Thị xã Bỉm Sơn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia

Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia (ĐCQG) là chủ trương lớn của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) nhằm chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, giáo viên, xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp đồng bộ... đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng toàn diện GD&ĐT. Để xây dựng các trường học ĐCQG theo lộ trình, những năm qua, thị xã Bỉm Sơn đã và đang có nhiều nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất xây dựng các trường học ĐCQG.

Là một trong những trường học sớm được công nhận ĐCQG, cô giáo Dương Thị Liễu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Sơn cho biết: Năm 2000 với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đầu tư cơ sở vật chất xây dựng trường, lớp học và sự nỗ lực trong giảng dạy và học tập của thầy và trò, nhà trường đã được công nhận ĐCQG cấp độ 1. Đây là sự ghi nhận về chất lượng giảng dạy của nhà trường. Nhận thức việc xây dựng trường chuẩn quốc gia đã khó, việc giữ chuẩn và được nâng lên cấp độ 2 lại càng khó khăn hơn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, giáo viên phải có nhiều nỗ lực, cố gắng, ra sức phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt để đạt mục tiêu đề ra. Theo đó, cùng với nâng cao chất lượng giảng dạy, nhà trường đã được thị xã và phường quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp theo chuẩn. Trong đó đã được xây dựng mới 16 phòng học, nhà hiệu bộ, nhà ăn bán trú, mua sắm nội thất phục vụ dạy và học... với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng. Với sự quan tâm đầu tư đầy đủ, đồng bộ các phòng chức năng, chất lượng dạy và học của nhà trường tiếp tục được duy trì và từng bước được nâng lên, do vậy, tháng 12-2016 nhà trường đã được công nhận ĐCQG mức độ 2.
Còn tại Trường THCS Lê Quý Đôn, trước năm 2010, cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học của nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, phòng học thiếu, không có nhà hiệu bộ... Để nâng cao chất lượng giảng dạy, nhà trường đã được thị xã quan tâm đầu tư xây dựng mới nhà 3 tầng, đồng thời cải tạo, sửa chữa các phòng học đã xuống cấp... Do được đầu tư đồng bộ, đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập của học sinh, đã góp phần nâng cao chất lượng toàn diện GD&ĐT, nhất là chất lượng giáo dục mũi nhọn. Vài năm gần đây nhà trường luôn nằm trong top đầu của thị xã về chất lượng giáo dục khối THCS. Với những thành tích đã đạt được trong quá trình giảng dạy và học tập, năm 2014 nhà trường đã được công nhận ĐCQG. Việc ĐCQG là tiền đề để thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực, cố gắng để đạt thành tích cao trong dạy và học. Trong đó thành tích nổi bật là vài năm gần đây nhà trường luôn có học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lam Sơn. Năm học 2016-2017 thi học sinh giỏi môn văn hóa cấp thị xã nhà trường đạt 125 giải, xếp thứ nhất toàn thị xã; đạt 29 giải các môn văn hóa cấp tỉnh, trong đó có 1 giải nhất.
Đây chỉ là 2 trong số 20 trường học đã được công nhận ĐCQG có nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập của thị xã Bỉm Sơn trong những năm gần đây. Để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất xây dựng các trường ĐCQG, bám sát hướng dẫn của ngành GD&ĐT, nhất là các tiêu chuẩn để được xét công nhận ĐCQG, trong đó có tiêu chuẩn khó thực hiện như đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp, phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND thị xã xây dựng kế hoạch, lộ trình, nguồn lực... để đầu tư cho các nhà trường. Trong đó, ngoài ngân sách hàng năm của tỉnh cho sự nghiệp GD&ĐT, HĐND thị xã đã thông qua nghị quyết về cơ chế hỗ trợ ngân sách để xây dựng cơ sở vật chất trường học giai đoạn 2011-2016, trong đó thưởng cho mỗi đơn vị ĐCQG mức độ 1 là 500 triệu đồng và mức độ 2 là 1 tỷ đồng... Kết quả, trong giai đoạn này tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng trường, lớp đạt gần 61 tỷ đồng, trong đó ngân sách thị xã trên 14 tỷ đồng, ngân sách xã, phường gần 27 tỷ đồng, còn lại là nguồn xã hội hóa. Nguồn vốn này chủ yếu đầu tư xây dựng phòng học và nhà hiệu bộ. Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trong giai đoạn này, các trường học trên địa bàn cũng đã được đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy học từ các nguồn khác với tổng kinh phí trên 17 tỷ đồng. Nhờ được đầu tư đồng bộ, đến nay 92,2% tổng số phòng học bậc học mầm non, tiểu học và THCS đạt kiên cố, cao tầng; 100% phòng học bậc THPT kiên cố, cao tầng. Đến tháng 9-2017 toàn thị xã đã có 20/27 trường ĐCQG, đạt tỷ lệ trên 74% (tăng 33% so với năm 2011). Trong đó bậc THPT 1 trường, bậc THCS 4 trường, bậc tiểu học 6 trường và bậc mầm non 9 trường.

Duy Sơn

Duy Sơn