Thanh niên Bỉm Sơn góp sức trẻ xây dựng quê hương

Những năm qua, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn viên, thanh niên thị xã Bỉm Sơn đã thể hiện được bản lĩnh, năng động, sáng tạo, đóng góp công sức cùng các cấp, các ngành và nhân dân địa phương hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng của thị xã.

Thanh nien.jpg
Ảnh minh họa.

Là những mầm xanh của đất nước, mang trong mình sức trẻ, lòng nhiệt huyết, hoài bão và khát vọng, Hội Liên hiệp Thanh niên thị xã đã xây dựng Kế hoạch hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên Bỉm Sơn trong thời kỳ mới” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) “về tăng cường xây dựng,chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện ”tự diễn biến”, ”tự chuyển hoá”. Kết quả, 100% cán bộ Hội và 85% thanh niên xây dựng bản đăng ký học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, ý thức chính trị của đoàn viên, thanh niên từng bước được nâng lên; đội ngũ cán bộ đoàn được chuẩn hoá, trở thành nguồn cán bộ kế cận tin cậy của Đảng, chính quyền và đoàn thể ở các cấp. Từ thực tiễn hoạt động phong phú và sôi nổi của tuổi trẻ, trên khắp các lĩnh vực đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, thanh niên đi đầu và thành công trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp về lớp thanh niên trong thời kỳ mới, khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong hệ thống chính trị, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, các cấp bộ Hội đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ Hội, hội viên, thanh niên thi đua thực hiện các phong trào thi đua và đạt được những kết quả quan trọng, tiêu biểu như: Phong trào“Tuổi trẻ Bỉm Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới” được chú trọng triển khai với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, tập trung vào hoạt động tham gia xây dựng, hoàn thiện hạ tầng nông thôn; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, vay vốn phát triển kinh tế trang trại, gia trại, vườn, đồi, rừng; cải tạo vườn tạp, bảo vệ môi trường; tham gia xây dựng đời sống văn hoá ở nông thôn. Hội đã huy động ủng hộ sửa chữa nâng cấp 01 nhà văn hóa tại thôn Liên Giang, xã Hà Lan trị giá hơn 200 triệu đồng; bê tông hóa 750m tuyến đường Thôn 1, xã Quang Trung trị giá 345 triệu đồng; ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Tam Lư huyện Quan Sơn 10 triệu đồng; xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành 15 triệu đồng. Phong trào “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị” có chuyển biến tích cực. Các cấp bộ Đoàn đã vận động đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại các cơ quan, trường học, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư, làm sạch đường phố, xây dựng “Tuyến đường văn minh” bám sát các tiêu chí “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh”. Tiêu biểu là các hoạt động phát quang bụi rậm, thu gom rác thải dọc bờ đê sông Tam Điệp, bóc xóa các biển quảng cáo rao vặt trên các trục đường chính nội thị như đường Trần phú, Nguyễn Văn Cừ... Duy trì hoạt động và thành lập mới các câu lạc bộ thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự ATGT, các đội hình thanh niên tham gia giữ gìn an ninh trật tự khu phố, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội.

Với phương châm “Mình vì mọi người”, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội; sống có lý tưởng cao đẹp, cống hiến cho đất nước... Phong trào Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được các cấp bộ Hội từ thị xã tới cơ sở triển khai đạt nhiều kết quả thiết thực. Trong 5 năm qua, Hội Liên hiệp Thanh niên thị xã đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế thị xã tổ chức khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 800 người là đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; vận động thanh niên tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện với 950 đơn vị máu; thành lập 01 đội thanh niên xung kích hiến máu sống tại Bệnh viên đa khoa thị xã. Bên cạnh đó, công tác giáo dục, cảm hóa và xây dựng các mô hình hỗ trợ thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lươngđược các cấp bộ Hội quan tâm, chú trọng. Tổ chức Hội các cấp đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tư vấn giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế giúp các đối tượng thanh niên trên sớm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.

Đồng hành cùng “Thanh niên lập thân, lập nghiệp và làm giàu chính đáng”, Hội Liên hiệp Thanh niên thị xã đã phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, cũng như triển khai có hiệu quả các nguồn vốn vay ủy thác nhằm giúp hội viên, thanh niên phát triển kinh tế và giải quyết việc làm. Tổ chức thành công cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên”, kết quả đã có 8 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc được trao giải. Hiện nay, có 8 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế với 150 hội viên thanh niên tham gia, Câu lạc bộ doanh nghiệp trẻ thị xã ngày càng phát triển cả về quy mô và số lượng hội viên tham gia. Cùng với đó, Hội Liên hiệp thanh niên thường xuyên quan tâm tổ chức sâu rộng các hoạt động tư vấn hướng nghiệptrong các trường học thông qua việc tổ chức Ngày hội nghề nghiệp và việc làm, các buổi sinh hoạt chi hội, các hội nghị giao ban, các diễn đàn, … đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp ngoại khóa cho học sinh THPT.

Có thể khẳng định, phát huy tốt vai trò , đoàn viên, thanh niên thị xã đã có nhiều đóng góp, cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị xã thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn, góp phần xây dựng thị xã Bỉm Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hoàng Hùng

Thanh niên Bỉm Sơn góp sức trẻ xây dựng quê hương