Thị xã Bỉm Sơn đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân PCCC

Là vùng kinh tế động lực phía bắc của tỉnh Thanh Hóa, những năm gần đây, kinh tế - xã hội của thị xã Bỉm Sơn có những bước phát triển mạnh mẽ. Nhiều nhà máy sản xuất được đầu tư xây dựng trên địa bàn. Điều đó đồng nghĩa với việc nguy cơ xảy ra cháy nổ luôn tiềm ẩn, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người, tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, môi trường và sự phát triển của địa phương.

phu-kien-pccc-thu-duc-quan-9-di-an.jpg
Ảnh minh họa.

Nhận thức được điều đó, thị xã đã quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Trong đó việc xây dựng phong trào toàn dân PCCC luôn được đặt lên hàng đầu.

Theo chân cùng đoàn kiểm tra công tác PCCC đến Ngân hàng TMCP Công thương – Chi nhánh Bỉm Sơn, chúng tôi nhận thấy công tác phòng cháy chữa cháy được lãnh đạo Ngân hàng quan tâm thực hiện. Điều đó được thể hiện qua việc đơn vị đã trang bị đầy đủ hệ thống báo cháy, bình chữa cháy và các phương tiện PCCC khác. Ngoài ra, lãnh đạo Ngân hàng còn quán triệt đến từng cán bộ, nhân viên, chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy; phối hợp lực lượng chức năng tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy để sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy nổ có thể xảy ra. Ông Phạm Đình Dũng – Đại diện Ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Công thương – Chi nhánh Bỉm Sơn cho biết thêm: Đơn vị đã thành lập 9 đội phòng cháy chữa cháy do các trưởng phòng làm đội trưởng. Thành viên của các đội đều được huấn luyện nghiệp vụ, được cấp chứng chỉ theo quy định và luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Chợ Bỉm Sơn là chợ lớn nhất địa bàn Thị xã, tập trung khối lượng hàng hóa lớn phục vụ mua sắm của nhân dân. Vì vậy đây là một trong những nơi dễ xảy ra cháy nổ. Với phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyềncho bà con tiểu thương các biện pháp phòng cháy cũng như cách xử lý khi xảy ra hỏa hoạn; đồng thời hướng dẫn Ban quản lý chợ Bỉm Sơn trang bị hệ thống PCCC tại chỗ như bình chữa cháy, họng nước chữa cháy biển tiêu lệnh và tập huấn cho nhân viên về công tác PCCC. Ông Phạm Xuân Hiệu – Phó Ban quản lý chợ Bỉm Sơn cho biết: Hệ thống thiết bị PCCC được trang bị tại Chợ Bỉm Sơn đều là những thiết bị đạt chuẩn. Mỗi tháng 2 lần, Ban quản lý chợ cũng tổ chức cho các thành viên thực hành nghiệp vụ chữa cháy. Ngoài ra, đơn vị cũng đã trang bị cho mỗi hộ tiểu thương một bình chữa cháy nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại Chợ.

Để bảo đảm an toàn về PCCC ở trên địa bàn thị xã,góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, thời gian qua, Đội cảnh sát PCCC VÀ CNCH – Công an thị xã đã thường xuyên tham mưu cho UBND thị xã Bỉm Sơn ban hành các văn bản chỉ đạo về PCCC; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ đến từng tổ chức, doanh nghiệp, từng cán bộ, công nhân viên, người lao động trên địa bàn; xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC; tập trung kiểm tra an toàn PCCC theo chuyên ngành, chuyên đề, cơ sở trọng điểm, các cơ sở có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ; tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và CNCH. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Đội đã tổ chức 4 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cộng đồng trên địa bàn thị xã với gần 500 người tham gia;tổ chức kiểm tra PCCC 322 lượt, lập 322 biên bản, kiến nghị khắc phục 521 sơ hở, thiếu sót về PCCC; xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 trường hợp với số tiền trên 6 triệu đồng.

PCCC là trách nhiệm của toàn xã hội. Do vậy, bên cạnh những nỗ lực của lực lượng cảnh sát PCCC Thị xã thì sự quan tâm, đồng hành của toàn dân sẽ làm phong trào ngày một phát triển, đi sâu vào thực chất, tạo tiền đề then chốt, góp phần thắt chặt hơn thế trận phòng chống “giặc lửa”, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH của Thị xã.

Thị xã Bỉm Sơn đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân PCCC

phu-kien-pccc-thu-duc-quan-9-di-an.jpg