Thị xã Bỉm Sơn: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử

Những năm qua, UBND thị xã Bỉm Sơn luôn xếp thứ Nhất trong Bảng xếp hạng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Thanh Hóa đối với các huyện, thị xã, thành phố.

Có được kết quả đó bởi ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử luôn được UBND thị xã Bỉm Sơn xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động chỉ đạo điều hành trong cơ quan nhà nước, ngày càng phục vụ người dân tốt hơn; góp phần tăng cường quảng bá, xúc tiến và thu hút đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; nâng cao tính minh bạch, cung cấp thông tin đa dạng, nhanh chóng bằng nhiều nguồn, nhiều kênh, đảm bảo chất lượng, thông tin chính xác, nhanh chóng kịp thời phục vụ cho người dân, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và du khách.

Để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), phục vụ công tác xây dựng chính quyền điện tử, UBND Thị xã đã tập trung đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu triển khai ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành và hoạt động. Hiện nay, hệ thống mạng LAN trong khuôn viên UBND thị xã Bỉm Sơn bao gồm 01 máy chủ chạy phần mềm Tabmis và 103 máy trạm, đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức làm công tác tham mưu được trang bị máy tính và được kết nối mạng LAN, WAN và Internet một cách đồng bộ. 100% xã, phường và đơn vị sự nghiệp được kết nối Internet băng thông rộng và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng để phục vụ ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành và chạy các phần mềm nghiệp vụ; Hệ thống mạng truyền dẫn được kết nối và lắp đặt thiết bị đầu cuối cho tất cả các cơ quan nhà nước bằng đường truyền cáp quang.

Hạ tầng công nghệ thông tin được quan tâm đầu tư, các cơ quan, đơn vị đã chủ động ứng dụng CNTT trong công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ người dân và doanh nghiệp. 100% cán bộ công chức, viên chức cấp Thị, cấp xã được cấp tài khoản phần mềm TDOFFICE, thư điện tử công vụ và thường xuyên sử dụng để trao đổi, xử lý công việc. Đến nay, các phòng, ban của UBND Thị xã, 8/8 UBND phường, xã và 03/05 đơn vị sự nghiệp trực thuộc đã sử dụng hệ thống các phần mềm của Tỉnh như: Quản lý văn bản và hồ sơ công việc, Thư điện tử công vụ, Hệ thống theo dõi nhiệm vụ, chữ ký số… vào hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ đạo điều hành của các cơ quan hành chính từ Tỉnh đến UBND Thị xã và từ UBND Thị xã đến cơ sở. Hiện nay, tại UBND Thị xã, 100% văn bản đi/đến được chuyển hoàn toàn trên môi trường mạng (hoàn toàn không dùng văn bản giấy) so với tổng số văn bản đi/đến giữa các phòng, ban cơ quan UBND Thị xã;65% văn bản đi/đến được chuyển hoàn toàn trên môi trường mạng (hoàn toàn không dùng văn bản giấy) so với tổng số văn bản đi/đến giữa đơn vị với các cơ quan bên ngoài; 75% văn bản đi/đến được chuyển song song trên môi trường mạng và qua đường bưu chínhso với tổng số văn bản đi/đến giữa các cơ quan, đơn vị và 35% văn bản đi/đến được chuyển song song trên môi trường mạng và qua đường bưu chínhso với tổng số văn bản đi/đến giữa đơn vịvớicác cơ quan bên ngoài.​ Đẩy mạnh việc thực hiện trao đổi văn bản điện tử đã tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí văn phòng phẩm; tăng cường sự quản lý, chỉ đạo, điều hành thông suốt, kịp thời từ Thị xã đến cơ sở.

Bên cạnh đó, Cổng Thông tin điện tử Bỉm Sơn được triển khai hiệu quả, đồng bộ; tích hợp 8 Trang Thông tin điện tử của UBND các phường, xã và một số Sở, ban ngành, doanh nghiệp…đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời cho người dân và doanh nghiệp. Đến hết tháng 6 năm 2019, Cổng Thông tin điện tử Bỉm Sơn đã đăng tải 351 tin, bài phản ánh về các hoạt động và gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trên địa bàn Thị xã; đăng tải 3.102 văn bản chỉ đạo điều hành của UBND Thị xã, Chủ tịch UBND Thị xã; Cung cấp 305 dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 phục vụ người dân và các tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, Cổng thông tin điện tử Bỉm Sơn còn thường xuyên cập nhập, công bố, những thủ tục được bổ sung, sửa đổi theo quy định của Tỉnh; Thông báo các danh mục thủ tục hành chính được áp dụng tại Thị xã.

Từ tháng 5/2019 đến nay, thị xã Bỉm Sơn được tiếp nhận phần mềm Một cửa điện tử thí điểm cho cấp huyện do Sở Thông tin & Truyền thông Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Đến nay, Thị xã đã tiếp nhận 3.338 thủ tục, trong đó: Giải quyết đúng hạn 3110 thủ tục, đạt tỷ lệ 93%; quá hạn 79 thủ tục, chiếm 2,4%, trong hạn 149 hồ sơ. Dịch vụ công trực tuyến tại thị xã Bỉm Sơn được đăng ký và tiếp nhận tại địa chỉ: https://dvcbimson.thanhhoa.gov.vn. Việc đưa phần mềm Một cửa điện tử và tích hợp Hệ thống dịch vụ công trực tuyến vào hoạt động đã phát huy được hiệu quả trong việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn Thị xã, bước đầu hình thành được thói quen ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân khi giao dịch.

Trong thời gian tới, Thị xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; rà soát lại toàn bộ các thủ tục hành chính với phương châm giảm thời gian, đơn giản hóa; cập nhật thủ tục hành chính còn hiệu lực và hết hiệu lực; nâng cấp và nâng cao khả năng kết nối phần cứng và phần mềm tại cơ sở; nâng cao khả năng ứng dựng CNTT, cập nhật thông tin trên Cổng thông điện tử Bỉm Sơn, Trang Dịch vụ Công Bỉm Sơn; Tăng tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử từ Thị xã đến cơ quan cấp Tỉnh và đơn vị cơ sở; Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước, từng bước xây dựng Chính quyền điện tử bảo đảm gắn kết chặt chẽ với an ninh, an toàn thông tin theo quy định.
Hoàng Hùng

Hoàng Hùng