111941

Tăng cường quản lý trật tự đô thị trong dịp Tết Nguyên đán

Vào những ngày giáp tết, nhu cầu mua bán của người dân tăng cao, vì vậy thường xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để buôn bán. Nhất là tại khu vực Chợ Bỉm Sơn, ngã tư Ngọc Trạo, ngã ba Lắp máy, Ngã tư Năm tầng… Cùng với đó, tình trạng người bán hàng rong; ô tô, xe máy đỗ ở vỉa hè, lòng lề đường gây mất trật tự đô thị và ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Nhằm đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị trong dịp Tết Nguyên Đán, các xã phường đã tích cực tuyên truyền và ra quân lập lại trật tự vỉa hè, hành lang an toàn giao thông.

Là phường trung tâm của Thị xã, trên địa bàn phường có nhiều điểm bán hoa, cây cảnh và hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán, như Trung tâm hội nghị - Nhà văn hóa thị xã; cổng trường Tài nguyên môi trường, Ngã ba lắp máy… Để tạo thuận lợi cho nhân dân buôn bán và đảm bảo trật tự đô thị, phường đã vạch chỉ giới tại thực địa các tuyến vỉa hè theo quy định; bố trí lực lượng hướng dẫn kiểm tra quản lý và nhắc nhở các hộ kinh doanh bày bán hàng theo đúng chỉ giới; đồng thời tháo dỡ và xử lý các trường hợp căng lều bạt, biển bảng quảng cáo đặt sai nơi quy định. Theo bà Nguyễn Thị Hương – Phó chủ tịch UBND phường Ba Đình, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã xử lý được 25 hộ bày bán hàng hóa không đúng nơi quy định.

Còn tại phường Đông Sơn, Ngã tư Năm tầng là một trong những điểm có đông lưu lượng xe qua lại, nhiều gian hàng tết và các hàng bán rong, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Cùng với việc tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, phường đã triển khai kế hoạch lập lại trật tự đô thị đến từ khu phố, thôn xóm; tích cực tuyên truyền các quy định của nhà nước và chỉ đạo của UBND thị xã về quản lý trật tự vỉa hè, lòng lề đường trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ đó, trật tự đô thị trên địa bàn phường có chuyển biến tích cực, bảo đảm đường thông, hè thoáng, hạn chế tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh; văn minh đô thị từng bước được nâng lên.

Cùng với sự ra quân quyết liệt của chính quyền các xã phường, Đội kiểm tra quy tắc đô thị thị xã đã chủ động phân công cán bộ phụ trách địa bàn, tham gia cùng với UBND các xã, phường xác định mốc chỉ giới phạm vi bán hoa tết đối với từng tuyến đường cụ thể và tham gia đợt cao điểm ra quân giải tỏa vỉa hè, lòng lề đường, hành lang an toàn giao thông theo kế hoạch của UBND thị xã và các xã phường.

Để tránh tình trạng người dân “tái lấn chiếm” vỉa hè sau đợt ra quân này, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, lực lượng chức năng sẽ liên tục tuần tra, xử lý, duy trì trật tự công cộng, trật tự đô thị, coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục trước, trong và sau Tết; lấy thuyết phục là chính, song sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, không để xảy ra tình trạng mất trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn Thị xã.

Tăng cường quản lý trật tự đô thị trong dịp Tết Nguyên đán