2061
6382034

Thị xã Bỉm Sơn chủ động phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng.

Nắng nóng kéo dài, thời tiết oi bức, nền nhiệt cao cùng với đó nhu cầu tiêu thụ năng lượng như điện, gas, xăng dầu và các chất dễ cháy, nổ ngày càng nhiều. Đây là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy, nổ cao nhất trong năm, do đó, chỉ cần một chút bất cẩn thì hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

PCCC.jpg
Ảnh minh họa.

Nhằm phòng ngừa cháy, nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân và doanh nghiệp, UBND thị xã đã triển khai thực hiện các kế hoạch đảm bảo về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đến các phường, xã, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp… trên địa bàn; đồng thời vận động nhân dân tham gia PCCC với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Công tác tuyên truyền luôn được các địa phương, đơn vị đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như: Thông qua hệ thống phát thanh từ thị xã đến phường, xã, loa truyền thanh của các chợ; qua các buổi họp tại cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, họp khu dân cư nhằm phổ biến pháp luật về PCCC có hiệu quả tới từng cá nhân, tổ chức và toàn xã hội. Phong trào toàn dân PCCC cũng ngày càng nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các cơ quan, tổ chức, hộ dân trên địa bàn. Qua đó, ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người đứng đầu các cơ sở, chủ hộ gia đình tiếp tục nâng lên.

Theo thông tin từ Đội Cảnh sát PCCC- Công an thị xã, từ đầu năm 2019 đến nay, Thị xã đã tổ chức 02 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) trực tiếp tại cơ sở với 721 người tham gia; Tổ chức 04 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho 441 người tham gia. Cùng với đó cơ quan chức năng đã thực hiện 253 lượt kiểm tra PCCC, kiến nghị 493 cơ sở khắc phục các sơ hở, thiếu sót làm mất an toàn trong PCCC, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng dân phòng và PCCC cơ sở đã được xây dựng, củng cố, tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ, đầu tư thiết bị PCCC, góp phần đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác PCCC trên địa bàn. Nhờ đó, số vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn thị xã được kiềm chế và đều được ngành chức năng tổ chức cứu chữa kịp thời, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Thời gian tới, theo dự báo tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, nhất là nắng nóng kéo dài có thể gia tăng nguy cơ cháy, nổ. Do đó, để bảo đảm an toàn PCCC, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, Đội Cảnh sát PCCC-Công an thị xã khuyến cáo các đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ dân, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống PCCC, các phương tiện chữa cháy xách tay; kiểm tra tình trạng an toàn của hệ thống điện và việc sử dụng điện nhằm phát hiện các sơ hở và có biện pháp khắc phục kịp thời; Các hộ dân quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, các thiết bị tiêu thụ điện đề phòng chạm, chập gây cháy khi đun nấu, thắp hương thờ cúng...; Sử dụng an toàn các chất dễ cháy trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Sử dụng hệ thống điện phải có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch; không cắm nhiều thiết bị tiêu thụ điện vào một ổ cắm; tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, khi đi ngủ hoặc khi ra khỏi nhà. Cần bố trí, sắp xếp vật liệu, hàng hoá bảo đảm an toàn PCCC; không bố trí các hàng hoá, vật dụng nguy hiểm cháy nổ gần hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt… không buôn bán, tàng trữ trái phép các chất dễ cháy, nổ; Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Nước, chăn, bình chữa cháy xách tay... để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Khi xảy ra sự cố cháy, nổ cần huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để chữa cháy, cứu người và tài sản, đồng thời nhanh chóng thông báo cho lực lượng PCCC và CNCH thị xã.

Vì vậy, để công tác PCCC đạt hiệu quả cao bên cạnh sự chủ động phòng ngừa cháy, nổ của lực lượng chức năng, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn, bảo vệ tài sản, tính mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hoàng Hùng

Thị xã Bỉm Sơn chủ động phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng.

PCCC.jpg
Ảnh minh họa.