Thị xã Bỉm Sơn: Đảm bảo người dân được đón Tết đầm ấm, vui tươi.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề. Không khí chào đón xuân mới đang rộn ràng khắp các nẻo đường. Tại thị xã Bỉm Sơn, cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực để người dân được đón một cái Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, an toàn.

Ong Ho Xuan Hai (ben trai)  noi chuyen voi can bo chinh sach phuong Ngoc Trao.JPG
Ông Hồ Xuân Hải (bên trái) nói chuyện với cán bộ chính sách Phường.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Hồ Xuân Hải ở khu phố 13, phường Ngọc Trạo, thuộc diện gia đình người có công với Cách mạng. Ông Hải năm nay đã 68 tuổi, bản thân ông là thương binh hạng 2/4, mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình đều trông cậy vào đồng lương thương binh và lương công nhân nghỉ hưu của vợ ông nên cuộc sống của hai vợ chồng già luôn thiếu trước, hụt sau; căn nhà cấp 4 được xây dựng từ những năm 1990 đã hư hỏng nhưng không có điều kiện để sửa chữa. Được sự quan tâm của Thị xã và phường Ngọc Trạo, gia đình ông được hỗ trợ 50 triệu đồng (trong đó: hỗ trợ từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa của thị xã 40 triệu đồng, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của phường Ngọc Trạo 10 triệu đồng), cộng với sự ủng hộ người thân, nhờ đó ông đã có tiền để xây dựng 01 căn nhà mới. Sau 6 tháng khởi công xây dựng, đến nay, căn nhà của ông đã được hoàn thành, trở nên khang trang, sạch đẹp hơn.

Được đón Tết trong ngôi nhà mới, ông Hải xúc động: “Nhà ở thì ngày càng xuống cấp, mà mấy năm nay tôi lại bị bệnh, vết thương chiến tranh cũ tái phát, kinh phí chạy chữa cũng tốn kém. May nhờ có sự động viên, hỗ trợ kinh phí của Nhà nước và người thân để gia đình tôi được xây dựng mới ngôi nhà. Tôi vui lắm, vậy là xuân này gia đình tôi được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang rồi”.

Trên đây chỉ là một trong rất nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn được chăm lo, giúp đỡ để có một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc. Thực hiện công tác chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, ngay từ tháng 12/2019, UBND thị xã đã sớm có kế hoạch và giao nhiệm vụ cho các cấp, ngành, UBND các phường, xã trên địa bàn chủ động khảo sát số hộ nghèo, gia đình chính sách cần hỗ trợ…, đồng thời, kêu gọi các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia phong trào ủng hộ Tết cho người nghèo, với quyết tâm không để người dân nào không có Tết. Trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, toàn thị xã có: 1.220 người có công được nhận quà của Trung ương với tổng số tiền 249 triệu đồng; 1.220 người được nhận quà của Tỉnh với tổng kinh phí 305,5 triệu đồng. Thị xã cũng trích từ ngân sách trên 100 triệu đồng để tặng quà cho các đối tượng Thương, bệnh binh nặng, người hưởng Tuất nuôi dưỡng; quà cho người già từ 100 tuổi; trợ cấp khó khăn đột xuất cho 160 trường hợp… Mặt trận Tổ quốc thị xã, các ban, ngành, đoàn thể và các Hội đặc thù cũng huy động sự đóng góp của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để kịp thời thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội khác…Cùng với sự chăm lo của thị xã, các phường, xã đều linh hoạt chăm lo thêm cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, đã giúp nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt nhọc nhằn để đón một mùa xuân mới ấm áp, vui tươi.

Cùng với các hoạt động chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách, thị xã Bỉm Sơn cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề về an toàn thực phẩm, về chất lượng hàng hoá trong dịp Tết. Các ngành chức năng của thị xã đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhái, hàng không bảo đảm vệ sinh thực phẩm len lỏi vào thị trường; đồng thời tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ và các điểm bán thực phẩm phục vụ dịp tết để có biện pháp xử lí kịp thời.

Các hoạt động trên, đã trở thành thông lệ, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân luôn được thị xã quan tâm triển khai. Thị xã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị; xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao để phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, góp phần phòng chống tệ nạn xã hội. Một trong những chương trình văn hoá được nhân dân đón đợi là việc tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp vào thời điểm đón giao thừa bằng nguồn vốn xã hội hoá. Với sự chuẩn bị chu đáo, sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân thị xã Bỉm Sơn sẽ được đón một cái Tết Canh Tý 2020 đầm ấm, vui tươi, an toàn và lành mạnh.
Nguyễn Tới

Thị xã Bỉm Sơn: Đảm bảo người dân được đón Tết đầm ấm, vui tươi.

Ông Hồ Xuân Hải (bên trái) nói chuyện với cán bộ chính sách Phường.

Nguyễn Tới