Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Cúm gia cầm trên gia cầm và ở người trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn

UBND Thị xã vừa ban hành Công điện khẩn số 216/CĐ-UBND ngày 07/2/2020 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Cúm gia cầm trên gia cầm và ở người trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Dich cum GC.jpg
Ảnh minh họa.

Trên địa bàn tỉnh ta, kết quả giám sát lưu hành vi rút Cúm A ở đàn vịt năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa là tương đối cao (khoảng 5%); từ cuối năm 2019 đến nay, đã xảy ra một số ổ dịch Cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm và đã được bao vây dập tắt kịp thời, không để xảy ra trường hợp lây sang người. Tuy nhiên, nguy cơ dịch Cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn là rất cao, nhất là khi điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi, việc lưu thông gia cầm, sản phẩm gia cầm gia tăng mạnh.

Để ngăn chặn dịch Cúm gia cầm xảy ra trên gia cầm và ở người, không để dịch chồng dịch trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) đang xảy ra, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, Trưởng các phòng ban và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về thú y; các kế hoạch, chỉ thị, công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND Thị xã. Cụ thể như sau:

Trung tâm văn hóa, thông tin, thểthao và du lịch, UBND các xã, phường tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh và các biện pháp phòng chống dịch Cúm gia cầm để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Yêu cầu UBND các xã, phường: Tổ chức phân công lực lượng tăng cường giám sát dịch bệnh đến tận thôn, khu phố nhằm phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch trên gia cầm; báo cáo kịp thời về UBND thị xã qua phòng Kinh tế khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm để tổ chức phòng chống dịch hiệu quả; Chủ động triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm để cách ly, điều trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020 đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Tổ chức Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao của Thị xã để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Thời gian thực hiện đồng loạt ngay từ đầu tháng 02/2020. Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm, thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại nhằm hạn chế triệt để nguồn gây bệnh. Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Yêu cầu phòng Kinh tế, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn thị xã theo nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện số 03/CĐ-UBND, ngày 07/02/2019; Chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành vi rút cúm A(H5N1) và các loại Cúm gia cầm khác trên các đàn gia cầm; phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng; thông báo kịp thời cho phòng Y tế, Trung tâm y tế thị xã để phối hợp triển khai các hoạt động phòng chống dịch lây lan sang người.

Phòng Y tế cần tăng cường chỉ đạo, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm cúm A(H5N1) và các loại cúm gia cầm khác trên người để cách ly. Chỉ đạo y tế cơ sở chủ động giám sát tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan; sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, đảm bảo đủ cơ số trang thiết bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch ở các tuyến; khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng chống dịch Cúm gia cầm lây từ gia cầm sang người.

Lực lượng công an thị xã tổ chức điều tra, ngăn chặn và thực hiện bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; các đối tượng thông tin sai sự thật về dịch bệnh trên địa bàn thị xã.

Đội quản lý Thị trường số 5 cần tăng cường công tác quản lý thị trường, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các cửa hàng thực phẩm, chợ, siêu thị.

Các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật, thủy sản Thị xã: Thường xuyên bám sát địa bàn được phân công phụ trách, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện tại xã, phường.
Phạm Thúy

Dich cum GC.jpg