Thị xã Bỉm Sơn quyết tâm hoàn thành tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Ngay sau Lễ phát động cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 vào ngày 01/4, các điều tra viên tại 8 phường, xã trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn đã đồng loạt ra quân thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở tại địa bàn khu phố, thôn, xóm được phân công phụ trách với quyết tâm điều tra nhanh chóng, chính xác, đảm bảo thời gian theo quy định.

IMG_4776[1].jpg
Phường Ngọc Trạo có 2.219 hộ với trên 8.000 nhân khẩu sinh sống tại 8 khu phố. Tại cuộc tổng điều tra, Phường phân chia thành 16 địa bàn điều tra với 08 điều tra viên và 08 người dẫn đường (là Trưởng các phu phố) phụ trách. Theo chân chị Tống Thị Quyên – Công chức Văn phòng-Thống kê UBND phường Ngọc Trạo, Tổ trưởng Tổ điều tra dân số và nhà ở phường Ngọc Trạo đến các hộ gia đình tại khu phố 6 để thực hiện cuộc tổng điều tra. Sử dụng phương pháp hỏi và thao tác nhập dữ liệu trên điện thoại di động thông minh, chị Quyên đã nhanh chóng cập nhật thông tin, nhập dữ liệu vào phiếu điện tử thu thập thông tin (CAPI) trên trang Web điều hành tác nghiệp tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Chị Quyên cho biết: Tôi đã được tập huấn rất kỹ lưỡng về chương trình tổng điều tra dân số và nhà ở. Chi cục Thống kê thị xã đã cung cấp rất nhiều thông tin, bảng biểu phục vụ cho cuộc tổng điều tra này. Thời gian điều tra với mỗi hộ gia đình không lâu, vì việc nhập các dữ liệu vào máy rất dễ dàng và nhanh chóng.

Cuộc tổng điều tra thống kê gồm 10 nội dung chính, đó là: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn, kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động việc làm; thực trạng nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư. Thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở là một hoạt động thống kê phức tạp, có quy mô lớn, liên quan đến toàn thể người dân và phải huy động sức người, sức của rất lớn. Do vậy, để đảm bảo việc tổ chức thực hiện thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương trong các giai đoạn thực hiện, đặc biệt là giai đoạn thu thập thông tin và công tác quản lý các công việc của tổng điều tra rất quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý tổng điều tra cũng như đảm bảo yêu cầu về chất lượng và thời gian thực hiện, từ đó nâng cao chất lượng số liệu tổng điều tra.

Theo thống kê, đến ngày 30/3/2019, thị xã Bỉm Sơn có 16.859 hộ dân của 8 phường, xã, chia thành 109 địa bàn điều tra. Để triển khai cuộc tổng điều tra, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho Ban chỉ đạo, Tổ trưởng tổ điều tra và điều tra viên ở 8 phường, xã. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thành Trung – Trưởng Chi cục Thống kê, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở thị xã Bỉm Sơn năm 2019 cho biết: Thị xã đã chuẩn bị các bước cho cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 theo trình tự từ thành lập Ban chỉ đạo từ thị xã đến các phường, xã; công tác tập huấn, lập bảng kê cũng thực hiện đầy đủ. Ngay sau Lễ ra quân, Ban chỉ đạo các cấp đã cùng dự phỏng vấn một vài hộ để rút kinh nghiệm cho ngày đầu ra quân. Các ngày tiếp theo thì điều tra viên có thể đẩy nhanh tiến độ điều tra. Trong quá trình tiến hành tổng điều tra, Chi cục Thống kê – là cơ quan thường trực cho Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở thị xã đã phân công các đồng chí cán bộ, công chức phụ trách các phường, xã tăng cường xuống địa bàn để hỗ trợ nghiệp vụ đồng thời giám sát các điều tra viên trong quá trình phỏng vấn, thu thập thông tin tại các hộ từ những ngày đầu diễn ra tổng điều tra. Để cuộc tổng điều tra đạt được kết quả tốt và đảm bảo tiến độ, thường trực Ban chỉ đạo đã bám sát phương án tổng điều tra của Trung ương, kế hoạch của tỉnh, thị xã để kịp thời ban hành các văn bản, hướng dẫn nghiệp vụ đến Ban chỉ đạo các phường, xã và điều tra viên; giúp Ban chỉ đạo phường, xã, điều tra viên và tổ trưởng cập nhật các thông tin và nghiệp vụ bổ sung nhanh nhất.

Nhiệm vụ của Tổng điều tra dân số và nhà ở đặt dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, huy động sự vào cuộc cả cả hệ thống chính trị. Trong thời gian thực hiện tổng điều tra, tất cả các phường, xã đều bố trí thời gian phù hợp cho các điều tra viên để hoàn thành nhiệm vụ. Các điều tra viên bố trí thời gian thích hợp để tiếp cận các hộ và thu thập thông tin một cách chính xác vào các khung giờ: Buổi trưa, cuối buổi chiều, buổi tối, khi người dân đi làm về. Lúc này điều tra viên sẽ gặp gỡ được chủ hộ và các thành viên trong gia đình để phỏng vấn các chỉ tiêu đầy đủ và chính xác. Tính đến ngày 10/4, sau 10 ngày ra quân tổng điều tra, các điều tra viên trên toàn địa bàn thị xã đã thực hiện gặp gỡ, phỏng vấn, cập nhật dữ liệu lên trang Web điều hành tác nghiệp tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đối với 10.749 hộ, đạt 63,76% kế hoạch. Trong đó, phường Ngọc Trạo đạt tỷ lệ cao nhất, đã hoàn thành 83,87% kế hoạch; phường Bắc Sơn đạt tỷ lệ thấp nhất, hoàn thành 41,07% kế hoạch.

Còn hơn 10 ngày nữa thì cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 sẽ kết thúc, Thị xã Bỉm Sơn quyết tâm chỉ đạo thực hiện để cuộc Tổng điều tra hoàn thành đúng thời gian quy định, đảm bảo chất lượng và các chỉ tiêu được thu thập đầy đủ, chính xác, không bỏ sót hộ và không điều tra trùng hộ, góp phần thành thành cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở của tỉnh và của cả nước thắng lợi.
Nguyễn Tới

Thị xã Bỉm Sơn quyết tâm hoàn thành tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019