Tấm gương thanh niên Trịnh Văn Tuân khởi nghiệp với trang trại chăn nuôi gà lợn theo tiêu chuẩn Vietgap

Sau khi tốt nghiệp đại học và làm việc 4 năm tại Nga, năm 2015, anh Trịnh Văn Tuân trở về quê hương mang theo khát vọng làm giàu. Điều đáng nói là mặc dù tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư công nghiệp, nhưng chàng thanh niên sinh năm 1987 này lại quyết định lựa chọn lĩnh vực chăn nuôi để khởi nghiệp.

Trải qua những ngày đầu khó khăn, đến nay, trang trại của anh trở thành cơ sở chăn nuôi gà, lợn theo tiêu chuẩn VietGap có tiếng của Thị xã.
Trên diện tích 2ha đất nông nghiệp nhận thầu của phường Phú Sơn, anh bố trí xây dựng hệ thống chuồng trại, gồm: 1 chuồng lợn nái chửa, 1 chuồng lợn nái đẻ, 2 chuồng lợn nái thịt, 1 chuồng gà con và 1 chuồng gà thịt. Ngoài ra, anh sử dụng gần 1ha để đào ao thả cá và trồng cây lưu niên. Hiện nay trang trại của anh luôn duy trì 120 con lợn nái, 2.500 lợn thịt, 30.000 con gà và nhiều ao cá lớn nhỏ. Hệ thống chuồng trại được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn Vietgap từ khu chuồng trại, hệ thống máy ấp, máy nở, đến hệ thống phòng và kiểm soát dịch bệnh, kiểm tra chất lượng. Anh Tuân chia sẻ: Khác với mô hình chăn nuôi truyền thống, mô hình chăn nuôi theo tiêu chuẩn Vietgap đòi hỏi sự khắt khe về nguồn thức ăn, công tác phòng chống dịch bệnh và chất lượng thương phẩm xuất ra thị trường phải được kiểm dịch chặt chẽ.
Nhờ áp dụng tốt kỹ thuật chăm sóc vật nuôi nên trang trại của anh Tuân luôn đảm bảo về số lượng và chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bình quân mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí thì anh thu về khoảng hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 – 7 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5 – 6 triệu đồng/tháng. Riêng 9 tháng đầu năm 2017, trang trại của anh đã đưa ra thị trường gần 2.000 con lợn thương phẩm và hơn 20.000 con gà thịt chất lượng cao.
Có thể nói, tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và nhạy bén với thị trường chính là những tố chất giúp chàng thanh niên Trịnh Văn Tuân thực hiện thành công ước mơ của mình. Tin tưởng rằng với quyết tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh sẽ tiếp tục gặt hái được những thành quả tốt hơn nữa, góp phần tạo ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng và phát triển kinh tế của địa phương.
Bùi Nghĩa

Bùi Nghĩa