dân cư. Qua đó góp phần xây dựng khu phố ngày càng khởi sắc.

Năm nay vừa tròn tuổi 60, bà Phạm Thị Nhâm đã có gần 20 năm gánh vác công việc khu phố với nhiều vai trò khác nhau, như: Trưởng Chi hội phụ nữ, Trưởng khu phố và nay là bí thư Chi bộ. Dù ở cương vị nào, bà cũng luôn phát huy vai trò gương mẫu và trách nhiệm, hoàn thành mọi công việc được giao. Với tâm niệm “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, không quản sớm tối, bà đã tích cực gần dân, sát dân, tuyên truyền để nhân dân hiểu và đồng thuận với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nói chung và của thị xã nói riêng. Có lẽ chính bởi sự chu đáo, tận tụy, trách nhiệm, hết lòng vì công việc chung mà bà được lãnh đạo phường tin tưởng, người dân yêu mến.

Thung Cớn có 59 hộ với 238 nhân khẩu. Trước đây, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào cây mía, dứa, chè… Thu nhập vừa thấp, vừa bấp bênh. Vì vậy bà Nhâm luôn trăn trở “Làm thế nào để cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho bà con?”. Bà đã mạnh dạn đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ người dân tiếp cận vốn, kỹ thuật trồng trọt... để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Đồng thời vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Được sự động viên của bà, nhiều hộ dân đã chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: thanh long, cam canh, bưởi diễn, nhãn muộn... Kết quả cho thấy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cùng với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện thu nhập của bà con. Số hộ khá, giàu tăng; số hộ nghèo và cận nghèo giảm dần qua các năm. Hiện nay, khu phố chỉ còn 4 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo; giảm 5 hộ nghèo và 22 hộ cận nghèo so với năm 2016.

Theo chân bà Phạm Thị Nhâm, chúng tôi tới thăm trang trại cây ăn quả tổng hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Sanh - là một trong những hộ vươn lên làm giàu nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua cách nói chuyện, chúng tôi có thể cảm nhận được sự tin yêu mà bà Sanh dành cho người nữ bí thư chi bộ. Bà Sanh cho biết: Trước đây, cũng như nhiều hộ khác ở Thung Cớn, gia đình bà chỉ trồng mía và dứa. Thu nhập bấp bênh, lúc được, lúc mất. Được sự tuyên truyền, vận động của bà Nhâm, bà đã tích cực tham gia các buổi tập huấn chuyển giao công nghệ và các chuyến đi thực tế do phường Bắc Sơn tổ chức. Ý chí làm giàu được nhen nhóm trong bà. Bà bàn bạc với gia đình và quyết định chuyển sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Sau bốn năm chuyển đổi, năm nay trang trại trồng cây ăn quả của gia đình bà phát huy giá trị kinh tế. Sau khi trừ đi chi phí, lợi nhuận thu về được khoảng hơn 500 triệu và sẽ tiếp tục tăng lên nữa vào những năm sau.

Cùng nói chuyện với chúng tôi, anh Mai Văn Dương – con trai bà Sanh chia sẻ: Trước đây, anh chỉ quan tâm đến việc phát triển kinh tế gia đình, chứ không mấy khi tham gia vào các hoạt động của khu phố. Bà Nhâm đã đến tận nhà, vận động anh gia nhập Chi đoàn. Anh trở thành một đoàn viên năng nổ, nhiệt tình. Mới đây, anh vinh dự là một trong hai đoàn viên ưu tú của khu phố được kết nạp vào Đảng.

Việc kết nạp thêm 2 đảng viên trong năm 2018 sau một thời gian dài không kết nạp được Đảng viên là một bước tiến trong công tác phát triển đảng của khu phố 12. Trong đó bà Nhâm đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần tăng cường sức mạnh cho Chi bộ Khu phố 12 nói riêng và Phường Bắc Sơn nói chung. Theo Phó bí thư Đảng ủy phường Bắc Sơn Doãn Văn Luyện, những năm qua, bà Nhâm đã tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, về thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượg xấu, sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Nhờ đó, khu phố 12 đã nhiều lần được UBND thị xã và phường Bắc Sơn được khen thưởng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Với những việc làm và suy nghĩ đầy trách nhiệm, bà Nhâm đã góp phần vào việc xây dựng Chi bộ khu phố 12 và phường Bắc Sơn phát triển vững mạnh. Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể đều phát triển, nâng cao hiệu quả trong hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Tấm gương nữ bí thư chi bộ làm tốt công tác dân vận