19514

Thị ủy Bỉm Sơn: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thị xã trong tình hình mới

Thị ủy Bỉm Sơn vừa ban hành văn bản số 1090-CV/TU ngày 10 tháng 3 năm 2020 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thị xã trong tình hình mới.

Nội dung công văn nêu rõ:Trong thời gian gần đây tình hình dịch bệnh Covi-19, đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt ở một số tỉnh thành phố như: Hà nội, Lào Cai, Quảng ninh, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng... đã có thêm những trường hợp mới nhiễm bệnh. Trên địa bàn tỉnh ta, số người từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và các tỉnh, thành phố có dịch trở về dự báo còn tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới. Đây là nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao, khó kiểm soát, khó giám sát. Ban Thường vụ Thị ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể, Đảng ủy các phường, xã, tập trung thực hiện ngay một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Xác định công tác phòng chống dịchbệnh Covid-19là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp do chính phủ và tỉnh đã đề ra. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền,nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, các cơ quan, tổ chức và cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh và Thị xã về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ban Tuyên giáo Thị ủy,Ban Dân vận Thị ủy,Ủy ban MTTQ thị xã và các đoàn thể chính trị-xã hội chỉ đạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyềnphổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức của nhân dân để chủ động, tự giác thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng; không hoang mang, lo lắng quá mức, thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng để chung tay ngăn chặn dịch bệnh.

Ủy ban nhân dân Thị xã, chỉ đạo, cơ quan, đơn vị các phòng chức năng, UBND các xã phường thực hiện quyết liệt các biện pháp sẵn sàng ứng phó với các tình huốngphòng, chống dịch bệnhkiên quyết không để dịch bệnh phát sinh, bùng phát và lây trên địa bàn. Trong đó đặc biệt chú trọng đến các việc sau: Phát hiện sớm, cách ly, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với những người mắc Covid-19; Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người từ nước ngoài về Thị xã, người từ các tỉnh, thành phố trong cả nước vào địa bàn Thị xã, trọng tâm là những người đến từ vùng có dịch, đi qua vùng có dịch; tổ chức sàng lọc các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở, cách ly y tế tại các khu các ly tập trung, cách ly tại nơi làm việc, nơi cư trú. Nâng cao vai trò của các đơn vị quân đội, công an để kiểm soát chặt chẽ người được cách ly và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

UBND Thị xã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Thị xã, nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật trong việc sàng lọc, cách ly bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19; chuẩn bị, dự trữ phương tiện vật tư y tế, thuốc, trang thiết bị, nhân lực để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh; Chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng, tổng hợp tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã, báo cáo Ban Thường vụ Thị ủy; Chỉ đạo công an Thị xã, UBND các xã, phường các đơn vị có liên quan tăng cường quản lý nhà nước về thông tin bệnh Covid-19, nhất là trên các trang mạng xã hội; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêucực trong phòng chống dịch.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyềncác cấp tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bênh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch; huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng chống dịch bệnh; tập trung ưu tiên nguồn lực, chuẩn bị phương án sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị để tập trung cao nhất cho phòng chống dịch.

Các Ban xây dựng Đảng, Đảng ủy các xã, phường, Đảng ủy, chi bộ trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Thị xã phòng chống dịch theo chức năng nhiệm vụ của mình; yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Thị xã gương mẫu thực hiện phòng, chống dịch bệnh, hạn chế các hoạt động tập trung đông người, trường hợp tổ chức các sự kiện của gia đình (đám cưới, liên hoan…) cần tổ chức gọn nhẹ, hạn chế số người tham dự ở mức thấp nhất. Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ và các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phạm Thúy

Phạm Thúy